ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จีนขอกลุ่มจี7 หยุด ‘ปลุกปั่นการเผชิญหน้า’ 


ที่ประชุมรมว.ต่างประเทศกลุ่มจี7 ที่ญี่ปุ่น
ที่ประชุมรมว.ต่างประเทศกลุ่มจี7 ที่ญี่ปุ่น

กรุงปักกิ่งแสดงความไม่พอใจเกี่ยวกับความเห็นที่เกี่ยวกับจีนในระหว่างการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศกลุ่มจี7 และเรียกร้องให้ทางกลุ่มหยุดปลุกปั่นให้เกิดการเผชิญหน้า ตามการเปิดเผยของสถานทูตจีนในญี่ปุ่นในวันพฤหัสบดี

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า การประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศกลุ่มจี7 เป็นเวลา 2 วันที่กรุงโตเกียวจบลงแล้วในวันพุธ และมีเนื้อหาหลัก ๆ ที่เรียกร้องให้มีการพักรบเพื่อมนุษยธรรมในสงครามอิสราเอล-ฮามาส เพื่อเปิดทางให้ความช่วยเหลือต่าง ๆ เกิดขึ้น รวมทั้งให้มีการปล่อยตัวประกันด้วย

แถลงการณ์ร่วมการประชุมประเทศกลุ่มจี7 ยังเรียกร้องให้จีนออกมาตอบคำถามประเด็นนโยบายที่ไม่เกี่ยวข้องกับการตลาดและให้จีนไม่ช่วยเหลือรัสเซียในการทำสงครามในยูเครน รวมทั้งให้ช่วยรักษาสันติภาพและความมั่นคงในช่องแคบไต้หวัน พร้อมทั้งเปิดทางให้ฮ่องกงมีอำนาจการปกครองตนเองในระดับที่สูงขึ้นด้วย

แต่แถลงการณ์จากสถานทูตจีนในกรุงโตเกียวระบุว่า “จีนจะมุ่งมั่นตอบโต้แผนรณรงค์ใส่ร้ายป้ายสีต่าง ๆ จากภายนอก” พร้อมกล่าวเสริมว่า รัฐบาลกรุงปักกิ่งขอคัดค้านความตั้งใจของประเทศอื่น ๆ ที่จะเหนี่ยวรั้งจีนในประเด็นเกี่ยวกับไต้หวันด้วย

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน แห่งไต้หวัน กล่าวว่า ตนจะเดินหน้าทำงานร่วมกับประเทศสมาชิกกลุ่มจี7 เพื่อบรรลุเป้าหมายภูมิภาคอินโดแปซิฟิกที่มีเสรีภาพและเปิดกว้างให้ได้

  • ที่มา: รอยเตอร์

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG