ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จีนโทษผู้สื่อข่าวต่างประเทศว่าเป็นต้นเหตุทำให้มีการปะทะกันระหว่างผู้ประท้วงและตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบ


จีนโทษผู้สื่อข่าวต่างประเทศว่าเป็นต้นเหตุทำให้มีการปะทะกันระหว่างผู้ประท้วงและตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบ

จีนโทษบรรดาผู้สื่อข่าวต่างประเทศว่าทำให้เกิดการปะทะระหว่างผู้ประท้วงและตำรวจทั้งในและ นอกเครื่องแบบ หลังจากมีการเรียกร้องออนไลนให้มีการประท้วงอย่างสงบเพื่อเรียกร้องประซาธิปไตยใน เมืองใหญ่สองแห่งเมื่อวันอาทิตย์ ผู้สื่อข่าวบางส่วนผู้ไปทำข่าวและรายงานมาจากเมืองจีนขณะนี้เกรงว่าจีน จะกำหราบปราบปรามสื่อ

ผู้สื่อข่าวต่างประเทศที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ในเมืองจีนเกรงว่า จีนจะตระบัดสัตย์เกี่ยวกับเรื่องเสรีภาพของสื่อที่จีนนำมาใช้ตั้งแต่ตอนมีการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่กรุงปักกิ่งเมื่อปีพุทธศักราช 2551 ผู้สื่อข่าวต่างประเทศพากันวิตกเช่นนั้นหลังจากผู้สื่อข่าวต่างประเทศกว่าสิบสองคนที่ไปทำข่าวเกี่ยวกับการประท้วงเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยตามเมืองสามสิบห้าแห่งรวมทั้งกรุงปักกิ่งและนครเซี่ยงไฮ้เมื่อตอนช่วงสุดสัปดาห์โดนทำร้ายหลายครั้งเป็นลำดับ

โฆษกหญิงของกระทรวงการต่างประเทศจีน เจียง หยู กล่าวว่า เรื่องที่มีการอ้างว่าผู้สื่อข่าวโดนกลุ่มผู้ชายทำร้ายโดยที่พวกเขามิได้ยั่วยุนั้นไม่เป็นความจริงและว่าตำรวจและกองกำลังรักษาความมั่นคงปฏิบัติงานโดยชอบด้วยกฎหมาย

เสียง

ระหว่างการบรรยายสรุปให้สื่อฟังเป็นเวลาเก้าสิบนาที ซึ่ง คุณ เจียง หยู โดนซักถามซ้ำแล้วซ้ำอีกเพื่อให้ชี้แจงเกี่ยวกับพฤติกรรมที่รุนแรงของกองกำลังรักษาความมั่นคงนั้น เธอแนะนำให้ผู้สื่อข่าวปฏิบัติตามกฎหมายของจีนเกี่ยวกับการรายงานข่าว คุณ เจียง หยู บอกว่าไม่มีการเปลี่ยนแปลงกฎข้อบังคับตั้งแต่มีการนำกฎหมายใหม่ออกใช้สำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ณ กรุงปักกิ่ง เธอยืนยันเสียงแข็งว่าตำรวจทำหน้าที่อย่างเหมาะสมโดยกล่าวว่าผู้สื่อข่าวต่างประเทศควรรายงานเรื่องการทำร้ายดังที่มีการกล่าวหากันนั้นต่อกองตำรวจในท้องที่

ผู้สื่อข่าวชาวอเมริกันผู้หนึ่งต้องเข้ารับการบำบัดรักษาในโรงพยาบาลหลังจากโดนชายห้าคนที่ไม่ทราบว่าเป็นใครรุมทุบตีเอาในย่านศูนย์การค้าที่มีผู้คนขวักไขว่แห่งหนึ่งในกรุงปักกิ่ง ใกล้กับจัตุรัสเทียนอันเหมิน

คุณ เจียง หยู กล่าวว่า ตำรวจที่เป็นผู้จัดการด้านการรักษาความมั่นคงปลอดภัยจะสอบสวนเหตุการณ์ดังกล่าวตามตัวบทกฎหมาย

ส่วนผู้สื่อข่าวคนอื่นๆถ้าไม่โดนใช้ความรุนแรงก็โดนควบคุมตัวไว้ นอกจากนี้ชายผู้ไม่ระบุว่าตนเป็นใครยังลบฟีล์มและภาพที่ผู้สื่อข่าวบันทึกไว้โดยพละการด้วย

ฟีล์มและภาพเกี่ยวกับการทุบตีที่ดูได้จากรายงานข่าวต่างประเทศนั้นแสดงให้เห็นว่าชายกลุ่มต่างๆ ทำร้ายผู้สื่อข่าวโดยตำรวจในเครื่องแบบมองดูอยู่เฉยๆ

เอกอัครราชทูตอเมริกันประจำจีน Jon Huntsman และทูตจากสหภาพยุโรปและญี่ปุ่นออกถ้อยแถลงประนามการใช้ความรุนแรงและเรียกร้องให้รัฐบาลจีนคุ้มครองผู้สื่อข่าวต่างประเทศ

กฎข้อบังคับเกี่ยวกับการรายงานข่าวที่จีนนำมาใช้ก่อนการแข่งขันกีฬาลิมปิกเมื่อปีพุทธศักราช 2551นั้นอนุญาตให้สื่อต่างประเทศสัมภาษ์คนจีนได้อย่างเสรีตราบใดที่เจ้าตัวยินยอม กฎหมายเหล่านั้นยังผ่อนผันด้านการเดินทาง ยกเว้นการเดินทางไปยังบริเวณที่ต้องห้ามอย่างเช่นธิเบต

คำอธิบายเกี่ยวกับเรื่องการรายงานข่าวของโฆษกหญิงของกระทรวงการต่างประเทศจีน เจียง หยู นั้นคลุมเคลือ แต่เธอกล่าวว่า ขณะนี้ผู้สื่อข่าวต้องขออนุญาตเมื่อต้องการรายงานจากสถานที่ที่คนนิยมไปชมกันในกรุงปักกิ่งและนครเซี่ยงไฮ้

การใช้ความรุนแรงและการควบคุมอย่างเข้มงวดยิ่งขึ้นมีขึ้นหลังจากมีการเรียกร้องออนไลน์ให้มีการประท้วงอย่างสงบของบุคคลที่ไม่ระบุนามตนเองสองสัปดาห์ติดต่อกัน

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG