ลิ้งค์เชื่อมต่อ

พรรค 'ฮุน เซ็น' ยืนหนึ่ง หลังพรรคฝ่ายค้านโดนตัดสิทธิ์ก่อนเลือกตั้งก.ค.


Im Chhun Lim, President of the Constitutional Council of Cambodia, announces the election disqualification of the Candlelight Party for the upcoming election in Phnom Penh
Im Chhun Lim, President of the Constitutional Council of Cambodia, announces the election disqualification of the Candlelight Party for the upcoming election in Phnom Penh

พรรคฝ่ายค้านหลักของกัมพูชาถูกตัดสิทธิ์ลงเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นเดือนกรกฎาคมเมื่อคณะกรรมการรัฐธรรมนูญปฏิเสธที่จะคว่ำคำตัดสินก่อนหน้านี้ที่ไม่อนุญาตให้พรรคจดทะเบียนเพราะปัญหาด้านเอกสาร

พรรค Candlelight Party ซึ่งเป็นกลุ่มการเมืองเดียวที่มีอยู่ที่พอจะท้าทายพรรครัฐบาลได้ เผชิญกับความพ่ายแพ้ในชั้นอุทธรณ์ครั้งนี้ เมื่อคณะกรรมการรัฐธรรมนูญระบุในแถลงการณ์สั้น ๆ ว่าการยื่นเรื่องร้องเรียนไม่เป็นไปตามกฎหมาย ตามรายงานของสำนักข่าวเอพี

คำตัดสินในครั้งนี้ถือว่าเป็นที่สิ้นสุดและไม่สามารถยื่นอุทธรณ์ต่อได้

เอพีรายงานว่าตามปกติ ศาลของกัมพูชาถูกมองว่าอยู่ภายใต้อิทธิพลของรัฐบาลนายกรัฐมนตรีฮุน เซ็น และพรรครัฐบาลของเขาที่ชื่อ Cambodian People's Party

เมื่อวันที่ 16 พ.ค. คณะกรรมการการเลือกตั้งกัมพูชาตัดสินว่าพรรค Candlelight ขาดคุณสมบัติในการลงเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในเดือนกรกฎาคม

กกต.กัมพูชากล่าวว่าพรรค Candlelight ไม่สามารถเเข่งขันในการเลือกตั้งได้เพราะพรรคดังกล่าวไม่ส่งเอกสารในการลงทะเบียนตามกฎที่ตั้งไว้

จากนั้นไม่กี่วันพรรคฝ่ายค้านแห่งนี้ยื่นอุทธรณ์อย่างเป็นทางการต่อคณะกรรมการรัฐธรรมนูญของกัมพูชา โดยขอให้มีการตัดสินคว่ำคำสั่งของกกต.

กิมซาว พิริธ โฆษกของพรรค Candlelight กล่าวว่ารู้สึกเสียใจต่อผลการพิจารณาคำร้องที่เพิ่งออกมาเพราะคำตัดสินปิดโอกาสให้ผู้สนับสนุนพรรคทั่วประเทศให้สามารถเลือกพรรคที่พวกเขาต้องการได้

“การที่ไม่มีพรรค (Candlelight) ในการเลือกตั้งหมายความว่าเสียงของประชาชนถูกมองข้าม การกระทำเช่นนั้นจะไม่มีวันเกิดขึ้นในประเทศที่มีประชาธิปไตยอย่างแท้จริง” โฆษกกิมซาวกล่าว

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวว่า จะไม่ส่งเจ้าหน้าที่ไปสังเกตการณ์การเลือกตั้งครั้งนี้ และ “รู้สึกกังกลอย่างลึกซึ้ง” จากการตัดสินห้ามไม่ให้พรรค Candlelight มีส่วนร่วมในการเลือกตั้ง

แถลงการณ์ของสหรัฐฯ เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่กัมพูชา “กลับลำเพื่อยืนยันให้ประชาชนสามารถมีส่วนร่วมในประชาธิปไตยที่ยุติธรรมและมีพรรคการเมืองหลายพรรคเป็นตัวเลือก”

ชาวกัมพูชาจำนวนประมาณ 9 ล้าน 7 แสนคนลงทะเบียนเลือกตั้งในวันที่ 23 ก.ค. ซึ่งเป็นการแข่งชิงเก้าอี้ในสภา 125 ที่นั่ง

การเลือกตั้งครั้งนี้มีพรรคการเมือง 18 พรรคแข่งขันกัน แต่การที่พรรค Candlelight ถูกตัดสิทธิ์ ทำให้สนามเลือกตั้งเหลือแต่พรรคของฮุน เซ็น และพวก รวมถึงพรรคเล็ก ๆ ที่ไม่เป็นที่รู้จักในระดับประเทศ

ทั้งนี้พรรครัฐบาลของฮุนเซ็น Cambodian People's Party อยู่ในอำนาจมาหลายสิบปี โดยฮุน เซ็น วัย 70 ปี ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีมาแล้ว 38 ปี

Candlelight Party ซึ่งอายุไม่ถึง 1 ปี เป็นพรรคที่เกิดมาจาก Cambodia National Rescue Party ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านที่ได้รับความนิยม แต่ถูกยุบพรรคไปเมื่อ 7 ปีที่เเล้ว ก่อนการเลือกตั้งที่ Cambodian People's Party เป็นฝ่ายชนะ ตามรายงานของรอยเตอร์

ด้านรัฐบาลกัมพูชาเคยปฏิเสธว่าไม่ได้พุ่งเป้าทำลายฝ่ายค้าน โดยระบุว่าคดีต่าง ๆ เป็นการบังคับใช้กฎหมายตามปกติ

  • ที่มา: รอยเตอร์ เอพี

XS
SM
MD
LG