ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ลุล่วง! จีนส่งยานสำรวจดาวอังคาร 'เทียนเหวิน-1' สู่อวกาศ


The Long March 5 Y-4 rocket, carrying an unmanned Mars probe of the Tianwen-1 mission, takes off from Wenchang Space Launch Center in Wenchang, Hainan Province, China July 23, 2020.
The Long March 5 Y-4 rocket, carrying an unmanned Mars probe of the Tianwen-1 mission, takes off from Wenchang Space Launch Center in Wenchang, Hainan Province, China July 23, 2020.

จรวดลองมาร์ช 5 ซึ่งบรรทุกยานสำรวจดาวอังคาร เทียนเหวิน-1 ของจีน ทะยานออกจากแท่นส่งจรวดบนเกาะไหหนานทางใต้ของจีนเมื่อวันพฤหัสบดี ถือเป็นการเริ่มต้นภารกิจการเดินทางไกลสู่ดาวอังคารเป็นครั้งแรกของจีน

ประชาชนหลายร้อยคนร่วมโห่ร้องแสดงความยินดีขณะที่จรวดลองมาร์ช 5 ถูกปล่อยออกจากแท่นส่งจรวดที่ศูนย์อวกาศเหวินจาง โดยบรรทุกยานสำรวจ เทียนเหวิน-1 ซึ่งแปลได้ว่า "คำถามสู่สวรรค์" ที่คาดว่าจะไปถึงวงโคจรรอบดาวอังคารในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า

ยานเทียนเหวิน-1 จะส่งยานลูกบรรจุรถพลังงานแสงอาทิตย์ที่ใช้ในการสำรวจพื้นผิวดาวอังคารลงบนบริเวณที่เรียกว่า ยูโทเปีย แพลนิเทีย เพื่อทำการสำรวจพื้นผิวต่าง ๆ ในบริเวณนั้นเป็นเวลาอย่างน้อย 3 เดือน

หากภารกิจที่กล่าวมานี้ประสบความสำเร็จ จีนจะกลายเป็นชาติที่สองต่อจากสหรัฐฯ ที่สามารถส่งยานอวกาศลงบนพื้นผิวของดาวอังคารได้ โดยที่ผ่านมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1976 สหรัฐฯ ส่งยานสำรวจไปลงบนดาวอังคารได้แล้ว 8 ครั้งด้วยกัน

ครั้งนี้ยังถือเป็นครั้งแรกที่จีนประสบความสำเร็จในการส่งยานสำรวจดาวอังคารโดยไม่ต้องพึ่งพาประเทศอื่น หลังจากที่โครงการความร่วมมือกับรัสเซียเมื่อปี ค.ศ.2011 ประสบความล้มเหลว เมื่อจรวดของรัสเซียที่บรรจุยานสำรวจของจีนเกิดขัดข้องหลังจากออกเดินทาง และไม่สามารถออกจากวงโคจรรอบโลกได้

เทียนเหวิน-1 นี้ถือเป็นความก้าวหน้าที่สุดของจีนภายใต้โครงการด้านอวกาศที่เติบโตอย่างรวดเร็ว โดยเมื่อปีที่แล้ว จีนกลายเป็นประเทศที่สามต่อจากสหรัฐฯ และรัสเซีย ที่สามารถส่งยานสำรวจไปลงบนดวงจันทร์ได้ และเป็นประเทศแรกที่ส่งยานสำรวจไปลงบนด้านมืดของดวงจันทร์

โครงการเทียนเหวิน-1 ถือเป็นโครงการสำรวจดาวอังคารโครงการที่ 3 ในปีนี้ โดยก่อนหน้านี้ไม่กี่วัน จรวดของญี่ปุ่นเพิ่งเดินทางออกจากแท่นส่งพร้อมบรรจุยานสำรวจดาวอังคารของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ไปด้วย

และในวันที่ 30 ก.ค. องค์การอวกาศสหรัฐฯ หรือ นาซ่า ก็จะส่งยานสำรวจ Perseverance ไปยังดาวอังคารเช่นกัน

XS
SM
MD
LG