ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้นำจีนเผย ‘แสงสว่างรออยู่ข้างหน้า’ แม้ยังกังวลโควิดระบาดในชนบท


CHINA-XI JINPING
CHINA-XI JINPING

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน กล่าวย้ำว่า “แสงสว่างอยู่ข้างหน้า” แม้จะแสดงความกังวลเรื่องการระบาดของโควิด-19 ในพื้นที่ชนบทที่บริการสาธารณสุขย่ำแย่ในประเทศก็ตาม

ปธน.สี กล่าวคำอวยพรประชาชนในช่วงเทศกาลตรุษจีน ที่ถ่ายทอดผ่านทางสถานีโทรทัศน์ CCTV ของจีน ระบุว่า “การป้องกันและควบคุมโควิดของจีนยังอยู่ในช่วงเวลาที่ตึงเครียดอยู่ แต่แสงสว่างอยู่ข้างหน้าแล้ว ความพยายามที่ไม่ลดละจะนำไปสู่ชัยชนะ”

ที่ผ่านมา ปธน.สี จิ้นผิง ผลักดันนโยบายโควิดเป็นศูนย์ที่ควบคุมการระบาดของโควิดในจีนอย่างเข้มงวดตลอด 3 ปีก่อน และยกเลิกมาตรการอย่างรวดเร็วเมื่อต้นเดือนธันวาคมปีที่แล้วหลังการประท้วงทั่วประเทศ ดันยอดติดเชื้อและเสียชีวิตในประเทศพุ่งสูงในช่วงที่ผ่านมา

ท่าทีของผู้นำจีน มีขึ้นในช่วงที่ชาวจีนจากเมืองใหญ่เดินทางกลับภูมิลำเนาเพื่อรวมญาติในเทศกาลวันหยุดตรุษจีน ซึ่งถือเป็นคลื่นการอพยพเดินทางของผู้คนครั้งใหญ่ของชาวจีนตั้งแต่ช่วงก่อนการระบาดของโควิด-19

中国江苏省苏州火车站的旅客排队准备进站。中国一年一度的春运开始了 (2023年1月7日) 评论
中国江苏省苏州火车站的旅客排队准备进站。中国一年一度的春运开始了 (2023年1月7日) 评论

ปธน.สี แสดงความกังวลเกี่ยวกับการระบาดของโควิดในพื้นที่ชนบท ที่ระบบสาธารณสุขไม่ดีเท่าในเมืองใหญ่ และการป้องกันการระบาดเป็นเรื่องยากลำบาก โดยกลุ่มผู้สูงอายุเป็นประชากรกลุ่มเสี่ยงมากที่สุดในตอนนี้

สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองของทางการจีน ระบุว่า ตั้งแต่จีนเปิดพรมแดนเมื่อ 8 มกราคมที่ผ่านมา ประชาชนจีนราว 500,000 คนจะเดินทางเข้าออกจีนทุกวัน และคาดว่าจะเพิ่มเป็น 600,000 คนต่อวันเมื่อเทศกาลตรุษจีนเริ่มต้นอย่างเป็นทางการในวันเสาร์นี้

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG