ลิ้งค์เชื่อมต่อ

วุฒิสภาแห่งกัมพูชาได้ผ่านกฏหมายที่มีเสียงวิจารณ์ว่ามุ่งควบคุมภาคหน่วยงานไม่หวังผลกำไรในประเทศ


Two protesters against the controversial LANGO stand opposite the Cambodian Senate building as the bill is debated early Friday. (Robert Carmichael for VOA News)

ในขณะที่มีคนออกมาประท้วงร่างกฎหมายนี้หลายร้อยคน

วุฒิสภาของกัมพูชาอนุมัติร่างกฏหมายควบคุมสมาคมต่างๆ และหน่วยงานเอ็นจีโอที่เรียกว่า LANGO ไปแล้วเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่นแม้ว่าจะมีการบอยคอตจากวุฒิสมาชิกจากพรรคฝ่ายค้าน พรรค Sam Rainsy Party ก็ตาม

การอนุมัติผ่านร่างกฏหมายนี้ไม่สร้างความแปลกใจแต่อย่างใดเนื่องจากวุฒิสมาชิกส่วนใหญ่มาจากพรรครัฐบาลของนายกรัฐมนตรีฮุน เซน แต่การผ่านร่างกฏหมายนี้ไม่ได้ยุติเสียงประท้วงจากคนที่ไม่เห็นด้วย ภายนอกห้องประชุมของวุฒิสภา มีคนหลายร้อยคนชุมนุมประท้วง ในบรรดาผู้ประท้วง มีทั้งพระสงฆ์ นักพัฒนาเอกชนและเหยื่อที่ถูกฮุบที่ดินรวมอยู่ด้วย ผู้ประท้วงกล่าวว่าร่างกฏหมายนี้ให้อำนาจแก่รัฐบาลในการสั่งปิดหน่วยงานพัฒนาเอกชนหรือสมาคมที่ทางการไม่ชอบ

ส่วนทางการกัมพูชาโต้ว่าจำเป็นต้องมีร่างกฏหมายดังกล่าวเพื่อป้องกันการก่อการร้ายและการฟอกเงินและยังยืนยันว่าประชาชนทั่วไปไม่ควรเกรงกลัวต่อร่างกฏหมายนี้แต่บรรดาผู้ประท้วงไม่เชื่อในคำสัญญาของรัฐบาลนี้

ร่างกฏหมายที่เรียกว่า LANGO นี้เป็นหนึ่งในร่างกฏหมายหกฉบับที่ทั้งผ่านการพิจารณาไปแล้วและอาจจะถูกนำเข้าสู่การพิจารณาในรัฐสภาในอนาคตอันใกล้ ซึ่งจะมีผลในการควบคุมสิทธิ์หลายด้าน รวมทั้งสิทธิ์ในการแสดงความคิดเห็นและการประท้วง
สหภาพยุโรป สหประชาชาติ และสหรัฐอเมริกาที่มีบทบาทในการสนับสนุนงานพัฒนาในกัมพูชาต่างออกมากล่าวไม่เห็นด้วยกับร่างกฏหมายดังกล่าว บรรดาหน่วยงานพัฒนาเอกชนหลายร้อยแห่งต้องการมีการยกเลิกร่างกฏหมายนี้

ร่างกฏหมาย LANGO ที่ผ่านการเห็นชอบจากวุฒิสภานี้จะต้องผ่านการลงพระปรมาภิไธยจากพระมหากษัตริย์ของกัมพูชาเสียก่อนที่จะบังคับเป็นกฏหมาย

XS
SM
MD
LG