ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้นำจีนสรุปการประชุมครั้งสำคัญเรื่องการปฏิรูป ซึ่งมีการยกระดับความสำคัญของภาคธุรกิจแต่ยังไม่ถึงกับลดบทบาทของรัฐวิสาหกิจอย่างชัดเจน


ผู้นำจีนสรุปการประชุมครั้งสำคัญเรื่องการปฏิรูปซึ่งถูกจับตามองก่อนหน้านี้ว่าพรรคคอมมิวนิสต์จะเปิดตัวมาตรการที่เริ่มต้นคลื่นการเปลี่ยนแปลงใหม่ๆ อย่างไรก็ตามรายงานที่ออกมาหลังการประชุมทำให้หลายคนผิดหวัง

ที่เกิดความคาดหมายสูงจากการประชุมนี้ เพราะในเชิงสัญลักษณ์การประชุมครบองค์ของคณะกรรมการกลาง 205 คน ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อย นอกจากนั้นเมื่อ 35 ปีก่อน อดีตประธานาธิบดี เติ้ง เสี่ยว ผิง ก็ได้ใช้เวทีดังกล่าวเปิดประเด็นการปฏิรูปที่นำมาสู่เศรษฐกิจจีนยุคปัจจุบัน

ในการประชุมผู้นำครั้งนี้ รายงานระบุว่า ด้านหนึ่งมีการยกระดับความสำคัญของภาคธุรกิจในการพัฒนาเศรษฐกิจ อีกด้านหนึ่งข้อสรุปของการประชุมยังขาดรายละเอียดที่กำหนดสถานภาพของรัฐวิสาหกิจที่คุมอุตสาหกรรมต่างๆ เช่นธนาคาร พลังงานและโทรคมนาคมอยู่

ขณะนี้ประธานาธิบดี ฉี จิ้น ผิงกำลังเผชิญแรงกดดันทางเศรษฐกิจ หลังจากที่อัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจจีนที่อยู่ที่ 7.5% ในไตรมาสที่สองของปีนี้เป็นอัตราการขยายตัวที่ต่ำที่สุดในรอบ 20 ปี

นักวิชาการมองว่าการขยายตัวที่ไม่เร็วดังเดิมแสดงให้เห็นว่ารูปแบบการพึ่งพาการส่งออกและการลงทุนที่จีนใช้กระตุ้นเศรษฐกิจในรอบหลายปีที่ผ่านมา เริ่มขาดพลังขับเคลื่อน ดังนั้นจึงนำมาซึ่งความคาดหวังว่าพรรคคอมมิวนิสต์จะเผยโฉมรูปแบบการพัฒนาใหม่ที่สำคัญในครั้งนี้

โปรดติดตามรายละเอียดจากคลิปเรื่องนี้ในรายการข่าวสดสายตรงจากวีโอเอ

รายงานโดย VOA News and Associated Press /เรียบเรียงโดยรัตพล อ่อนสนิท
XS
SM
MD
LG