ลิ้งค์เชื่อมต่อ

กลุ่มติดอาวุธสองกลุ่มในแอฟริกาสัญญาว่าจะเลิกใช้ "เด็ก" เป็นนักรบ


Child soldier

หน่วยด้านสิทธิมนุษยชนชี้ว่าการชักจูงให้กลุ่มติดอาวุธทั่วโลกเลิกใช้นักรบเด็ก คืบหน้าอย่างช้าๆ แต่ก็น่าพอใจ

please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:02:40 0:00

การฝึกอบรมนานสามวันโดยกลุ่มสิทธิมนุษยชน Geneva Call เป็นผู้จัดเมื่อเร็วๆ นี้ มีทั้งผู้นำ ผู้บัญชาการ และผู้ให้คำปรึกษา 31 คน จากกลุ่มติดอาวุธ 21 กลุ่มใน 11 ประเทศเข้าร่วม

บรรดาผู้เข้าร่วมมาจากชาติต่างๆ ที่มีปัญหาความขัดเเย้งทางอาวุธที่รุนเเรงที่สุดในโลก ไม่ว่าจะเป็น ซีเรีย อิรัก เยเมน ซูดาน และสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก

ตัวเเทนหลายคนจากสหประชาชาติและหน่วยงานพิเศษหลายหน่วยงาน ได้เข้าร่วมในการอบรมนี้ด้วย การอบรมเน้นประเด็นสำคัญที่การให้ความคุ้มครองที่ดีขึ้นเเก่เด็ก การให้การศึกษาเเก่เด็ก และการเคารพต่อกฏหมายระหว่างประเทศ

Pascal Bongard ผู้อำนวยการด้านนโยบายของกลุ่ม Geneva Call กล่าวว่า หน่วยงานของเขามีบทบาทที่ส่งเสริมงานขององค์การสหประชาชาติ และมีส่วนร่วมในการชักชวนให้กลุ่มติดอาวุธ Sudan People’s Liberation Movement-North ตกลงที่จะเลิกใช้เด็กเป็นนักรบ

เขากล่าวกับผู้สื่อข่าววีโอเอระหว่างการประชุมว่า กลุ่มติดอาวุธ Democratic Republic of Congo ก็ได้ลงนามในคำสัญญาที่จะเลิกใช้เด็กเป็นนักรบเช่นกัน

เขากล่าวว่าหน่วยงานของเขาสามารถจัดการกับกลุ่มติดอาวุธบางกลุ่มได้ อาทิ กลุ่ม Kurdish PKK ของตุรกี ซึ่งเป็นกลุ่มที่สหประชาชาติไม่สามารถประสานด้วยได้

Bongard แห่งกลุ่ม Geneva Call กล่าวว่า สหประชาชาติไม่สามารถเข้าไปทำงานร่วมได้เพราะประสบข้อจำกัดจากทางการของประเทศต่างๆ แต่หน่วยงานของเขามีความยืดหยุ่นมากกว่า เพราะไม่ใช่หน่วยงานของสหประชาชาติ จึงสามารถประสานงานกับกลุ่มติดอาวุธต่างๆ ได้ง่ายกว่า

สหประชาชาติมีรายชื่อกลุ่มติดอาวุธ 51 กลุ่ม ที่ถือว่าละเมิดสิทธิของเด็กอย่างร้ายเเรง Bongard กล่าวว่ากลุ่มติดอาวุธหลายกลุ่มหันมาร่วมมือเพราะไม่ต้องการอยู่ในรายชื่อที่ถูกประณาม

เขากล่าวว่าทางหน่วยงาน Geneva Call มุ่งทำงานกับกลุ่มติดอาวุธเหล่านี้เพื่อช่วยให้พวกเขาทำตามคำสัญญาที่ได้ลงนาม และส่งเสริมให้เลิกใช้ทหารเด็ก ตลอดจนช่วยฟื้นฟูนักรบเด็ก ให้กลับคืนสู่ชุมชนของตนได้อย่างราบรื่น

(รายงานโดย Lisa Schlein / เรียบเรียงโดยทักษิณา ข่ายแก้ว )


XS
SM
MD
LG