ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักวิทยาศาสตร์อเมริกันพัฒนาโปรตีนพิฆาตเพื่อกำจัดเซลล์มะเร็งในกระแสเลือดผู้ป่วย


ทีมนักวิจัยในสหรัฐเชื่อว่าพวกเขาค้นพบวิธีบำบัดมะเร็งด้วยโปรตีนพิฆาตที่จะช่วยลดอัตราการเสียชีวิตของผู้ป่วยมะเร็งลง

การผ่าตัด การบำบัดด้วยรังสีและเคมีบำบัดมักได้ผลในการบำบัดผู้ป่วยมะเร็งในระยะเริ่มต้นหรือก่อนที่มะเร็งจะแพร่กระจายไปยังจุดอื่นของร่างกาย ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าหากมะเร็งเเพร่ไปยังอวัยวะอื่นๆ โอกาสการบำบัดให้หายขาดมีน้อยมาก

ขณะนี้ ทีมนักวิจัยที่มหาวิทยาลัย Cornell University ในมหานคร New York ได้ค้นพบโปรตีนชนิดหนึ่งที่พวกเขาตั้งชื่อให้ว่า TRAIL ซึ่งมีคุณสมบัติในการทำลายเซลล์มะเร็งในร่างกายผู้ป่วย

คุณ Mike King เป็นหัวหน้าทีมงานที่ประกอบด้วยเจ้าหน้าที่วิศวกรรมชีวการแพทย์ได้ฉีดโปรตีนพิฆาตชนิดนี้เข้าไปในเม็ดเลือดขาวในระบบภูมิต้านทานร่างกายเพื่อให้ไหลเวียนไปทั่วร่างกายและทำหน้าที่ทำลายเซลล์มะเร็ง

เขากล่าวกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่าการนำโปรตีนพิฆาตฉีดเข้าไปในกระเเสเลือดช่วยให้ตัวโปรตีนไปเกาะบนเม็ดเลือดขาวและไหลเวียนไปได้ทั่วร่างกายพร้อมกับเซลล์เม็ดเลือดขาว และเมื่อโปรตีนพิฆาตนี้ไปสัมผัสกับเซลล์มะเร็งที่ไหลเวียนอยู่ในกระเเสเลือด โปรตีนพิฆาตก็จะกำจัดเซลล์มะเร็งให้ตายไปภายในไม่กี่ชั่วโมงหลังจากนั้น

คุณ King หัวหน้าทีมวิจัยกล่าวว่าโปรตีนพิฆาตนี้จะไม่ทำลายเซลล์ในร่างกายที่เเข็งแรง

ในการทดสอบประสิทธิภาพโปรตีนพิฆาตเป็นครั้งแรก คุณ King กล่าวว่าทีมนักวิจัยทำการฉีดโปรตีนพิฆาตเข้าไปในน้ำเกลือก่อนเติมเข้าไปในร่างกาย แต่ได้ผลแค่ 60 เปอร์เซ็นต์ในการกำจัดเซลล์มะเร็ง ทีมนักวิจัยชี้ว่าเหตุผลที่ได้ประสิทธิผลต่ำน่าจะเป็นเพราะน้ำเกลือไม่มีเซลล์ภูมิต้านทานให้ตัวโปรตีนพิฆาตไปเกาะตัว

ทีมนักวิจัยทำการทดลองอีกครั้งด้วยการฉีดโปรตีนพิฆาตเข้าไปในกระเเสโลหิตของหนูทดลองที่เป็นมะเร็ง การบำบัดแบบนี้ได้ผลเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ในการกระตุ้นให้เซลล์มะเร็งทำลายตัวเองหลังจากสัมผัสกับโปรตีนพิฆาตในกระเเสเลือด

คุณ King กล่าวกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่าทีมงานเชื่อว่าความดันของของเหลวในร่างกายและจากกระเเสโลหิตที่ไหลเวียนไปทั่วร่างกายช่วยดันให้ตัวเซลล์เม็ดเลือดขาวที่มีตัวโปรตีนพิฆาตเกาะอยู่ไปสัมผัสกับเซลล์มะเร็งที่เข้าไปในกระเเสเลือด ทำให้ได้ผลในการทำลายเซลล์มะเร็งร้ายได้อย่างดี

อย่างไรก็ดี เซลล์มะเร็งยังสามารถเเพร่กระจายไปทั่วร่างกายผ่านระบบต่อมน้ำเหลืองที่เป็นตัวผลิตและส่งผ่านของเหลวใส ไม่มีสี ซึ่งมีเซลล์เม็ดเลือดขาวอยู่ไปเลี้ยงทั่วร่างกาย คุณ King หัวหน้าทีมวิจัยอเมริกันกล่าวปิดท้ายรายงานจากผู้สื่อข่าววีโอเอว่า ทีมนักวิจัยด้านชีวการแพทย์ของเขากำลังคิดค้นหาทางบำบัดมะเร็งที่สามารถกำจัดเซลล์มะเร็งที่เข้าไปอยู่ในระบบต่อมน้ำเหลืองด้วย
XS
SM
MD
LG