ลิ้งค์เชื่อมต่อ

หุ้น IPO ของ Twitter ราคาเพิ่มขึ้นเกือบสองเท่าเป็น $50 ต่อหุ้นในชั่วโมงแรกของการซื้อขาย และข่าวธุรกิจอื่นๆ


Wall Street Twitter IPO
Wall Street Twitter IPO
สหรัฐ – หลังจากที่ Twitter เริ่มนำหุ้น IPO ออกขายเป็นครั้งแรกที่ตลาดหลักทรัพย์นครนิวยอร์คในวันพฤหัสบดี ที่ระดับราคา $26 ต่อหุ้น แต่เพียงแค่ชั่วโมงแรกของการซื้อขาย ราคาหุ้นของ Twitter เพิ่มขึ้นเกือบ 2 เท่าอยู่ที่ระดับสูงกว่า $50 ต่อหุ้น ก่อนที่จะลดลงมาอยู่ที่ระดับ $44.90 เมื่อปิดตลาด

ปัจจุบัน Twitter มีสมาชิกกว่า 230 ล้านคนทั่วโลก และแม้จนถึงขณะนี้บริษัทยังคงไม่มีผลกำไร แต่นักวิเคราะห์การลงทุนบางคนคาดการณ์ว่า รายได้ของ Twitter ที่ระดับ $800 ล้านต่อปีจะแปรเปลี่ยนเป็นผลกำไรในไม่ช้า สำหรับผลการขายหุ้น IPO ในวันนี้ Twitter สามารถระดมทุนได้ $2,000 ล้าน มากที่สุดนับตั้งแต่การขายหุ้น IPO ของ Facebook เมื่อกว่า 1 ปีก่อน

สหรัฐ – รายงานของกระทรวงพาณิชย์สหรัฐระบุว่า ศก.สหรัฐเติบโตที่ระดับ 2.8% ในเดือน ก.ค – ก.ย สูงกว่าไตรมาสที่ 2 ของปี และสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดไว้ อย่างไรก็ตามรายงานชิ้นนี้จัดทำขึ้นในช่วงก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์ปิดหน่วยงานรัฐบาลสหรัฐเป็นเวลา 16 วันเมื่อเดือน ต.ค จึงยังมิได้สะท้อนถึงผลกระทบทาง ศก.จากเหตุการณ์ดังกล่าว

ยุโรป – ธนาคารกลางยุโรปประกาศลดอัตราดอกเบี้ยลงครึ่งหนึ่งจาก 0.5% เหลือ 0.25% ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดเป็นสถิติใหม่ของสหภาพยุโรป เป้าหมายเพื่อกระตุ้นการเติบโตทาง ศก.ของประเทศสมาชิกกลุ่มยูโรโซน หลังจากมีรายงานว่า ศก.กลุ่มยูโรโซนเติบโตอย่างเชื่องช้าหลังวิกฤติการเงิน 18 เดือน ขณะเดียวกัน รายงานตลาดแรงงานยุโรประบุว่า ขณะนี้อัตราการว่างงานของกลุ่มยูโรโซนอยู่ที่ระดับ 12.2% ในเดือน ก.ย

เอเชีย – ไต้หวันและสิคโปร์ร่วมลงนามในข้อตกลงเปิดเสรีการค้าหลังเจรจายาวนาน 3 ปี โดยข้อตกลงฉบับนี้ถือเป็นข้อตกลงสำคัญที่สุดของไต้หวัน และเป็นการแสดงให้เห็นว่าจีนได้ยอมผ่อนคลายนโยบายห้ามประเทศต่างๆมีความสัมพันธ์การค้าโดยตรงกับไต้หวันซึ่งจีนอ้างว่าเป็นส่วนหนึ่งของจีน สิงคโปร์ถือเป็นประเทศคู่ค้ารายใหญ่อันดับ 5 ของไต้หวัน โดยทั้งสองประเทศมีมูลค่าการค้าระหว่างกันตกปีละ 28,000 ล้านดอลล่าร์

สหรัฐ – สำนักงานอาหารและยาสหรัฐหรือ FDA ประกาศว่ากำลังเดินหน้ากับมาตรการห้ามใช้ไขมันอิ่มตัวในกระบวนการผลิตอาหารในสหรัฐ เพื่อลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจในคนอเมริกัน โดยไขมันอิ่มตัวมักพบในอาหารที่ผ่านการแปรรูปหลายประเภท เช่น เนยเทียม พิซซ่าแช่แข็ง และขนมหวานต่างๆ ทาง FDA ระบุว่าไขมันอิ่มตัวนี้เป็นสาเหตุของการเกิดดรคหัวใจของคนอเมริกันราว 20,000 รายต่อปี

รายงานจากห้องข่าว VOA / เรียบเรียงโดย ทรงพจน์ สุภาผล
XS
SM
MD
LG