ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ร่างกฏหมายใหม่ของจีนอาจทำให้ NGO ต่างชาติแห่กันออกจากประเทศ


This undated photo at an undisclosed location provided to AFP by the 'Chinese Urgent Action Working Group' shows Swedish human rights activist Peter Dahlin.
This undated photo at an undisclosed location provided to AFP by the 'Chinese Urgent Action Working Group' shows Swedish human rights activist Peter Dahlin.

ทางการจีนกำลังร่างกฏหมายฉบับใหม่เพื่อควบคุมการทำงานของหน่วยงานพัฒนาเอกชนต่างชาติอย่างเข้มงวด

ผลกระทบจากร่างกฏหมายควบคุมหน่วยงานพัฒนาเอกชนต่างชาติของรัฐบาลจีน เริ่มส่งผลกระทบเเล้ว

ล่าสุด ActionAid หน่วยงานพัฒนาเอกชนต่างชาติรายใหญ่ ได้เริ่มลดการดำเนินงานต่างๆ ในจีนลงมาอย่างมากจนเกือบหมด ในขณะที่ NGOs ตะวันตกอีกหลายแห่งกำลังวางแผนที่จะถอนตัวออกจากจีนเช่นกัน และการจับกุมและกักขังตัวนาย Peter Dahlin เจ้าหน้าที่พัฒนาเอกชนชาวสวีเดนเมื่อไม่นานมานี้ ก็ยิ่งทำให้สถานการณ์เลวร้ายลง

คุณ Kristin Shi-Kupfer ผู้อำนวยการแห่งฝ่ายวิจัยด้านการเมือง สังคมและสื่อมวลชน ที่สถาบัน Mercator Institute for China Studies หรือ MERICS ในกรุงเบอร์ลิน กล่าวว่าร่างกฏหมายใหม่ของทางการจีนชี้ให้เห็นว่า การจัดการกับหน่วยงาน NGOs ต่างชาติเป็นเรื่องของความมั่นคงแห่งชาติ จึงมีความสำคัญอันดับหนึ่ง

และการจับกุมและกักขังเจ้าหน้าที่พัฒนาเอกชนชาวสวีเดนครั้งนี้ก็เป็นการย้ำจุดยืนของทางการจีนในเรื่องนี้

ตลอดเวลาที่ผ่านมา ทางการจีนมักเเสดงความกังวลที่เพิ่มมากขึ้นว่า รัฐบาลตะวันตกพยายามเเทรกซึมสังคมจีนผ่านหน่วยงานพัฒนาเอกชนต่างชาติ และเผยแพร่แนวคิดประชาธิปไตยตามแบบฉบับของตะวันตก

นาย Peter Dahlin เจ้าหน้าที่พัฒนาเอกชนชาวสวีเดน ถูกนำตัวไปเผยแพร่ทางสถานีโทรทัศน์ที่ควบคุมโดยทางการจีน โดยทางการจีนกล่าวหาว่าเขาได้สารภาพว่าได้ละเมิดต่อกฏหมายและใช้เงินทุนจากต่างประเทศ ในการกระตุ้นให้เกิดการเผชิญหน้าและความขัดแย้งในสังคมจีน ด้านเเหล่งข่าวชาวตะวันตกหลายแหล่งต่างชี้ว่า ผู้ต้องหาถูกบังคับให้สารภาพต่อข้อหา

ในร่างกฏหมายใหม่ฉบับนี้ หน่วยงานพัฒนาเอกชนต่างชาติทั้งหมดจะต้องลงทะเบียนกับหน่วยงานความมั่นคงของจีน ซึ่งจะเป็นผู้ควบคุมดูแลกิจกรรมของหน่วยงาน NGOs ต่างชาติเหล่านี้

กฏหมายฉบับนี้มีมาตราเฉพาะที่ออกมาเป็นการพิเศษ เพื่อจัดการกับสิ่งที่รัฐบาลจีนเรียกว่าเป็นการบั่นทอนความมั่นคงแห่งชาติโดย NGOs ต่างชาติ และละเมิดต่อศีลธรรมจรรยาและวิถีปฏิบัติของจีน

คุณ Shi-Kupfer กล่าวว่าข้อจำกัดความเเบบนี้ ทำให้มีการตีความทางการเมืองได้กว้างมากซึ่งมีผลให้มีการสั่งห้ามการทำงานหลายๆ อย่างของ NGOs ต่างชาติตามมา หรืออาจจะนำไปสู่การลงโทษต่อไป

ร่างกฏหมายใหม่นี้ยังมีข้อกำหนดที่ควบคุมกิจกรรมต่างๆ ของ NGOs ต่างชาติ ที่กำลังระดมทุนจากคนท้องถิ่นในจีน กฏหมายมาตรานี้นี้มุ่งกดดันไม่ให้ NGOs ต่างชาติระดมทุนภายในจีนเพื่อเป็นแหล่งเงินทุนใหม่ หลังจากการระดมทุนในต่างชาติมีอุปสรรคมากขึ้น

คุณ Robert Lawrence Kuhn ผู้เขียนหนังสือสองเล่มเกี่ยวกับรัฐบาลจีนกล่าวว่า พรรคคอมมิวนิสต์จีนไม่ต้องการให้เกิดปัญหาใดๆ และไม่ต้องการให้มีการเผยแพร่แนวคิดเเบบตะวันตกในประเทศ ในช่วงที่จีนกำลังอยู่ระหว่างการเปลี่ยนแปลงที่มาจากการชะลอตัวทางเศรษฐกิจครั้งใหญ่และการแปรเปลี่ยนทางสังคม

เขากล่าวว่า พรรคคอมมิวนิสต์จีนรู้สึกว่าหน่วยงาน NGOs ตะวันตกมีบทบาทสำคัญในการล่มสลายของรัฐบาลคอมมิวนิสต์ต่างๆ ในประเทศทางยุโรปตะวันออก แม้ว่าจะมีเหตุผลอื่นๆ ร่วมด้วยก็ตาม เขาชี้ว่าพรรคคอมมิวนิสต์จีนต้องการถือไพ่ที่เหนือกว่าในการรับมือกับหน่วยงาน NGOs ตะวันตกเหล่านี้ ในห้วงที่ประเทศกำลังเข้าสู่ช่วงการเปลี่ยนแปลงทางสังคม

ด้านคุณ Scott Kennedy ผู้อำนวยการแห่งโครงการเกี่ยวกับธุรกิจและเศรษฐกิจการเมืองจีนที่ศูนย์ Center for Strategic and International Studies ในกรุงวอชิงตัน กล่าวว่าทางการจีนเชื่อว่าหน่วยงาน NGOs ต่างชาติมีส่วนในการก่อให้เกิดการปฏิวัติสี หรือ color revolutions และจีนไม่ต้องการประสบกับชะตากรรมเดียวกันกับรัฐบาลในประเทศคอมมิวนิสต์ต่างๆ ที่ถูกโค่นอำนาจไปแล้ว

แต่บรรดานักวิเคราะห์หลายคนชี้ว่า ร่างกฏหมายฉบับนี้กำลังเจอกับแรงต่อต้านแบบไม่รุนแรงนักจากหลายๆ คนในพรรคคอมมิวนิสต์จีนเอง ที่ชี้ว่าหน่วยงาน NGOs ต่างๆชาติก็ได้สร้างความก้าวหน้าสำคัญๆ แก่จีน ไม่ว่าจะเป็นทางด้านการดูแลเด็กที่พิการ และในด้านการลดความยากจนในเขตชนบทห่างไกลกับพื้นที่ส่วนต่างๆ ของประเทศที่ถูกละเลย

เจ้าหน้าที่ทางการจีนบางคนยังได้แสดงความกังวลด้วยว่า งานดูแลควบคุมหน่วยงานพัฒนาเอกชนต่างชาติ อาจจะมากเกินพอดี จนทำให้หน่วยงาน NGOs ต่างๆ ชาติที่มีประวัติดีพากันถอนตัวออกจากจีน

คุณ Kennedy กล่าวว่าหากไม่มีการปรับเปลี่ยนร่างกฏหมายฉบับนี้ในวงกว้าง เขาเชื่อว่าร่างกฏหมายนี้จะนำไปสู่จุดจบของการทำงานของหน่วยงานพัฒนาเอกชนต่างชาติในจีน และจะส่งผลกระทบทางลบอย่างร้ายแรงต่อสังคมจีนตามมา

(เรียบเรียงโดย ทักษิณา ข่ายแก้ว วีโอเอภาคภาษาไทยกรุงวอชิงตัน)

XS
SM
MD
LG