ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เพนตากอนกล่าวหาจีนส่ง ‘บอลลูนสอดแนม’ ตรวจสอบพื้นที่ในสหรัฐฯ


ADDITION APTOPIX United States China
ADDITION APTOPIX United States China

กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ หรือ เพนตากอน เปิดเผยว่าพบบอลลูนสอดแนมของจีน ลอยเหนือน่านฟ้าในสหรัฐฯ ช่วง 2-3 วันมานี้ และเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐฯ ได้แนะประธานาธิบดีโจ ไบเดน ให้ยิงบอลลูนดังกล่าวตกเสีย ด้วยความกังวลว่าจะเป็นภัยคุกคามด้านความปลอดภัย ตามรายงานของรอยเตอร์

โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ พลอากาศจัตวาแพทริก ไรเดอร์ กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า “รัฐบาลสหรัฐฯ ตรวจพบและติดตามบอลลูนสอดแนมที่ลอยอยู่เหนือทวีปอเมริกาในขณะนี้” และว่า “บอลลูนดังกล่าวกำลังเดินทางไปที่ความสูงเหนือเส้นทางการจราจรทางอากาศเชิงพาณิชย์ และไม่ได้เป็นภัยคุกคามด้านการทหารหรือต่อผู้คนที่อยู่เบื้องล่าง”

Pentagon Russia Ukraine War Military Aid
Pentagon Russia Ukraine War Military Aid

เจ้าหน้าที่ระดับสูงด้านกลาโหมสหรัฐฯ ให้ข้อมูลกับผู้สื่อข่าวว่า สหรัฐฯ ได้สกัดและติดตามบอลลูนดังกล่าวตั้งแต่เข้ามาถึงน่านฟ้าสหรัฐฯ เมื่อ 2-3 วันก่อน ขณะที่รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ ลอยด์ ออสติน ที่อยู่ระหว่างการเยือนฟิลิปปินส์ ได้เรียกประชุมเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเพนตากอนในประเด็นนี้ด้วย

เจ้าหน้าที่กลาโหมสหรัฐฯ พิจารณาแผนการยิงบอลลูนดังกล่าว ที่ลอยเหนือรัฐมอนทานาเมื่อวันพุธ แต่ได้ให้คำแนะนำที่ตรงกันข้ามกับประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ ในการจัดการเรื่องนี้ ด้วยเหตุผลด้านความเสี่ยงจากซากบอลลูนที่ยิงตกลงสู่พื้นดินของสหรัฐฯ ตามการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ กับผู้สื่อข่าว

ส่วนเส้นทางของบอลลูนสอดแนมนี้ ทางการสหรัฐฯ ระบุว่า จะนำบอลลูนผ่านเส้นทางหลายพิกัดที่มีความอ่อนไหวด้านการทหารในมอนทานา แม้จะไม่ลงรายละเอียด แต่มอนทานาเป็นที่ตั้งของฐานทัพอากาศ Malmstrom ที่เป็นแหล่งเก็บขีปนาวุธข้ามทวีป 150 ลูก

วุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกัน มาร์โก รูบิโอ ในฐานะคณะกรรมาธิการด้านข่าวกรองแห่งวุฒิสภาสหรัฐฯ กล่าวด้วยว่า บอลลูนสอดแนมเป็นสิ่งที่น่าตกใจแต่ไม่น่าประหลาดใจนัก โดยทวีตข้อความว่า “ระดับของการจารกรรมที่มุ่งเป้ามายังประเทศของเราโดยฝีมือรัฐบาลปักกิ่ง เริ่มรุนแรงและโจ่งแจ้งมากขึ้นในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา”

ที่ผ่านมา บอลลูนสอดแนมที่บินเหนือน่านฟ้าสหรัฐฯ เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงไม่กี่ปีมานี้ แต่บอลลูนลูกล่าสุดที่เป็นประเด็น ลอยเหนือน่านฟ้าสหรัฐฯ นานกว่าครั้งก่อน ๆ ตามการเปิดเผยของทางการสหรัฐฯ

ข่าวการพบบอลลูนสอดแนมมีขึ้นในช่วงที่วิลเลียม เบิร์นส์ ผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองกลางสหรัฐฯ หรือ CIA ขึ้นกล่าวในงานที่ Georgetown University ในกรุงวอชิงตัน เรียกจีนว่าเป็น “ความท้าทายด้านภูมิรัฐศาสตร์ที่ใหญ่ที่สุด” ที่สหรัฐฯ กำลังเผชิญในขณะนี้

จีนและสหรัฐฯ ประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ 2 อันดับแรกของโลก มีความสัมพันธ์อันตึงเครียดระหว่างกันอย่างมากในประเด็นไต้หวัน ประเด็นสิทธิมนุษยชนของจีน และกิจกรรมทางการทหารของจีนในทะเลจีนใต้ และในอีกไม่กี่วันข้างหน้า รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ แอนโทนี บลิงเคน มีกำหนดการเยือนจีนอย่างเป็นทางการ

ทางการสหรัฐฯ หยิบประเด็นนี้ขึ้นมาหารือกับทางการจีน ผ่านช่องทางการทูตระหว่างสองมหาอำนาจแล้ว แต่กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ไม่ได้ให้ความเห็นกับรอยเตอร์ในช่วงเวลาที่รายงานข่าวนี้

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG