ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จีนส่งสารถึงพลเมืองในอิสราเอล 'หาทางกลับบ้านเอง'


ผู้โดยสารจำนวนมากรอขึ้นเครื่องบินที่สนามบิน เบนกูเรียน ใกล้กรุงเทลอาวิฟ อิสราเอล เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม
ผู้โดยสารจำนวนมากรอขึ้นเครื่องบินที่สนามบิน เบนกูเรียน ใกล้กรุงเทลอาวิฟ อิสราเอล เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม

จีนส่งข้อความไปถึงพลเมืองชาวจีนที่อยู่ในอิสราเอลที่ต้องการเดินทางกลับมาตุภูมิในช่วงเวลาที่กำลังเกิดสงครามระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาส ให้ซื้อตั๋วเครื่องบินพาณิชย์กลับเอง

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน เหมา หนิง ระบุในการแถลงข่าวเมื่อวันจันทร์ว่า "เครื่องบินโดยสารระหว่างจีนกับอิสราเอลยังให้บริการตามปกติ เราแนะนำให้พลเมืองชาวจีนให้เดินทางกลับด้วยเที่ยวบินพาณิชย์เหล่านั้นอย่างเร็วที่สุด"

พลเมืองจีนจำนวนมากที่ตกค้างอยู่ในอิสราเอลต่างใช้สื่อสังคมออนไลน์ในการเรียกร้องให้รัฐบาลจีนนำพวกเขาออกไปจากพื้นที่ความขัดแย้ง ในขณะที่รัฐบาลหลายชาติ รวมทั้ง สหรัฐฯ อาร์เจนตินา ไต้หวัน และไทย ต่างส่งเครื่องบินหรือเรือไปนำตัวพลเมืองของตนกลับมาแล้ว

เมื่อวันอังคาร ไต้หวันประกาศว่า สามารถนำชาวไต้หวัน 156 คนออกมาจากอิสราเอลได้แล้วอย่างปลอดภัย

ท่าทีของจีนที่ค่อนข้างนิ่งเฉยเกี่ยวกับการอพยพประชาชนของตนออกจากอิสราเอล ก่อให้เกิดความไม่พอใจต่อพลเมืองจีนหลายคนที่ยังตกค้างอยู่ในอิสราเอล

ผู้ใช้เว็บไซต์เว่ยโป๋ที่ใช้ชื่อว่า "เหวิน วู" ระบุว่า "มีประกาศเตือน มีคำแนะนำ พร้อมให้ความช่วยเหลือเต็มรูปแบบ แต่ไม่มีการอพยพพลเมืองชาวจีน"

นอกจากนี้ มีการแชร์ภาพจากโทรศัพท์มือถือที่นักศึกษาจีนในอิสราเอลส่งข้อความทาง WeChat เพื่อสอบถามสถานทูตจีนว่ามีแผนอพยพชาวจีนออกไปจากอิสราเอลหรือไม่ แต่ส่วนใหญ่ไม่ได้รับคำตอบที่น่าพอใจ

อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ชาวจีนหลายคนวิจารณ์พลเมืองจีนที่อยู่ในอิสราเอลว่า "ต้องการฉวยโอกาสจากรัฐบาลจีน" และ "ไม่ต้องการจ่ายค่าตั๋วเครื่องบินเอง"

เมื่อวันอังคาร วีโอเอภาคภาษาจีนได้ค้นหาเที่ยวบินจากกรุงเทลอาวิฟไปหลายเมืองใหญ่ประเทศจีนในวันที่ 18 ตุลาคม รวมทั้ง เซี่งไฮ้ ปักกิ่ง เสินเจิ้น และฮ่องกง พบว่าแทบไม่มีเที่ยวบินตรงเหลืออยู่เลย ส่วนเที่ยวบินอื่น ๆ ที่ต้องไปต่อเครื่องบินก็มีราคาสูงกว่า 1,000 ดอลลาร์ หรือกว่า 36,000 บาท

  • ที่มา: วีโอเอ
XS
SM
MD
LG