ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ธุรกิจ: Apple ร่วมลงทุนหนึ่งพันล้านดอลลาร์กับบริษัทแท็กซี่ในจีน Didi Chuxing


FILE - A taxi driver is reflected in a side mirror as he uses the Didi Chuxing car-hailing application in Beijing, China, Sept. 22, 2015.
FILE - A taxi driver is reflected in a side mirror as he uses the Didi Chuxing car-hailing application in Beijing, China, Sept. 22, 2015.

รมต.คลังสหรัฐฯ เน้นกลุ่มจี 7 ต้องไม่ลดค่าเงิน / Moody’s ประกาศลดความน่าเชื่อถือทางการเงินของซาอุดิอาระเบีย

please wait

No media source currently available

0:00 0:05:15 0:00
Direct link

รมต.คลังสหรัฐฯ เน้นกลุ่มจี 7 ต้องไม่ลดค่าเงิน

ที่สหรัฐฯ นาย Jack Lew รัฐมนตรีคลังสหรัฐฯ กล่าวเมื่อวันศุกร์ที่แล้วว่า กลุ่มประเทศจี 7 จะต้องแสดงความมุ่งมั่นอีกครั้งในการประชุมของกลุ่มในสัปดาห์นี้ ว่าจะรักษาคำสัญญาว่าจะไม่แข่งกันลดค่าเงินสกุลของตน

นาย Lew ยังกล่าวด้วยว่า ตนจะเดินหน้าหนุนสถานภาพของเงินดอลล่าร์ของสหรัฐฯ ให้เป็นสกุลเงินสำรองระดับโลกด้วยเหตุผลด้านความมั่นคงทางการเงิน

รัฐมนตรีการคลังสหรัฐฯ กล่าวว่าสหรัฐฯ ได้เร่งเร้าให้ประเทศต่างๆ รักษาคำสัญญาที่ทำเอาไว้ระหว่างการประชุมกลุ่มประเทศจี 7 และ จี 20 ครั้งที่แล้ว เขาชี้ว่าหากประเทศแรกลดค่าเงินสกุลของตน ประเทศที่สองและที่สามจะทำตามกันเป็นทอดๆ เกิดการแข่งขันเพื่อแย่งส่วนแบ่งในตลาดโลกที่ลดลง

บรรดารัฐมนตรีการคลังและผู้ว่าการธนาคารกลางของกลุ่มจี 7 จะประชุมกันที่เมืองเซนได ประเทศญี่ปุ่นในระหว่างวันที่ 20-21 พฤษภาคมนี้

Moody’s ประกาศลดความน่าเชื่อถือทางการเงินของซาอุดิอาระเบีย

บริษัท Moody’s ประกาศลดความน่าเชื่อถือทางการเงินของซาอุดิอาระเบียลงมา เนื่องจากราคาน้ำมันโลกลดต่ำลง

ในแถลงการณ์ บริษัท Moody’s ชี้ว่า การลดระดับความน่าเชื่อถือนี้แสดงถึงความคิดเห็นของบริษัทที่ว่า ราคาน้ำมันโลกที่ต่ำลงส่งผลให้ระดับความน่าเชื่อถือทางเครดิตของซาอุดิอาระเบียลดลง เมื่อเศรษฐกิจเติบโตน้อยลง ระดับหนี้ที่สูง รวมทั้งมีแผนลดผลกระทบทั้งภายในและภายนอกประเทศที่ไม่พอเพียง ซาอุดิอาระเบียอาจจะไม่สามารถรับมือกับวิกฤติเศรษฐกิจในอนาคตได้

Moody’s ชี้ว่ายังได้ลดระดับความน่าเชื่อถือทางเครดิตของโอมานและบาห์เรนลงด้วย แต่ระดับความน่าเชื่อถือทางการเงินของประเทศผู้ส่งออกน้ำมันอื่นๆ ยังไม่เปลี่ยนแปลง แต่บริษัท Moody’s ชี้ว่าภาพรวมทั้งหมดของเศรษฐกิจในประเทศเหล่านี้ยังไม่ดีขึ้น

Apple ร่วมลงทุนกับบริษัทแท็กซี่ในจีน

บริษัท Apple ได้ร่วมลงทุนหนึ่งพันล้านดอลล่าร์สหรัฐกับบริษัท Didi Chuxing ที่ให้บริการรถแท็กซี่ในจีน ซึ่งจะใช้เทคโนโลยีของ Apple ในการเรียกบริการแท็กซี่

นาย Tim Cook ผู้บริหารของ Apple กล่าวว่า การลงทุนนี้จะช่วยให้บริษัทเข้าใจตลาดจีนที่มีความสำคัญมาก ได้ดีขึ้น ในขณะที่น่าจะมีกำไรดีในระยะยาว

อย่างไรก็ตาม การลงทุนของ Apple กับบริษัทบริการแท็กซี่ของจีนนี้ถือเป็นข่าวร้ายสำหรับบริษัท Uber ที่พยายามแย่งส่วนแบ่งลูกค้าในจีนกับบริษัท Didi Chuxing อยู่ในขณะนี้

และการลงทุนกับ Apple จะเอื้อให้บริษัทจีนขยายตัวออกไปสู่ตลาดโลกได้ง่ายขึ้น โดยเมื่อไม่นานมานี้ บริษัท Didi Chuxing ของจีนเพิ่งร่วมลงทุน 100 ล้านดอลล่าร์สหรัฐกับบริษัท Lyft ซึ่งเป็นคู่แข่งของ Uber ในสหรัฐ

XS
SM
MD
LG