ลิ้งค์เชื่อมต่อ

แอพพ์ 'เปลี่ยนหน้า' ของจีน ถูกโจมตีเรื่องละเมิดความเป็นส่วนตัว


Chinese app ZAO
Chinese app ZAO
please wait

No media source currently available

0:00 0:05:11 0:00

แอพพ์เปลี่ยนหน้าของจีนที่กำลังได้รับความนิยมอย่างสูงในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา กำลังปรับนโยบายความเป็นส่วนตัว หลังจากที่ถูกผู้ใช้ดขียนโจมตีอย่างหนักเรื่องความกังวลเรื่องการละเมิดความเป็นส่วนตัว

แอพพ์ จาว (Zao) ที่ว่านี้ เป็นแอพพ์ที่ผู้ใช้สามารถเปลี่ยนใบหน้าของคนดังในคลิปวิดีโอสั้นๆ ให้กลายเป็นใบหน้าตนเองได้ โดยใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ที่เรียกว่า Deepfake

Zao เปิดตัวทาง iOS App Store ของไอโฟนเมื่อวันศุกร์ และกลายเป็นแอพพ์ที่ถูกดาวน์โหลดมากที่สุดในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ตามรายงานของบริษัทวิจัย App Annie

ผู้ที่จะใช้แอพพ์นี้ได้ต้องใส่เบอร์โทรศัพท์ของตน แล้วอัพโหลดรูปใบหน้าของตนลงในแอพพ์ จากนั้นก็สามารถเลือกวิดีโอที่ต้องการให้เปลี่ยนหน้าคนดังเป็นหน้าตนเอง ตั้งแต่ใบหน้าของ ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ ไปจนถึง มาริลีน มอนโร ก่อนที่แชร์ไปให้เพื่อนๆ ในโลกออนไลน์ได้ชมและกดไลค์

อย่างไรก็ตาม สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า ปัญหาเกิดขึ้นตรงที่ในนโยบายความเป็นส่วนตัวของแอพพ์ Zao ระบุไว้ว่าผู้ใช้แอพพ์นี้ต้องยินยอมให้ Zao มีสิทธิใช้รูปของพวกเขาเพื่อประโยชน์ในด้านการตลาด ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้กับผู้ใช้จำนวนมาก ทำให้ บริษัทเจ้าของแอพพ์ Zao ต้องปรับเปลี่ยนนโยบายความเป็นส่วนตัวดังกล่าว เพื่อแก้ไขความกังวลของผู้ใช้

ในข้อความใหม่ที่ปรากฎในข้อตกลงกับผู้ใช้ ทางบริษัทระบุว่า "จะใช้ความพยายามมากที่สุดตามเงื่อนไขที่ระบุในนโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อที่จะใช้ข้อมูลของผู้ใช้อย่างมีเหตุผล เท่าที่จำเป็น" และ "ภายใต้ข้อตกลงนี้ ผู้ใช้จะไม่เสียสิทธิครอบครองทรัพย์สินทางปัญญาของผู้ใช้เองแต่อย่างใด"

XS
SM
MD
LG