ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ฤดูสอบเข้ามหาวิทยาลัยในประเทศจีนปีนี้แปลกกว่าทุกปีเพราะมีข่าวอื้อฉาวเรื่องการจ่ายสินบนเพื่อให้ได้ที่เรียนดีๆการสอบเข้ามหาวิทยาลัยของจีนเรียกว่า Gaokao ซึ่งเต็มไปด้วยความเครียดในหมู่เด็กๆ เพราะมีการแข่งขันสูง ฤดูสอบเข้ามหาวิทยาลัยปีนี้แปลกกว่าทุกปีเพราะมีข่าวอื้อฉาวเรื่องการจ่ายสินบนเพื่อให้ได้ที่เรียนดีๆ

ข่าวอื้อฉาวที่ใหญ่ที่สุดเกี่ยวข้องกับอดีตผู้บริหารมหาวิทยาลัย Renmin ในกรุงปักกิ่ง ที่เป็นสถาบันทรงเกียรติของจีน เขาถูกต้องสงสัยว่ารับเงินสินบนเพื่อให้นักเรียนเข้าเรียนที่นั่นได้ โดยไม่ต้องผ่านระบบ Goakao

ช่องทางดังกล่าวมีอยู่แล้ว ซึ่งเป็นการรับนักเรียนแนวทางพิเศษ ตามเจตนารมณ์เดิม ช่องทางนี้มีขึ้นเพื่อกันให้นักเรียนต่างจังหวัดมีโอกาสในการเข้ามหาวิทยาลัยดีๆบ้าง เพราะหากดูแต่คะแนนสอบ Gaokao อย่างเดียวนักเรียนชนบทมักไม่สามารถสู้เด็กในเมืองได้

นอกจากนั้น ช่องทางพิเศษนี้ถูกกำหนดมาสำหรับนักเรียนที่มีความสามารถอื่นๆ ที่ไม่ได้ถูกสะท้อนอย่างชัดเจนในการสอบ Gaokao อย่างไรก็ตามแทนที่นักการศึกษาจะทำตามเจตนารมณ์เดิมกลับนำไปใช้เพื่อเรียกสินบน

ในกรณีของอดีตผู้บริหารมหาวิทยาลัย Renmin เขาถูกกล่าวหาว่ารับสินบนที่คิดเป็นเงินไทยราวๆ 50 ล้านบาท ในการช่วยนักเรียนจำนวนหนึ่งเข้าสถาบันแห่งนี้โดยผ่านช่องทางพิเศษดังกล่าว

โปรดติดตามรายละเอียดจากคลิปเรื่องนี้ในรายการข่าวสดสายตรงจากวีโอเอ

รายงานโดย Rebecca Valli/เรียบเรียงโดย Rattaphol Onsanit
XS
SM
MD
LG