ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จีนจัดระเบียบวงการบันเทิงแดนมังกร ฐานเป็นพิษภัยต่อเยาวชนและสังคม


China Party Celebrities
China Party Celebrities
Business News
please wait

No media source currently available

0:00 0:05:31 0:00


ทางการจีนมุ่งจัดระเบียบธุรกิจบันเทิงแดนมังกรขนานใหญ่ ด้วยการออกคำสั่งกับสถานีโทรทัศน์และสื่อทุกแขนงเมื่อวันพฤหัสบดี (2 กันยายน) ให้จัดการกับศิลปินนักร้องนักแสดงที่มีมุมมองทางการเมืองที่ไม่ถูกต้อง และกลุ่มศิลปินนักแสดงชายที่มีลักษณะท่าทางเหมือนผู้หญิง โดยระบุว่า การสร้างบรรยากาศแห่งความรักชาติเป็นสิ่งที่ต้องพึงบ่มเพาะเอาไว้ ตามรายงานของรอยเตอร์

ท่าทีล่าสุดของทางการจีนนี้เน้นการเข้ามาจัดระเบียบอุตสาหกรรมบันเทิงแดนมังกร ด้วยการกำหนดแนวทางใหม่ ซึ่งพุ่งเป้าไปยังบุคคลในวงการบันเทิงจีน ที่ทางการจีนอ้างว่า "สร้างอิทธิพลในทางที่ไม่ดีต่อเยาวชน" รวมทั้งทำให้บรรยากาศในสังคมจีนต้องแปดเปื้อน

โดยจะมีบทลงโทษที่มากขึ้นกับนักแสดงที่มีพฤติกรรมผิดกฎหมายหรือผิดศีลธรรม ท่ามกลางกระแสข่าวว่ามีบรรดาศิลปิน นักร้อง นักแสดงชื่อดังของจีน มีประเด็นเกี่ยวกับการหลีกเลี่ยงภาษีและการคุกคามล่วงละเมิดทางเพศในช่วงที่ผ่านมา

แนวทางใหม่นี้ จะครอบคลุมไปถึงการเลือกเฟ้นนักแสดงและแขกรับเชิญในรายการบันเทิงต่างๆ ที่ต้องคัดกรองอย่างเข้มงวด ว่าบุคคลเหล่านั้นมีพฤติการณ์หรือมุมมองทางการเมืองที่เหมาะสมหรือไม่

ยิ่งไปกว่านั้น ทางการจีนพร้อมจะจัดการเนื้อหาที่เกี่ยวกับพฤติกรรมของผู้ชายที่อรชรอ้อนแอ้นเหมือนผู้หญิง และยังพุ่งเป้าไปที่การควบคุมเรื่องแนวคิดการเป็น ‘ไอดอล’ ของเยาวชนจีน ซึ่งรวมถึงการควบคุมรายการเรียลลิตี้โชว์ ที่ให้วัยรุ่นจีนมาแข่งขันเพื่อเป็นไอดอล และให้ผู้ชมทางบ้านร่วมกันทุ่มเงินโหวตสนับสนุนพวกเขา เพราะทางการมองว่าเป็นเรื่องสำคัญในการหล่อหลอมเยาวชนรุ่นใหม่ในอนาคต

ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ ทางการจีนได้เข้าไปควบคุมภาคสังคมของจีนมากขึ้น ด้วยการออกกฎเกณฑ์ที่ควบคุมอุตสาหกรรมต่างๆ ทั้งด้านเทคโนโลยี การศึกษา และวัฒนธรรม

ภายใต้มาตรการใหม่นี้ เจ้าหน้าที่จากพรรคคอมมิวนิสต์จีนจะสามารถสั่งเซนเซอร์เนื้อหาอะไรก็ตาม ที่พวกเขาเชื่อว่าเป็นการละเมิดค่านิยมสำคัญตามหลักการของพรรค และได้กำหนดข้อบังคับกับเนื้อหาทุกชนิด ที่ครอบคลุมตั้งแต่วิดีโอเกม ภาพยนตร์ ไปจนถึงแนวดนตรีด้วย

(ที่มา: รอยเตอร์)

XS
SM
MD
LG