ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ชาวจีนลังเลร่อนใบสมัครงาน หลังนายจ้างรัดเข็มขัด


Job fair in Wuhan
Job fair in Wuhan

งานมหกรรมจัดหางานของจีนกำลังกลับมาอีกครั้งหลังจากที่ต้องจัดงานนี้ทางออนไลน์ เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 เป็นเวลาสามปี แต่ค่าจ้างที่ลดลงและข้อเสนอที่มีน้อยลงในภาคส่วนต่าง ๆ ชี้ให้เห็นถึงอุปสงค์ภายนอกที่อ่อนแอลง ตลอดจนการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจที่ไม่สม่ำเสมอ

เจ้าหน้าที่จีนประกาศว่ามีงานมหกรรมดังกล่าวหลายร้อยงานทั่วประเทศในเดือนนี้ ซึ่งเป็นสัญญาณล่าสุดที่ชี้ว่าจีนกำลังกลับสู่วิถีชีวิตก่อนสถานการณ์โควิด และการว่างงานของเยาวชน ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่สำหรับปักกิ่ง อาจเบาบางลงจากจุดสูงสุดเกือบ 20%

ในประเทศที่มีประชากร 1,400 ล้านคนนี้ Job Fairs หรืองานนัดพบแรงงานเป็นหนึ่งในวิธีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในการเชื่อมต่อบรรดานายจ้างและลูกจ้าง แม้ว่าผู้ร่วมงานจะกล่าวว่าการกลับมาของสิ่งที่รอคอยมายาวนานจะเป็นเรื่องที่น่ายินดี แต่บางคนก็ไม่ได้มีความมั่นใจนัก

Job seekers attend a job fair in Beijing, China February 16, 2023. REUTERS/Florence Lo
Job seekers attend a job fair in Beijing, China February 16, 2023. REUTERS/Florence Lo

หลิว เหลียงเหลียง (Liu Liangliang) ชายวัย 24 ปี ผู้ซึ่งกำลังมองหางานในโรงแรมหรือบริษัทจัดการอสังหาริมทรัพย์ที่งานนัดพบแรงงานในกรุงปักกิ่งเมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งเป็นหนึ่งในกว่า 40 งานทีจัดขึ้นในเมืองหลวงเมื่อเดือนกุมภาพันธ์กล่าวว่า เขาได้แต่ภาวนาให้ได้งานที่มั่นคง และไม่ได้มีความคาดหวังที่จะต้องได้เงินเดือนสูง ๆ และว่า "การระบาดของโควิดสร้างความเจ็บปวดให้แก่ผู้คนมากมาย และจะมีผู้หางานจำนวนมากขึ้นที่ต่อสู้กันเพื่อให้ได้งานทำในปีนี้"

ผลสำรวจพนักงานออฟฟิศราว 50,000 คนซึ่งเผยแพร่โดยจ้าวพิ่น (Zhaopin) บริษัทจัดหางานรายใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของจีนเมื่อไม่นานมานี้ พบว่า 47.3% ของผู้ตอบแบบสอบถามมีความกังวลว่าอาจตกงานในปีนี้ ซึ่งเพิ่มขึ้นจาก 39.8% ในปีที่แล้ว

นอกจากนี้ ราว 60% อ้างถึง "สภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจที่ไม่แน่นอน" ว่าเป็นปัจจัยหลักที่ส่งผลต่อความเชื่อมั่นของพวกเขา ซึ่งเพิ่มขึ้นจาก 48.4% ในปี 2022

การสำรวจพบว่า ความเชื่อมั่นในเรื่องงานของผู้ที่ทำงานในภาคส่วนที่ต้องติดต่อกับผู้บริโภคซึ่งฟื้นตัวได้เร็วกว่าจากฐานที่ต่ำ มีสูงกว่าในภาคส่วนอื่น ๆ เช่น การผลิตซึ่งได้รับผลกระทบจากอุปสงค์ภายนอกที่ลดลง หรืออสังหาริมทรัพย์ ซึ่งเพิ่งเริ่มแสดงสัญญาณเบื้องต้นของการทรงตัว

นายจาง (Zhang) ผู้จัดการฝ่ายทรัพยากรบุคคลของโรงแรม Beijing Xiahang Jianianhua Hotel กล่าวว่า บริษัทของเขามีตำแหน่งงานว่างเพิ่มขึ้น 3 เท่าเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว เนื่องจากชาวจีนกลับมาเดินทางใหม่อีกครั้ง

แต่ในทางตรงกันข้ามจิน เฉาเฟิง (Jin Chaofeng) ซึ่งมีบริษัทส่งออกเฟอร์นิเจอร์หวายสำหรับภายนอกอาคารกล่าวว่า เขาไม่มีแผนที่จะรับพนักงานใหม่เนื่องจากคำสั่งซื้อจากต่างประเทศชะลอตัวลง และว่าเขาวางแผนที่จะลดการผลิตลงจากปีก่อนหน้า 20-30% ในเดือนมีนาคม

Job fair in Beijing
Job fair in Beijing

เฟรดเดอริค นิวแมนน์ (Frederic Neumann) หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์เอเชียที่ธนาคาร HSBC คาดว่าภาคบริการและการผลิตจะดำเนินการด้วยความเร็วที่แตกต่างกันอย่างมากในปีนี้ แต่การจ้างงานโดยรวมในจีนน่าจะเติบโตขึ้น

เขากล่าวอีกว่า “ตอนนี้ร้านอาหาร โรงแรม และสถานบันเทิงกำลังแย่งกันจ้างพนักงาน ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับคนหนุ่มสาว” และว่า "อัตราการว่างงานของเยาวชนน่าจะเริ่มลดลงในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้"

อย่างไรก็ตาม เศรษฐกิจจีนเติบโตขึ้น 3% ในปีที่แล้ว ซึ่งนับว่าแย่ที่สุดในรอบเกือบครึ่งศตวรรษ บรรดาผู้กำหนดนโยบายคาดว่าเศรษฐกิจจีนจะเติบโตประมาณ 5% ซึ่งก็ยังคงต่ำกว่าอัตราการเติบโตก่อนที่จะเกิดโรคระบาดใหญ่ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะความเสียหายที่เกิดจากมาตรการโควิดอันเข้มงวดที่ยังคงมีอยู่

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG