ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จีนใช้มาตรการคุมเข้มการเดินทางรอบใหม่ หลังยอดติดโควิดพุ่งใน ‘กวางตุ้ง’


A medical worker collects a swab from a resident during a mass testing for the coronavirus disease (COVID-19) at a makeshift testing site at a stadium in Guangzhou, Guangdong province, China May 30, 2021.

ทางการจีนประกาศใช้มาตรการจำกัดการเดินทางในมณฑลกวางตุ้ง ทางใต้ของจีน ซึ่งมีพรมแดนติดกับฮ่องกง หลังจากพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้น 20 รายในวันอาทิตย์

ภายใต้มาตรการใหม่นี้ ผู้ที่จะเดินทางออกจากมณฑลกวางตุ้งหลังเวลา 22.00 น.ของวันจันทร์ ไม่ว่าจะทางเครื่องบิน รถไฟ รถโดยสาร หรือรถยนต์ส่วนตัว ต้องมีผลตรวจโควิดเป็นลบในช่วง 72 ชม.ก่อนหน้านี้ และจะมีการตั้งด่านตรวจหาเชื้อโคโรนาไวรัสสำหรับคนขับรถบรรทุกที่จะเดินทางออกจากมณฑลนี้บนถนนสายหลักต่าง ๆ ด้วย

ทางด้านรัฐบาลท้องถิ่นนครกวางโจว เมืองหลวงของมณฑลกวางตุ้ง ซึ่งมีประชากรราว 15 ล้านคน ได้สั่งให้ประชาชนอยู่แต่ภายในบ้าน มีการปิดตลาดและโรงเรียนในบางพื้นที่ รวมทั้งห้ามรับประทานอาหารภายในร้าน พร้อมกับมีการตรวจหาเชื้อครั้งใหญ่หลังจากพบยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเมื่อวันที่ 31 พ.ค. ซึ่งจนถึงขณะนี้มีการตรวจหาเชื้อไปแล้วมากกว่า 700,000 คน

แม้ตัวเลขผู้ติดเชื้อในมณฑลกวางตุ้งยังไม่สูงเมื่อเทียบกับประเทศอื่น ๆ แต่ก็ทำให้เกิดความกังวลไม่น้อยในหมู่ผู้นำจีนซึ่งเชื่อว่าจีนสามารถควบคุมเชื้อโคโรนาไวรัสไว้ได้แล้วตั้งแต่เดือนมีนาคม ทำให้มีการผ่อนคลายมาตรการควบคุมต่าง ๆ ในช่วงสองเดือนที่ผ่านมา

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่เชื่อว่าการพบผู้ติดเชื้อในมณฑลกวางตุ้งครั้งนี้เป็นการระบาดภายในชุมชน ซึ่งต่างจากการพบผู้ติดเชื้อครั้งก่อน ๆ ที่มักเป็นผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ

จนถึงขณะนี้ จีนมีผู้ติดเชื้อสะสมมากกว่า 91,000 คน เสียชีวิตแล้ว 4,636 คน

XS
SM
MD
LG