ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จมแล้ว! เรือสินค้าสิงคโปร์จมนอกชายฝั่งศรีลังกาหลังไฟไหม้สองสัปดาห์ หวั่นหายนะสิ่งแวดล้อม


This photo provided by Sri Lanka's Air Force shows the sinking MV X-Press Pearl at Kapungoda where it was anchored off Colombo port, Sri Lanka, June 2, 2021.

เรือสินค้าจากสิงคโปร์จมลงนอกชายฝั่งกรุงโคลอมโบ ศรีลังกา ในวันพุธ หลังจากเกิดไฟไหม้ติดต่อกันมา 13 วัน ทำให้เกิดความหวาดวิตกว่าอาจกลายเป็นหายนะด้านสิ่งแวดล้อมครั้งใหญ่ที่สุดของศรีลังกา

เรือสินค้า MV X-Press Pearl เกิดระเบิดและไฟไหม้เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม ขณะทอดสมออยู่นอกชายฝั่งด้านตะวันตกของศรีลังกา โดยคาดว่าอาจเป็นเพราะสารเคมีที่อยู่บนเรือ

เม็ดพลาสติกปริมาณมหาศาลรั่วไหลลงจากเรือดังกล่าวลงสู่ทะเลและถูกคลื่นพัดเข้าไปกลบชายหาด ทำให้รัฐบาลศรีลังกาต้องสั่งห้ามทำการประมงในอาณาเขต 80 กิโลเมตรจากชายฝั่ง ขณะที่เรือหลายลำของกองทัพเรือศรีลังกาถูกส่งไปช่วยดับไฟ และทหารเรือหลายร้อยคนถูกส่งไปช่วยทำความสะอาดชายหาดที่ปนเปื้อนทั้งเม็ดพลาสติกและน้ำมันที่รั่วลงมาจากเรือ ตามรายงานของกองทัพเรือศรีลังกา

A crab roams on a beach polluted with polythene pellets that washed ashore from burning ship MV X-Press Pearl anchored off Colombo port at Kapungoda, out skirts of Colombo, Sri Lanka, Monday, May 31, 2021.
A crab roams on a beach polluted with polythene pellets that washed ashore from burning ship MV X-Press Pearl anchored off Colombo port at Kapungoda, out skirts of Colombo, Sri Lanka, Monday, May 31, 2021.บริษัทเจ้าของเรือ X-Press Feeders กล่าวว่าได้พยายามลากเรือที่ถูกเพลิงไหม้ออกไปยังเขตน้ำลึกแต่ไม่ประสบความสำเร็จ ก่อนที่เรือจะจมลงในวันพุธพร้อมสินค้าที่อยู่บนเรือ ขณะที่โฆษกกองทัพเรือศรีลังกา ระบุว่า ได้เตรียมพร้อมอย่างเต็มที่ในการทำความสะอาดคราบน้ำมันและสารเคมีที่รั่วไหลออกมาหลังจากที่เรือจมลง

อาจานธา เปเรรา นักสิ่งแวดล้อมชาวศรีลังกา เชื่อว่า เรือที่จมลงนั้นบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์สินค้าอันตราย 81 ตู้ และน้ำมันดิบอีกราว 400 ถัง ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดหายนะด้านสิ่งแวดล้อมครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยเกิดขึ้นในประเทศนี้

XS
SM
MD
LG