ลิ้งค์เชื่อมต่อ

กัมพูชาจัดพิธีต้อนรับ 14 โบราณวัตถุจากสหรัฐฯ


พระสงฆ์ขณะประกอบพิธี ในงานต้อนรับโบราณวัตถุจากสหรัฐฯ กลับคืนสู่กัมพูชา กรุงพนมเปญ วันที่ 4 กรกฎาคม 2024 (ที่มา: AP)
พระสงฆ์ขณะประกอบพิธี ในงานต้อนรับโบราณวัตถุจากสหรัฐฯ กลับคืนสู่กัมพูชา กรุงพนมเปญ วันที่ 4 กรกฎาคม 2024 (ที่มา: AP)

กัมพูชาจัดพิธีต้อนรับโบราณวัตถุจำนวน 14 ชิ้น ที่ได้รับคืนจากพิพิธภัณฑ์ศิลปะเมโทรโพลิแทน หรือ the Met แห่งมหานครนิวยอร์ก หลังถูกลักขโมยออกจากประเทศไปในอดีต ตามการรายงานของเอเอฟพี

พิธีดังกล่าวจัดขึ้นในกรุงพนมเปญ เมืองหลวงของกัมพูชาในวันพฤหัสบดี โดยมีพระสงฆ์สวดพระพุทธมนต์และโปรยดอกไม้เพื่อต้อนรับงานศิลปะโบราณสมัยพระนคร (Angkorian art)

ในจำนวนสิ่งของที่ได้รับคืนนั้น มีรูปปั้นเทพีที่ทำด้วยหินทรายจากศตวรรษที่ 10 และเศียรพระพุทธรูปจากศตวรรษที่ 7 ที่ถูกลักลอบนำออกไปนอกประเทศโดยดักลาส แลทช์ฟอร์ด นักสะสมโบราณวัตถุ ก่อนที่จะไปอยู่ที่พิพิธภัณฑ์ในนิวยอร์กในเวลาต่อมา

เพือง สักโกนา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมกัมพูชา กล่าวว่า “ยินดีและมีความสุขมากที่ได้เห็นบรรพบุรุษของเรากลับบ้าน” และกล่าวด้วยว่า “เรามีสมบัติอีกหลายชิ้นที่ the Met ที่เราหวังเช่นกันว่าจะได้คืนมายังกัมพูชา”

รมว.วัฒนธรรมกัมพูชากล่าวว่ายังมีโบราณวัตถุอีกมากกกว่า 50 ชิ้นที่จะถูกนำส่งมาจากสหรัฐฯ ในอนาคตอันใกล้ และเรียกร้องไปยังนักสะสมเอกชน รวมถึงพิพิธภัณฑ์ทั่วโลก ให้ส่งคืนโบราณวัตถุที่โขมยไปจากกัมพูชาอย่างที่ the Met ทำ

แลทช์ฟอร์ด ที่เสียชีวิตในบ้านที่กรุงเทพฯ เมื่อปี 2020 ด้วยวัย 88 ปี เป็นที่รู้จักในฐานะผู้มีความรู้ด้านโบราณวัตถุกัมพูชา และเป็นเจ้าของหนังสือรวบรวมภาพและข้อมูลศิลปะแขมร์ที่ได้รับการยกย่อง

ในปี 2019 แลทช์ฟอร์ดถูกอัยการนิวยอร์กฟ้องร้องคดีในข้อหาขโมยโบราณวัตถุกัมพูชา และนำไปขายต่อในตลาดต่างชาติ

เมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว the Met ประกาศว่าจะนำโบราณวัตถุที่เกี่ยวข้องกับแลทช์ฟอร์ดจำนวน 14 ชิ้นส่งคืนกัมพูชา และอีกสองชิ้นคืนไปที่ประเทศไทย ซึ่งได้เดินทางถึงมือชาวไทยเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

สำหรับโบราณวัตถุที่ส่งคืนไทยนั้น เป็นประติมากรรมสำริดอายุ 900 ปี รูปพระศิวะ หรือที่รู้จักกันในชื่อ ‘โกลเดนบอย’ และ ประติมากรรมสำริดรูปสตรีพนมมือ

เอเอฟพีรายงานว่าการส่งคืนโบราณวัตถุ เริ่มเพิ่มจำนวนขึ้นหลังจากพิพิธภัณฑ์ทั่วโลกเริ่มหารือกันเพื่อหาแนวทางจัดส่งสิ่งที่ถูกโขมยมากลับคืนสู่ถิ่นฐานเดิม โดยเฉพาะของเก่าที่ถูกนำออกมาตั้งแต่สมัยอาณานิคม

  • ที่มา: เอเอฟพี

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG