ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รัฐมนตรีกระทรวงศึกษาฯ จีนถูกตำหนิโดยผู้ใช้สื่อออนไลน์ หลังเตือนถึงภัยจากค่านิยมตะวันตกต่อเยาวชน


ความพยายามของกรุงปักกิ่งที่จะควบคุมเนื้อหาการเรียนการสอนเริ่มขึ้นเมื่อสองปีก่อน หลังจากที่มีการประกาศกฎที่เรียกว่า เอกสารฉบับที่ 9

please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:04:53 0:00
Direct link

ไม่นานมานี้รัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการของจีน หยวน กุ้ยเหร็น (Yuan Guiren) เรียกร้องให้มีการห้ามเผยแพร่เนื้อหาของหนังสือเรียนที่นำเสนอค่านิยมตะวันตก ที่ทางการเห็นว่าอาจเป็นภัยต่อสังคม

การแสดงท่าทีดังกล่าวโดยเจ้าหน้าที่ระดับสูงของจีน เกิดขึ้นไม่บ่อยในอดีต แต่ดูเหมือนว่า ปัจจุบันกรุงปักกิ่งแข็งขันมากขึ้นในการเตือนเยาวชนถึงเรื่องอันตรายจากวัฒนธรรมตะวันตก โดยเฉพาะอย่างยิ่งท่ามกลางกระแสเรียกร้องประชาธิปไตยที่เกาะฮ่องกง

นักวิเคราะห์ Willy Lam จากฮ่องกงกล่าวว่า ความพยายามของรัฐบาลกรุงปักกิ่งที่จะควบคุมเนื้อหาการเรียนการสอนในโรงเรียน เริ่มขึ้นเมื่อสองปีก่อน หลังจากที่มีการประกาศกฎที่เรียกว่า เอกสารฉบับที่ 9 (Document Number Nine)

เอกสารดังกล่าวห้ามไม่ให้ครูสอนนักเรียนเรื่องเสรีภาพสื่อ สังคมภาคประชาชน และความเป็นเอกภาพของกระบวนการตุลาการ

นักวิเคราะห์ Willy Lam กล่าวว่า ผู้นำจีนหวาดระแวงว่าค่านิยนตะวันตกจะยั่วยุให้คนมีการศึกษาและนักเรียนต่อต้านลัทธิคอมมิวนิสต์

คำประกาศล่าสุดของรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการ หยวน กุ้ยเหร็น ที่ต้องการห้ามเผยแพร่ตำราเรียนที่สอนค่านิยมตะวันตก โดนวิจารณ์จากผู้คนบนสื่อออนไลน์ บางคนขุดคุ้ยอดีตของนาย หยวนที่เคยกล่าวครั้งหนึ่งว่า จีนไม่ต้องกลัวค่านิยมตะวันตก และยังมีผู้ที่เรียกร้องให้เขาลาออกจากตำแหน่งด้วย

อย่างไรก็ตาม กระบวนการปิดกั้นข้อมูลของจีนทำงานอย่างว่องไว ความเห็นที่ตำหนิรัฐมนตรี หยวนถูกลบออกจากสื่ออนไลน์และมีคำชมเข้ามาทดแทน ตัวอย่างคำชมที่ปรากฏขึ้น ก็เช่น “น่าชื่นชม รัฐมนตรี หยวน ที่ชี้ให้เห็นถึงจุดอ่อนและความเสี่ยงที่สถาบันต่างๆ ของประเทศเผชิญอยู่”

ช่วงเดียวกันนี้ก็เกิดกระแสต่อต้านพรรคคอมมิวนิสต์จีนที่เกาะฮ่องกง ซึ่งนักวิเคราะห์ Willy Lam บอกว่า การเคลื่อนไหวของประชาชนในฮ่องกงทำให้รัฐบาลปักกิ่งกระตุก และเป็นห่วงอิทธิพลของอินเตอร์เน็ทที่มีต่อความคิดของประชาชน

ด้าน จาง ลี่ฟาน (Zhang Lifan) นักคิดนักเขียนที่ศึกษาประวัติศาสตร์จีน กล่าวว่า รัฐบาลปักกิ่งตกที่นั่งลำบากตรงที่ ไม่มีทางอื่นนอกจากวิธีแบบเดิมๆอย่างนี้ที่จะจัดการกับความท้าทายใหม่ๆ ขณะเดียวกันวิธีการห้ามโดยใช้กฎจากรัฐบาลกลางก็ยากที่จะตามทันความเปลี่ยนแปลงในยุคปัจจุบัน

แต่รัฐมนตรีหยวนก็ยังคงยึดวิธีเตือนเยาวชนและนักการศึกษาเรื่องวัฒนธรรมตะวันตกอย่างต่อเนื่อง เมื่อต้นสัปดาห์นี้ เขาเขียนบทความผ่านสื่อของรัฐและกล่าวประเทศต่างๆ มองการพัฒนาที่รวดเร็วของจีนเป็นภัยคุกคาม และประเทศเหล่านี้พยายามยุยงให้เกิดความแตกแยกในสังคมจีน เขาบอกด้วยว่าอินเตอร์เน็ทเป็นภัยคุกคามที่ใหญ่ที่สุดที่พรรคคอมมิวนิสต์เผชิญอยู่ในขณะนี้ เขาย้ำว่าพรรคคอมมิวนิสต์จะรอดได้ ต้องได้แรงสนับสนุนจากเยาวชนคนรุ่นใหม่

แต่นักคิดนักเขียน จาง ลี่ฟาน กล่าวว่าความแตกต่างของคนคนละยุคเป็นอุปสรรคต่อการเข้าถึงเยาวชนจีน

เขาบอกว่าผู้วางนโยบายจีนโตมากับสื่อโทรทัศน์ของรัฐที่กรอกข้อมูลจากรัฐบาลกลางอย่างสม่ำเสมอ แต่เด็กรุ่นใหม่มีความหลากหลายทางความคิด และโตมากับเสรีภาพที่มีมากกว่าคนยุคก่อน ดังนั้นเมื่อพวกเขาถูกเตือนด้วยวิธีเดิมๆ มีความเป็นไปได้มากที่เด็กๆ เหล่านี้จะไม่ใส่ใจการพร่ำบอกจากรัฐบาลกลาง

โปรดติดตามรายละเอียดจากคลิปเรื่องนี้ในรายการข่าวสดสายตรงจากวีโอเอ

รายงานและเรียบเรียงโดย รัตพล อ่อนสนิท

XS
SM
MD
LG