ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักวิจัยทดลองใช้สว่านนาโนทำลายเซลล์แบคทีเรียและมะเร็ง


นักวิจัยทดลองใช้สว่านนาโนทำลายเซลล์แบคทีเรียและมะเร็ง
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:30 0:00

นักวิจัยทดลองใช้สว่านนาโนทำลายเซลล์แบคทีเรียและมะเร็ง

องค์การอนามัยโลกเตือนว่าเชื้อแบคทีเรียดื้อยาเป็นภัยคุกคามสำคัญที่สุดต่อสุขภาพของชาวโลก และทีมนักวิจัยจากสองมหาวิทยาลัยในสหรัฐกับหนึ่งมหาวิทยาลัยในอังกฤษก็ต้องการจะเป็นฝันร้ายที่สุดของเชื้อแบคทีเรียที่ดื้อยาเช่นกัน

ขณะนี้ผู้เชี่ยวชาญด้านวัสดุศาสตร์ วิศวกรรมนาโน และวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์กำลังพัฒนาสว่านจิ๋วที่มีขนาดเล็กเพียงแค่หนึ่งโมเลกุลซึ่งจะสามารถฆ่าหรือทำลายเชื้อโรคได้ไม่ว่าเชื้อนั้นจะดื้อยาหรือไม่

สว่านนาโนซึ่งนักวิจัยกำลังทดลองนี้มีขนาดเล็กมากคือจะต้องใช้โมเลกุลดังกล่าวถึงราว 500,000 โมเลกุลถึงจะได้เท่ากับความกว้างของเส้นผมมนุษย์ ซึ่งถ้าเปรียบเทียบแล้วความกว้างของเส้นผมมนุษย์จะมีขนาดเท่ากับเซลล์ 50 เซลล์

นักวิจัยบอกด้วยว่าแนวคิดของการนำโมเลกุลนี้มาใช้งานเป็นสว่านนาโนก็คือว่าโมเลกุลดังกล่าวเมื่อถูกฉายแสงสีฟ้าหรือ blue light โมเลกุลนี้จะหมุนรอบตัวด้วยความเร็วสูงถึง 3 ล้านรอบต่อวินาทีและมีสภาพเหมือนกับสว่านซึ่งสามารถเจาะทำลายกำแพงเซลล์ โดยไม่ว่าแบคทีเรียนั้นจะดื้อยาหรือไม่ก็จะไม่สามารถต้านทานพลังทีของสว่านนาโนนี้ได้

นักวิจัยทดลองสว่านนาโนนี้กับผนังเซลล์มะเร็งสี่ประเภท คือมะเร็งในปาก มะเร็งทางเดินอาหารส่วนบนและส่วนล่าง และมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ

นักวิจัยยังสามารถระดมพลังสว่านนาโน 50 โมเลกุลเพื่อเจาะผนังเซลล์จากหลายด้านด้วย และการทำลายเซลล์มะเร็งด้วยวิธีนี้จะใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีเทียบกับการใช้เคมีบำบัดหรือฉายแสงซึ่งอาจต้องใช้เวลานานหลายสัปดาห์

อย่างไรก็ตามข้อจำกัดอย่างหนึ่งของการใช้สว่านนาโนที่ว่านี้ก็คือจะต้องสร้างแหล่งกำเนิดแสงสีฟ้าหรือส่งแสงสีฟ้าเข้าไปลึกในร่างกายเพื่อกระตุ้นการทำงานของสว่านนาโนให้หมุนรอบตัวเองและทำลายเซลล์เชื้อแบคทีเรียหรือเซลล์มะเร็ง

XS
SM
MD
LG