ลิ้งค์เชื่อมต่อ

การที่จีนประกาศจะลดการส่งออกสินแร่หายากในปีใหม่นี้ ยังความวิตกแก่หลายประเทศและบรรดาบริษัทอุตสาหกรรมไฮเท็ค


การที่จีนประกาศจะลดการส่งออกสินแร่หายากในปีใหม่นี้ ยังความวิตกแก่หลายประเทศและบรรดาบริษัทอุตสาหกรรมไฮเท็ค

การที่จีนประกาศเมื่อเร็วๆ นี้ ว่า จะลดการส่งออกสินแร่หายากซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญยิ่งในการผลิตผลิตภัณฑ์ high-tech ต่างๆ ในปีใหม่นี้ กำลังทำให้มีความวิตกกันว่า จะมีทรัพยากรธรรมชาติซึ่งกำลังเป็นที่ต้องการมากขึ้นนี้เป็นปริมาณเพียงพอหรือไม่ อย่างไรก็ตาม การที่จีนลดการส่งออกสินแร่ดังกล่าว ส่งผลให้มีการพยายามเสาะหาและผลิตสินแร่หายากเหล่านี้ในประเทศอื่นนอกเหนือไปจากในจีน

การผลิตสินแร่หายากที่เป็นส่วนประกอบสำคัญยิ่งในการผลิตผลิตภัณฑ์ไฮเท็คต่างๆ นั้นราว 97 % อยู่ในจีน พอจีนประกาศในสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า จะลดโควต้าการส่งออกสินแร่ดังกล่าว บรรดาประเทศและบริษัทที่อาศัยสินแร่นั้นในการผลิตผลิตภัณฑ์ไฮเท็คต่างๆ ตั้งแต่อุปกรณ์อีเล็คทรอนิคส์ไปจนถึงรถไฟฟ้า กังหันลม และระบบป้องกัน เริ่มแสดงการคัดค้าน

ผู้แทนการค้าสหรัฐที่องค์การการค้าโลกแสดงความวิตกอย่างยิ่งเกี่ยวกับการที่จีนจะลดการส่งออกดังกล่าว และบอกว่าจะร้องเรียนเรื่องนี้ต่อองค์การการค้าโลก ส่วนจีนโต้แย้งว่า การควบคุมการส่งออกสินแร่หายากนั้นเป็นไปตามระเบียบกฏเกณฑ์ขององค์การการค้าโลก และเป็นเรื่องจำเป็นในการคุ้มครองสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรธรรมชาติของจีน และจีนก็จะยังคงส่งออกสินแร่หายากสู่ตลาดระหว่างประเทศต่อไป

ความวิตกเรื่องที่จีนลดการส่งออกสินแร่หายาก ก่อตัวขึ้นไม่กี่เดือนมานี้เมื่อจีนลดโควต้าการส่งออกในครึ่งที่สองของปีที่เพิ่งผ่านไป โดยอ้างว่าขาดแคลนสินแร่นี้สำหรับผู้ผลิตภายในประเทศ และระงับการส่งให้ญี่ปุ่นชั่วระยะหนึ่งเมื่อเกิดกรณีพิพาทขัดแย้งทางการทูตกับญี่ปุ่น

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะบางคนเห็นว่า การที่จีนลดโควต้าการส่งออกสินแร่ดังกล่าว สะท้อนนโยบายด้านอุตสาหกรรมของจีน Gabe Collins ผู้ร่วมก่อตั้งเว็บไซท์ ChinaSignPost แสดงทัศนะว่า สิ่งที่จีนพยายามทำ 2 อย่าง คือ จีนต้องการเก็บทรัพยากรไว้ใช้เอง ขณะที่กำลังมีการผลิตสินค้าอีเล็คทรอนิคส์ในจีนมากขึ้นเรื่อยๆ และแสดงถึงนโยบายด้านการพัฒนาอุตสาหกรรมของจีนที่ต้องการคงคุณค่าด้านลูกโซ่การผลิตในจีนให้สูงไว้

นอกจากนั้น นักวิเคราะห์เห็นว่า สินแร่หายากนี้ มีความสำคัญต่อทั้งการใช้งานในด้านการป้องกันและการพานิชย์ จึงควรเป็นเรื่องหนึ่งที่น่าจะอยู่ในระเบียบวาระการประชุมเจรจาหารือบางรายการขององค์การการค้าโลกระหว่างประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป จีน ญี่ปุ่น และสหรัฐ เป็นต้น และว่ารัฐบาลของสหรัฐและของประเทศอื่นๆ ควรมีการพูดจาหารือเรื่องนี้กับจีน

อย่างไรก็ตาม ขณะที่การลดส่งออกสินแร่หายากของจีนยังความวิตกแก่รัฐบาลประเทศต่างๆ นั้น เรื่องนี้กำลังส่งเสริมให้ธุรกิจของบริษัทเหมืองสินแร่หายากในประเทศอื่นๆ รวมทั้งในออสเตรเลียและในสหรัฐคึกคักขึ้นมา บางบริษัทที่ต้องปิดกิจการไปหลายปีมาแล้วเนื่องปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมและแข่งกับสินแร่ราคาต่ำจากจีนไม่ไหว กำลังกลับมาดำเนินการใหม่

รัฐอะลาสกาและรัฐอื่นๆ ในสหรัฐกำลังประเมินรูปการณ์การทำเหมืองแร่หายากกันอย่างคึกคัก เมื่อเดือนพฤศจิกายน สำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาของสหรัฐ ดำเนินการประเมินแหล่งสินแร่หายากเป็นครั้งแรก และพบว่ามีแหล่งสินแร่ดังกล่าวอยู่ใน 14 รัฐ และมีปริมาณทั้งหมดราว 13 ล้านตัน

ความต้องการสินแร่หายากทั่วโลกตอนนี้อยู่ที่ราวปีละ 120,000 ตัน และจีนเป็นผู้ต้องการสินแร่นี้ส่วนใหญ่ ความต้องการส่วนที่เหลือนั้น อยู่ในญี่ปุ่น สหรัฐ และยุโรป

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG