ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จีนอยากให้แอฟกานิสถานเข้าเป็นผู้สังเกตการณ์ของ Shanghai Cooperation Organization จะได้ช่วยต่อต้านการก่อการร้ายและการแบ่งแยกดินแดน


China's Foreign Ministry spokesman Liu Weimin gestures to a journalist during a news conference in Beijing (file photo).
China's Foreign Ministry spokesman Liu Weimin gestures to a journalist during a news conference in Beijing (file photo).
เป็นที่คาดว่า จีนจะสนับสนุนให้แอฟกานิสถานได้รับสถานภาพประเทศผู้สังเกตการณ์ในการประชุมสุดยอดขององค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ หรือ Shanghai Cooperation Organization ซึ่งจะมีขึ้นในวันพุธนี้

สมาชิกของ Shanghai Cooperation Organization หรือที่เรียกย่อๆว่า SCO ในปัจจุบัน คือ จีน รัสเซีย คาซัคสถาน อุซเบกิสถาน เคียร์กิซสถาน และทาจิกิสถาน

ส่วนประเทศที่เป็นผู้สังเกตการณ์ คือ อินเดีย อิหร่าน มองโกเลีย และปากีสถาน

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน นาย Liu Weimin กล่าวว่า จีนมุ่งหวังว่า ผลการประชุมสุดยอดของ SCO ครั้งนี้ จะทำให้ภูมิภาคนี้ มีความสมัครสมานสอดคล้องกันมากขึ้น และว่าจะมีการตัดสินใจอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับการรับแอฟกานิสถานเข้าเป็นประเทศผู้สังเกตการณ์ด้วย

ในถ้อยแถลงก่อนหน้านี้ ทั้งจีนและรัสเซียกล่าวสนับสนุนการรับแอฟกานิสถาน โดยจีนให้เหตุผลว่า จะช่วยเป็นการช่วย SCO ในการตอบโต้การก่อการร้าย การแบ่งแยกดินแดน และลัทธิสุดโต่ง

คาดกันด้วยว่า จีนและแอฟกานิสถานจะร่วมกันลงนามในข้อตกลงทางยุทธศาสตร์หลายฉบับ ซึ่งจะช่วยส่งเสริมสถานภาพของแอฟกานิสถาน

นาย Raffaello Pantucci นักวิเคราะห์ของ International Center for the Study of Radicalization ที่ King’s College ในกรุงลอนดอน บอกว่า ความเคลื่อนไหวครั้งนี้มีขึ้น เพราะเริ่มตระหนักกันแล้วว่า สหรัฐจะถอนตัวออกจากแอฟกานิสถานแน่นอนในปี ค.ศ. 2014 และชาติภาคี SCO ยอมรับว่า ยังไม่ได้ทำอะไรมากนักในเรื่องเหล่านี้ จึงมีถ้อยแถลงออกมาอย่างชัดเจนว่า จะดำเนินการต่างๆทางด้านนี้มากขึ้น

จีนยังมองด้วยว่า SCO เป็นฐานที่ดีสำหรับตนในการรณรงค์ต่อต้านการแบ่งแยกดินแดน ซึ่งจีนมีปัญหาอยู่เวลานี้ในXinjiang ซึ่งอยู่ในภาคตะวันตกของประเทศ

แต่นักวิเคราะห์ยังมองต่อไปด้วยว่า จีนกับรัสเซียกำลังแข่งขันกันสร้างอิทธิพลในภูมิภาค

นาย Raffaello Pantucci บอกว่า รัสเซียสนใจที่จะก่อตั้ง Eurasian Union ซึ่งจะเป็นกลุ่มเศรษฐกิจขึ้นมามากกว่า และให้ความเห็นว่า กลุ่ม Eurasian Union จะมีพรมแดนติดกับจีนและประเทศอื่นๆในเอเชียกลาง และจะส่งผลกระทบอย่างหนักต่อการค้าข้ามพรมแดน เพราะถ้าก่อตั้งขึ้นมาจริง ก็จะมีการตั้งกำแพงภาษีไว้อย่างสูงแน่นอน

ยังไม่เป็นที่แน่ชัดในขณะนี้ว่า จะมีการก่อตั้งกลุ่ม Eurasian Union ขึ้นมาหรือไม่ และจะมีจีนเข้าร่วมอยู่ด้วยหรือไม่ เพราะฉะนั้น ในตอนนี้ ปักกิ่งก็ยังคงมุ่งส่งเสริม Shanghai Cooperation Organization หรือ SCO ต่อไป ไม่ว่ารัสเซียจะคิดอย่างไร
XS
SM
MD
LG