ลิ้งค์เชื่อมต่อ

บรรดาผู้สื่อข่าวต่างชาติรวมทั้งผู้สื่อข่าว VOA ในกรุงปักกิ่งถูกตำรวจจีนทำร้ายและจับกุม


บรรดาผู้สื่อข่าวต่างชาติรวมทั้งผู้สื่อข่าว VOA ในกรุงปักกิ่งถูกตำรวจจีนทำร้ายและจับกุม

กองกำลังรักษาความสงบของจีนเข้าตรวจตราความสงบหลังจากมีการเรียกร้องทางอินเตอร์เนตให้ประชาชนจีนลุกฮือขึ้นต่อต้านรัฐบาลทั่วประเทศ ผู้สื่อข่าวต่างชาติหลายคนถูกทำร้ายและถูกจับกุมตัว รวมทั้งผู้สื่อข่าว 2 คนของ Voice of America ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นการส่งสัญญาณจากรัฐบาลเพื่อป้องกันมิให้เกิดจลาจลเช่นเดียวกับในตะวันออกกลาง

ในวันอาทิตย์ ตำรวจจีนหลายร้อยคนลาดตระเวณตามสถานที่ต่างๆ ที่เชื่อว่าอาจเป็นจุดชุมนุมของกลุ่มผู้ประท้วงรัฐบาล โดยเฉพาะในกรุงปักกิ่งและนครเซี่ยงไฮ้

ที่บริเวณแหล่งจับจ่ายซื้อสินค้าและสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญใกล้กับจตุรัสเทียนอันเหมิน มีนักข่าวต่างชาติหลายคนถูกทำร้ายและถูกจับกุม หลายคนถูกสั่งให้ทำลายรูปภาพและคลิปวีดีโอที่ถ่ายเก็บไว้ หนึ่งในนั้นคือ Stephanie Ho หัวหน้าผู้สื่อข่าวของ Voice of America ประจำกรุงปักกิ่ง เธอถูกตำรวจนอกเครื่องแบบผลักเข้าไปในร้านค้าแห่งหนึ่ง แต่ก่อนที่เธอจะถูกทำร้ายก็มีตำรวจในชุดเครื่องแบบเข้ามาห้ามปรามไว้ คุณ Ho ถูกนำตัวออกจากพื้นที่นั้นทันทีและถูกกักตัวไว้ราวหนึ่งชั่วโมงก่อนที่จะได้รับการปล่อยตัวออกมา ซึ่งนอกจากคุณ Ho แล้ว ยังมีนักข่าวต่างชาติอีกหลายคนถูกกระทำในลักษณะเดียวกัน

จีน ส่งกองกำลังรัษาความสงบตรวจตราตามพื้นที่ต่างๆ หลังจากที่มีเว็บไซต์หนึ่งพยายามเรียกร้องให้ประชาชนจีนออกมาประท้วงรัฐบาล เช่นเดียวกับการปฏิวัติดอกมะลิที่เกิดขึ้นในตะวันออกกลางขณะนี้ อย่างไรก็ตาม มีชาวจีนกล้าออกมาชุมนุมเพียงจำนวนน้อยนิดเท่านั้น

ทาง ด้านเจ้าหน้าที่ระดับสูงของพรรคคอมมิวนิสต์จีนหลายคนกล่าวปฏิเสธคำกล่าวอ้าง ที่ว่าจีนอาจเผชิญกับการประท้วงครั้งใหญ่เช่นเดียวกับที่ร$ 33;ฐบาลประเทศแถบตะวันออกกลางและอาฟริกาตอนเหนือเผชิญอยู่ เจ้าหน้าที่จีนเหล่านั้นเชื่อว่าปัจจุบันเศรษฐกิจจีนกำลังเติบโต อัตราการว่างงานต่ำ และประชาชนมีความเป็นอยู่ดีขึ้น จึงไม่มีเหตุผลอะไรที่ประชาชนจีนจะลุกฮือต่อต้านรัฐบาล ไม่เหมือนกับประเทศในตะวันออกกลางซึ่งปัญหาเศรษฐกิจเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ การประท้วงรุนแรงและขยายวงกว้างออกไป

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์หลายคนเชื่อว่าประเด็นเรื่องการรณรงค์สนับสนุนประชาธิปไตย ความต้องการสิทธิเสรีภาพทางสื่อและการแสดงออก ตลอดจนปัญหาการละเมิดสิทธิมนุษยชน คือส่วนหนึ่งของปัจจัยสำคัญที่อาจก่อให้เกิดการปะทุของกลุ่มผู้ไม่พอใจรัฐบาลจีนจนนำไปสู่การประท้วงใหญ่ก็เป็นได้


เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG