ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ยูเอ็น ชี้เด็กทั่วโลกราว 1 ใน 10 ยังตกเป็นเหยื่อการใช้แรงงานเด็ก


FILE - Indian children work at a brick factory on the outskirts of Jammu, India, May 1, 2018.
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:04:01 0:00

องค์กรแรงงานระหว่างประเทศ หรือ ILO เรียกร้องทั่วโลกเร่งแก้ปัญหาการใช้แรงงานเด็ก หลังจากพบว่ามีเด็กราว 152 ล้านคนทั่วโลกที่ตกเป็นเหยื่อในการใช้แรงงานเด็ก ที่ต้องทำงานนานหลายชั่วโมงต่อวันแลกกับค่าแรงต่ำหรือไม่ได้รับค่าแรงเลย รวมทั้งยังถูกทำร้ายร่างกายและอยู่ในสภาพการทำงานเยี่ยงทาส

ในรายงานของ ILO ที่เปิดเผยเมื่อวันพุธเนื่องในโอกาสวัน World Day Against Child Labor หรือวันต่อต้านการใช้แรงงานเด็ก พบว่า แรงงานเด็กส่วนใหญ่จะอยู่ในภาคการเกษตร

และในรายงานฉบับนี้ยังพบว่า เกือบครึ่งของแรงงานเด็กอยู่ในสภาพการทำงานที่เป็นอันตราย รวมทั้งในเหมืองแร่ ภาคการก่อสร้าง การประมง และเป็นลูกจ้างทำงานในบ้าน นอกจากนี้ ยังพบเด็กอายุเพียง 5 ขวบที่เข้าสู่วงจรแรงงานเด็กในการสำรวจล่าสุดนี้ด้วย

อย่างไรก็ตาม บีอาเทอ แอนดรีส์ หัวหน้าฝ่ายสิทธิพื้นฐานการทำงานของ ILO มองว่า กลุ่มประเทศในเอเชียและละตินอเมริกา มีสัดส่วนของแรงงานเด็กลดลง ขณะที่กลุ่มประเทศในทวีปแอฟริกามีสัดส่วนแรงงานเด็กสูงที่สุดในโลก โดยเด็กที่ต้องเข้าสู่ตลาดแรงงานก่อนวัยอันควรนั้นมาจากภาระผูกพันทางการเงินและการค้าประเวณี ซึ่งส่งผลกระทบต่อร่างกายและจิตใจของเด็กและเยาวชนที่ตกอยู่ในสภาวะดังกล่าว

XS
SM
MD
LG