ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ดัชนีวัดกิจกรรมทางเศรษฐกิจของจีนลดลงเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 2 ปี


FILE - An employee works on transmission parts at a factory in Lianyungang in China's eastern Jiangsu province, Sept. 14, 2018.
FILE - An employee works on transmission parts at a factory in Lianyungang in China's eastern Jiangsu province, Sept. 14, 2018.
please wait

No media source currently available

0:00 0:05:03 0:00

ดัชนีวัดกิจกรรมทางเศรษฐกิจของจีนในเดือนธันวาคมปีนี้ ลดลงเป็นครั้งแรกในรอบกว่าสองปี เพิ่มแรงกดดันให้กับรัฐบาลกรุงปักกิ่งในการกระตุ้นเศรษฐกิจที่กำลังชะลอตัว

สำนักงานสถิติแห่งชาติของจีน และสมาพันธ์เพื่อโลจิสติกส์และการจัดซื้อ ระบุว่า ดัชนีการจัดซื้อของภาคอุตสาหกรรมจีนลดลงจากระดับ 50.0 ในเดือน พ.ย. เป็น 49.4 ในเดือน ธ.ค. ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดตั้งแต่เดือน ก.ค. 2016 พร้อมไปกับการชะลอตัวของเศรษฐกิจจีนในช่วงไตรมาสที่สามของปีนี้ที่ระดับ 6.5%

การชะลอตัวของเศรษฐกิจจีนในขณะนี้เกิดขึ้นแม้รัฐบาลปักกิ่งพยายามใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจหลายอย่าง เช่น การสั่งให้ธนาคารพาณิชย์ปล่อยเงินกู้มากขึ้น

ยอดสั่งซื้อสินค้าอุตสาหกรรมและยอดการส่งออกต่างลดลง ชี้ให้เห็นถึงความต้องการสินค้าที่ลดลงของผู้บริโภคทั้งในประเทศและต่างประเทศ รวมถึงการคาดการณ์ว่าการส่งออกสินค้าจากจีนไปยังสหรัฐฯ อาจจะลดลงในปี ค.ศ. 2019 เนื่องจากความขัดแย้งทางการค้าระหว่างสองประเทศ

ผู้แทนการค้าของจีนและสหรัฐฯ มีกำหนดหารือกันในเดือนมกราคม เพื่อหาทางออกเรื่องความขัดแย้งดังกล่าวXS
SM
MD
LG