ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ตึงเครียด! จีนไม่รับคำเชิญสหรัฐฯ หารือรมว.กลาโหมที่สิงคโปร์


FILE - Chinese Defense Minister Li Shangfu attends a meeting with Russian President Vladimir Putin and Defense Minister Sergei Shoigu in Moscow, April 16, 2023. Sputnik/Pavel Bednyakov/Pool via Reuters.
FILE - Chinese Defense Minister Li Shangfu attends a meeting with Russian President Vladimir Putin and Defense Minister Sergei Shoigu in Moscow, April 16, 2023. Sputnik/Pavel Bednyakov/Pool via Reuters.

จีนปฏิเสธคำเชิญจากสหรัฐฯ ในการประชุมระหว่างรัฐมนตรีกลาโหมของสองมหาอำนาจ ในการประชุมด้านความมั่นคงประจำปีที่สิงคโปร์ช่วงสัปดาห์นี้ ตามรายงานของรอยเตอร์ นับเป็นสัญญาณความตึงเครียดรอบใหม่ระหว่างสองประเทศ

กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ หรือเพนตากอน ระบุในแถลงการณ์ที่สื่อเดอะวอลสตรีทเจอร์นัลนำมารายงาน ระบุว่า “พรรคคอมมิวนิสต์จีนได้แจ้งต่อทางการสหรัฐฯ ว่าทางการจีนปฏิเสธคำเชิญของรัฐมนตรีออสติน ที่จะหารือกับรัฐมนตรีกลาโหมจีน หลี่ ช่างฝู (Li Shangfu) ที่สิงคโปร์” และทางกระทรวงเชื่อว่าการเปิดช่องทางการสื่อสารมีขึ้น “เพื่อให้แน่ใจว่าการแข่งขันจะไม่นำไปสู่ความขัดแย้ง”

เมื่อสัปดาห์ก่อน จอห์น เคอร์บี โฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติของทำเนียบขาว กล่าวว่ามีการหารือในการเดินหน้าการประชุมระหว่างรัฐมนตรีกลาโหมของทั้งสองประเทศในเดือนมีนาคม

ความเป็นไปได้ในการหารือระหว่างรัฐมนตรีกลาโหมของจีนและสหรัฐฯ ในประชุมด้านความมั่นคงประจำปี แชงกรี-ลา ไดอะล็อก (Shangri-La Dialogue) ที่สิงคโปร์ ที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในวันศุกร์ ได้รับการจับตามองอย่างใกล้ชิด ท่ามกลางสถานการณ์ด้านความมั่นคงอันตึงเครียดในภูมิภาคและข้อพิพาทการค้าระหว่างจีนและสหรัฐฯ ที่ส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างสองมหาอำนาจ

นักวิเคราะห์ด้านความมั่นคงในสิงคโปร์ เอียน สตอเรย์ ให้ทัศนะกับรอยเตอร์ว่าการที่จีนปฏิเสธไม่ยอมพูดคุยกับ ออสติน ไม่ใช่สัญญาณที่ดีนัก โดยกล่าวว่า “ในช่วงเวลาที่ความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ ตึงเครียดขึ้นเรื่อยๆ การที่พลเอกหลี่ ปฏิเสธไม่ยอมพบกับรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ จะยิ่งสร้างความระส่ำระสายในภูมิภาคมากขึ้น”

แม้ว่าทางการจีนจะไม่กล่าวถึงเหตุผลที่รมว.กลาโหมจีนปฏิเสธการหารือครั้งนี้ แต่นักวิเคราะห์ด้านความมั่นคงบางรายเชื่อว่า ความตะขิดตะขวงใจในกรณีที่สหรัฐฯ ขึ้นบัญชีดำนายพลผู้นี้อาจเป็นสาเหตุหนึ่งก็เป็นได้

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG