ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ทำเนียบขาวประกาศจัดตั้งคณะกรรมการดูแลเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์


President Donald Trump, left, and Satya Nadella, Chief Executive Officer of Microsoft, center, listen as Jeff Bezos, Chief Executive Officer of Amazon, speaks during an American Technology Council roundtable in the State Dinning Room of the White House.

ทำเนียบขาวประกาศในวันพฤหัสบดีว่า จะจัดตั้งคณะกรรมการของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ เพื่อทำหน้าที่ดูแลตรวจสอบด้านเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) โดยเฉพาะ

รัฐบาล ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ จัดการประชุมที่ทำเนียบขาวร่วมกับผู้บริหารของบริษัทผู้นำด้านเทคโนโลยี AI กว่า 40 บริษัท เช่น Facebook, Amazon, Alphabet และ Boeing ในวันพฤหัสบดี โดยได้กล่าวต่อที่ประชุมว่า รัฐบาลจะไม่ขัดขวางการพัฒนาเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ และไม่ต้องการจะใช้มาตรการควบคุมใดๆ แต่จะเปิดโอกาสให้บริษัทต่างๆ สามารถพัฒนา AI ได้อย่างเสรี

ขณะเดียวกัน ทำเนียบขาวประกาศว่า จะจัดตั้งคณะกรรมการของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ เพื่อทำหน้าที่ดูแลตรวจสอบด้านเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) โดยเฉพาะ

คณะกรรมการกลางชุดใหม่ที่จะตั้งขึ้นนี้ จะประกอบด้วยเจ้าหน้าที่จากสำนักงานนโยบายด้านวิยาศาสตร์และเทคโนโลยีของทำเนียบขาว มูลนิธิวิทยาศาสตร์แห่งชาติ สำนักงานโครงการวิจัยแห่งอนาคตของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ หรือ DARPA รวมทั้งสภาความมั่นคงแห่งชาติ และสำนักงบประมาณของสหรัฐฯ ด้วย

วัตถุประสงค์หลักของคณะกรรมการชุดนี้ คือการตรวจสอบโครงการและการลงทุนในเทคโนโลยี AI ในสหรัฐฯ ซึ่งถือเป็นการตอบสนองต่อข้อเรียกร้องของบรรดาบริษัทด้านเทคโนโลยีต่างๆ ที่ต้องการให้รัฐบาลสหรัฐฯ ชุดนี้สนับสนุนอุตสาหกรรมเทคโนโลยีมากขึ้น

หลายบริษัทแสดงความกังวลต่อความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ของจีน ที่กำลังก้าวขึ้นมาแข่งขันกับเทคโนโลยีของสหรัฐฯ ในหลายส่วน ซึ่งหากรัฐบาลอเมริกันไม่ยื่นมือเข้าช่วย ก็มีโอกาสที่จีนจะก้าวขึ้นมาเป็นประเทศที่ครองตลาดเทคโนโลยี AI ของโลก ในช่วงไม่กี่ปีข้างหน้านี้

XS
SM
MD
LG