ลิ้งค์เชื่อมต่อ

มาตรการควบคุมสกุลเงินดิจิทัลของจีนอาจผลักดัน ‘ตลาดขุดคริปโตเคอร์เรนซี’ ออกนอกประเทศ


A Chinese flag is seen among representations of Bitcoin and other cryptocurrencies in this illustration picture taken June 2, 2021. REUTERS/Florence Lo/Illustration
A Chinese flag is seen among representations of Bitcoin and other cryptocurrencies in this illustration picture taken June 2, 2021. REUTERS/Florence Lo/Illustration
Business News
please wait

No media source currently available

0:00 0:05:45 0:00


นโยบายของรัฐบาลจีนต่ออุตสาหกรรมคริปโตเคอร์เรนซี หรือสกุลเงินดิจิทัล กำลังจะผลักดันให้ผู้ที่ทำหน้าขุดหาเหรียญ (Miner) ย้ายฐานการทำธุรกิจของตนออกนอกประเทศในเร็วๆ นี้ ตามรายงานของสำนักข่าว บลูมเบิร์ก

การไหลออกของผู้ที่อยู่ในตลาดขุดคริปโตเคอร์เรนซีของจีนที่คาดว่ากำลังค่อยๆ เกิดขึ้นอยู่นี้ เป็นผลมาจากการที่รัฐบาลกรุงปักกิ่งดำเนินนโยบายควบคุมการขุดหาเหรียญ การซื้อขาย และบริการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ในช่วงที่ผ่านมา

จ้าว ฉางเผิง ซีอีโอ ของ Binance Holdings Ltd. บริษัทผู้ค้าสกุลเงินดิจิทัลที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก และเป็นผู้ประกอบการขุดเหรียญรายใหญ่รายหนึ่ง ให้สัมภาษณ์ระหว่างเข้าร่วมงานสัมมนา Qatar Economic Forum เมื่อวันอังคารว่า ทางบริษัทเริ่มสังเกตเห็นว่า ผู้ที่ทำหน้าที่ขุดเหรียญค่อยๆ ย้ายออกจากจีนมากขึ้นเรื่อยๆ แล้ว

ทิศทางนโยบายเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลของจีนทำให้เกิดความผันผวนในตลาดคริปโตเคอร์เรนซี และทำให้ค่าเงินบิตคอยน์ (Bitcoin) ร่วงลงหนักในการซื้อขายเมื่อเร็วๆ นี้ จากระดับสูงที่เกือบ 65,000 ดอลลาร์ต่อ 1 บิตคอยน์ และอ่อนค่าหนักลงไปต่ำกว่า 30,000 ดอลลาร์ต่อ 1 บิตคอยน์ เป็นเวลาสั้นๆ เมื่อวันอังคาร

แดน ไวนส์คอพฟ์ ผู้จัดการร่วมพอร์ตโฟลิโอ ของ Amplify Transformational Data Sharing ETF ให้สัมภาษณ์กับ บลูมเบิร์ก ผ่านทางอีเมล์ว่า สัดส่วนการขุดหาเหรียญบิตคอยน์ที่ตลาดจีนถือครองนั้นอาจจะหดตัวลงเหลือไม่ถึง 50 เปอร์เซ็นต์ภายในสิ้นปีนี้ เมื่อเทียบกับระดับ 65 เปอร์เซ็นต์ในช่วงที่ผ่านมา พร้อมคาดว่า ตลาดสหรัฐฯ แคนาดา สวีเดน และอาร์เจนตินา น่าจะกลายมาเป็นทางเลือกใหม่สำหรับธุรกิจขุดหาเหรียญจากจีนในอนาคต

(ที่มา: สำนักข่าว บลูมเบิร์ก)

XS
SM
MD
LG