ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'หลุมยุบชิลี' กลืนพื้นที่เพิ่มสองเท่า! กว้าง 50 เมตร ลึก 200 เมตร


A sinkhole that emerged last week has doubled in size, at a mining zone close to Tierra Amarilla town, in Copiapo, Chile, Aug. 7, 2022.
A sinkhole that emerged last week has doubled in size, at a mining zone close to Tierra Amarilla town, in Copiapo, Chile, Aug. 7, 2022.

หลุมยุบขนาดใหญ่ในประเทศชิลีมีความกว้างเพิ่มขึ้นเกินสองเท่าในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา จนมีขนาดที่สามารถกลืนประตูชัยกรุงปารีสได้ทั้งหมด และทำให้เจ้าหน้าที่ชิลีต้องสั่งระงับการทำงานของเหมืองทองแดงในบริเวณนั้นเพื่อความปลอดภัย

หลุมยักษ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม กลางพื้นที่กว้างใกล้เมืองเทียร์รา อมาริลลา โดยมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางราว 25 เมตรในตอนแรก แต่ขณะนี้ได้ขยายเพิ่มเป็น 50 เมตร และมีความลึกประมาณ 200 เมตร

สำนักงานธรณีวิทยาและการทำเหมืองแห่งชาติ ระบุว่า เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบว่าหลุมยุบนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร และมีความเชื่อมโยงกับเหมืองทองแดงอัลคาปาร์โรซา ของบริษัทเหมืองจากแคนาดา ลุนดิน ไมน์นิง (Lundin Mining) ซึ่งเป็นเจ้าของที่ดินบริเวณนั้นหรือไม่ และได้มีคำสั่งให้ระงับการทำงานที่เหมืองแห่งนี้แล้วในขณะที่เริ่มกระบวนการตรวจสอบ

นายกเทศมนตรีเมืองเทียร์รา อมาริลลา กล่าวกับผู้สื่อข่าวในท้องถิ่น แสดงความกังวลว่าหลุมยุบขนาดใหญ่นี้อาจเกิดจากน้ำท่วมขังใต้ดินในบริเวณที่ทำเหมือง กัดเซาะทำลายชั้นใต้ดินของพื้นที่บริเวณนั้นซึ่งถือเป็นเรื่องผิดปกติอย่างยิ่ง

ทั้งนี้ พื้นที่ที่เกิดหลุมยุบดังกล่าวมีบริษัทลุนดินเป็นเจ้าของ 80% และอีก 20% เป็นของบริษัทสุมิโตโม คอร์ปอเรชัน (Sumitomo Corporation) จากญี่ปุ่น

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG