ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นายกฯ แคนาดา ประกาศใช้อำนาจฉุกเฉินจัดการผู้ประท้วงต่อต้านมาตรการโควิด


HEALTH-CORONAVIRUS/CANADA-TRUCKING
HEALTH-CORONAVIRUS/CANADA-TRUCKING

นายกรัฐมนตรี จัสติน ทรูโด แห่งแคนาดา ประกาศใช้อำนาจบริหารราชการภายใต้ภาวะฉุกเฉินเพื่อจัดการกับผู้ประท้วงมาตรการควบคุมการระบาดของโคโรนาไวรัสที่นำโดยกลุ่มคนขับรถบรรทุก และทำการยึดพื้นที่ถนนในกรุงออตตาวา เมืองหลวงของประเทศ มาเป็นเวลาหลายสัปดาห์ รวมทั้งสะพานข้ามแดนที่เชื่อมต่อกับสหรัฐฯ หลายจุดด้วย

นายกรัฐมนตรี ทรูโด กล่าวว่า กฎหมายฉุกเฉินที่ประกาศใช้เมื่อวันจันทร์นั้น ให้อำนาจแก่เจ้าหน้าที่รัฐมากขึ้นในการจับกุมผู้ประท้วงและยึดรถบรรทุกที่นำมาใช้ร่วมการชุมนุม

ผู้นำแคนาดากล่าวระหว่างร่วมงานแถลงข่าวว่า “รัฐบาลไม่สามารถและจะไม่ยอมอนุญาตให้กิจกรรมอันผิดกฎหมายและมีอันตรายต่างๆ เดินหน้าต่อไปได้”

คริสเชีย ฟรีแลนด์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวด้วยว่า รัฐบาลจะใช้กฎการต่อต้านการฟอกเงินในการจัดการกับแหล่งเงินทุนที่สนับสนุนการชุมนุมปิดกั้นเมืองหลวงของแคนาดาด้วย

กลุ่มผู้ประท้วงพร้อมรถบรรทุกและยานพาหนะต่างๆ มารวมตัวกันและปิดกั้นพื้นที่กรุงออตตาวาเป็นเวลา 2 สัปดาห์แล้ว เพื่อแสดงจุดยืนคัดค้านมาตรการบังคับการฉีดวัคซีนโควิด-19 สำหรับคนขับรถบรรทุกและมาตรการอื่นๆ สำหรับประชาชน

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ดูแลจุดผ่านแดนสหรัฐฯ-แคนาดา เพิ่งจัดการสลายการชุมนุมนานเกือบสัปดาห์ที่บริเวณสะพาน Ambassador Bridge ซึ่งเป็นเส้นทางข้ามแดนที่มีผู้ใช้งานมากที่สุด และจับกุมผู้ชุมนุมได้หลายสิบคน

  • ข้อมูลบางส่วนมาจาก เอพี เอเอฟพี และรอยเตอร์

XS
SM
MD
LG