ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จีนชี้สหรัฐฯ ‘ไม่มีสิทธิ์’ ยุ่งเกี่ยวปัญหากับฟิลิปปินส์


โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน ระบุในวันพฤหัสบดีว่า สหรัฐฯ ไม่มีสิทธิ์ในการมาเกี่ยวข้องกับปัญหาระหว่างจีนและฟิลิปปินส์ ท่ามกลางปัญหาคุกรุ่นบริเวณน่านน้ำพิพาทในทะเลจีนใต้ ตามรายงานของรอยเตอร์

โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน เหมา หนิง กล่าวระหว่างการรายงานสถานการณ์ประจำวันเมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงประเด็นที่สหรัฐฯ ยืนยันให้การปกป้องฟิลิปปินส์ว่า “สหรัฐฯ ไม่ได้มีส่วนกับประเด็นในทะเลจีนใต้ สหรัฐฯ ไม่มีสิทธิ์ที่จะมีบทบาทในปัญหาระหว่างจีนและฟิลิปปินส์”

เหมา เสริมว่า “คำสัญญาของสหรัฐฯ ในการปกป้องฟิลิปปินส์ต้องไม่กระทบต่ออธิปไตยและผลประโยชน์ทางทะเลของจีนในทะเลจีนใต้ และต้องไม่เปิดทางหรือสนับสนุนให้มีการอ้างสิทธิ์อย่างผิดกฎหมายของฟิลิปปินส์ด้วย”

ทางกระทรวงต่างประเทศฟิลิปปินส์ไม่ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวในช่วงเวลาที่รายงานข่าวนี้

จีนและฟิลิปปินส์ มีการเผชิญหน้าที่เป็นประเด็นใหญ่ในทะเลจีนใต้มาหลายครั้ง โดยเฉพาะบริเวณสันดอนเซคันด์ โธมัส (Second Thomas Shoal) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของหมู่เกาะสแปรตลีย์ (Spratly Islands)

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา จีนและฟิลิปปินส์ ต่างกล่าวโทษกันไปมา เกี่ยวกับประเด็นเรือของทั้งสองประเทศเฉี่ยวชนกันบริเวณน่านน้ำพิพาทในทะเลจีนใต้ หลังจากที่กองเรือของจีนปิดทางเรือเสบียงของกองทัพฟิลิปปินส์

ในวันพุธ ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ กล่าวที่ทำเนียบขาวว่าความมุ่งมั่นของสหรัฐฯ ต่อการปกป้องฟิลิปปินส์ยังคงแข็งแกร่ง หลังจากกล่าวหาจีนว่ากระทำการ “ที่เป็นอันตรายและผิดกฎหมาย” ในทะเลจีนใต้

สหรัฐฯ และฟิลิปปินส์ ได้เห็นชอบในแนวทางใหม่ของสนธิสัญญาร่วมป้องกันประเทศของสหรัฐฯ และฟิลิปปินส์ ปี 1951 ซึ่งข้อมูลในเอกสารนี้ระบุว่า พันธกิจตามสนธิสัญญาระหว่างสหรัฐฯ และฟิลิปปินส์จะมีผลใช้งาน หากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งตกเป็นเป้าเฉพาะเจาะจงของการโจมตีในทะเลจีนใต้

  • ที่มา: รอยเตอร์

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG