ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สนามบินนานาชาติซานฟรานซิสโกสั่งห้ามไม่ให้ใช้ขวดน้ำพลาสติกทุกชนิด


please wait

No media source currently available

0:00 0:06:11 0:00

เริ่มตั้งแต่วันที่ 20 สิงหาคมที่ผ่านมา สนามบินนานาชาติซานฟรานซิสโกสั่งห้ามไม่ให้ใช้ขวดน้ำพลาสติกทุกชนิดและผู้เดินทางสามารถดื่มน้ำจากก็อกน้ำดื่มที่มีบริการหรือซื้อน้ำดื่มขวดแก้วหรืออลูมิเนียมที่ทางสนามบินอนุมัติ หรืออาจนำขวดบรรจุน้ำดื่มส่วนตัวมากที่หมุนเวียนใช้ใหม่ได้

ทางสนามบินซานฟรานซิสโกได้เพิ่มขวดน้ำดื่มพลาสติกเข้าไปในรายชื่อบรรจุภัณฑ์อาหารที่ห้ามใช้เพราะมีโครงการทำให้สนามบินกลายเป็นสนามบินแห่งแรกในโลกที่ไร้ขยะภายในปีค.ศ. 2021 หรืออีก 2 ปีข้างหน้า

ข้อห้ามนี้ทำให้ธุรกิจขายอาหารและเครื่องดื่มกับเครื่องขายของอัตโนมัติ ไม่สามารถขายหรือแจกฟรีน้ำดื่มบรรจุขวดพลาสติก กระป๋อง กล่องปิดสนิทหรือบรรจุภัณฑ์ทุกชนิดที่ใช้แล้วทิ้งที่มีปริมาณบรรจุหนึ่งลิตรและน้อยกว่า

ทางสนามบินชี้แจงว่าร้านขายของจะสามารถขายผลิตภัณฑ์น้ำดื่มที่บรรจุในขวดอลูมิเนียม ขวดแก้วหรือบรรจุภัณฑ์น้ำดื่มที่ย่อยสลายได้เท่านั้น ผู้เดินทางมีทางเลือกที่จะนำขวดบรรจุน้ำดื่มที่หมุนเวียนใช้ใหม่ได้ติดตัวมาด้วยเพื่อใช้เติมน้ำจากก็อกน้ำดื่มฟรีราว 100 จุดที่สนามบิน

ทางสนามบินบอกว่าสนามบินซานฟรานซิสโกสร้างขยะถึงกว่า 28 ล้านปอนด์ โดยขายน้ำขวดราววันละ 10,000 ขวดที่คิดเป็นเกือบ 4 ล้านขวดต่อปี บรรดานักวิทยาศาสตร์ประมาณว่าขวดน้ำพลาสติกใช้เวลานาน 450 – 1,000 ปีในการย่อยสลาย

XS
SM
MD
LG