ลิ้งค์เชื่อมต่อ

‘ฮุน เซน’ เตรียมคืนสู่เวทีการเมือง-จ่อนั่งเก้าอี้ ส.ว.


อดีตนายกฯ ฮุน เซน แห่งกัมพูชา ทักทายสมาชิกสภาท้องถิ่น ขณะออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งวุฒิสมาชิก เมื่อวันที่ 25 ก.พ. 2567
อดีตนายกฯ ฮุน เซน แห่งกัมพูชา ทักทายสมาชิกสภาท้องถิ่น ขณะออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งวุฒิสมาชิก เมื่อวันที่ 25 ก.พ. 2567

พรรครัฐบาลกัมพูชาประกาศชัยชนะแบบถล่มทลายจากการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภาในวันอาทิตย์ ซึ่งหมายถึงการเปิดทางให้อดีตนายกรัฐมนตรีฮุน เซน กลับคืนสู่เวทีการเมืองอย่างเป็นทางการหลังก้าวลงจากตำแหน่งผู้นำประเทศเมื่อปีที่แล้ว

ภายหลังการกุมบังเหียนรัฐบาลปกครองกัมพูชามานานเกือบ 4 ทศวรรษ อดีตนายกฯ ฮุน เซน ประกาศส่งไม้ต่อให้กับ ฮุน มาเนต บุตรชายคนโตของตน หลังการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อเดือนกรกฎาคมของปีที่แล้ว โดยปราศจากการต่อต้านจากฝ่ายใด

ในการประกาศก้าวลงจากตำแหน่งเมื่อปีที่แล้ว ฮุน เซน แสดงความชัดเจนว่า แม้ตนจะไม่ได้เป็นผู้นำประเทศแล้ว ก็ยังจะคงอำนาจอิทธิพลในการบริหารประเทศต่อไป

และหลังการปิดหีบเลือกตั้งในวันอาทิตย์ พรรคประชาชนกัมพูชา (Cambodian People's Party – CPP) ออกมาประกาศชัยชนะจากการกวาดที่นั่งวุฒิสมาชิกส่วนใหญ่มาได้

สก อีสาน โฆษกพรรคประชาชนกัมพูชา เปิดเผยว่า ผลการนับคะแนนเบื้องต้นแสดงให้เห็นว่า “พรรค CPP ชนะอย่างน้อย 50 (ที่นั่ง)” จากทั้งหมด 58 ที่นั่ง และชี้ว่า “ชัดเจนแล้วว่า [ฮุน เซน] ได้เป็นส.ว.ด้วย”

โฆษกพรรค CPP ยืนยันด้วยว่า ในที่ประชุมสภาสูงที่คาดว่าจะมีขึ้นในเดือนเมษายน ทางพรรคจะเสนอชื่ออดีตนายกรัฐมนตรีขึ้นเป็นประธานวุฒิสภา ซึ่งเป็นตำแหน่งที่จะทำหน้าที่เสมือนประมุขแห่งรัฐได้ หากกษัตริ์ยกัมพูชาเสด็จออกนอกประเทศ

คาดกันว่า คณะกรรมการจัดการเลือกตั้งแห่งชาติของกัมพูชาจะใช้เวลาอีกหลายสัปดาห์กว่าจะประกาศผลการนับคะแนนอย่างเป็นทางการออกมาได้

รายงานข่าวระบุว่า พรรคการเมือง 4 พรรค ซึ่งรวมถึงพรรค CPP ลงสนามชิงชัยการเลือกตั้งวุฒิสภากัมพูชาในครั้งนี้ โดย 2 ใน 4 เป็นพรรคฝ่ายค้านขนาดเล็ก

  • ที่มา: วีโอเอ

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG