ลิ้งค์เชื่อมต่อ

กรีซระดมกำลังตำรวจหลายพันคนเพื่อป้องกันเหตุจราจลระหว่างที่ รมต.คลังของเยอรมนีเยือนกรุงเอเธนส์ และข่าวธุรกิจอื่นๆ


กรีซ – รัฐบาลกรีซระดมกำลังตำรวจหลายพันคนเพื่อป้องกันเหตุจราจล ระหว่างที่ รมต.การคลังของเยอรมนี Wolfgang Schaeuble เยือนกรุงเอเธนส์เป็นครั้งแรกตั้งแต่เกิดวิกฤติการณ์การเงินในกรีซเมื่อ 4 ปีก่อน เนื่องจากชาวกรีซมองว่า รมต.คลังเยอรมนีผู้นี้และนายก รมต.เยอรมนี นาง Angela Merkel คือผู้ให้คำแนะนำว่ากรีซควรปฏิรูประบบการเงินและใช้มาตรการรัดเข็มขัดเพื่อหลีกเลี่ยงการล้มละลาย ทำให้ชาวกรีซตกงานมากกว่า 25%

สหรัฐ – ดัชนีหุ้น Dow Jones และ S&P 500 ในสหรัฐปิดที่ระดับสูงสุดเป็นสถิติใหม่ในวันพฤหัสบดี หลังจากหลายบริษัทเผยผลประกอบการไตรมาสที่ 2 เพิ่มขึ้นอย่างน่าพอใจ ประกอบกับรายงานของกระทรวงแรงงานสหรัฐระบุว่า จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการการว่างงานลดลงอยู่ที่ระดับต่ำสุดในรอบ 2 เดือน

สหรัฐ - บริษัทเทคโนโลยี Google รายงานผลกำไรในไตรมาสที่ 2 เพิ่มขึ้นราว 15% ซึ่งต่ำกว่าที่คาดไว้ นักวิเคราะห์เชื่อว่าเป็นเพราะโฆษณาทางโทรศัพท์มือถือของ Google ยังสร้างกำไรไม่ได้มากนัก ขณะที่บริษัท Motorola ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ Google ยังไม่สามารถสร้างกำไรได้

จีน – รมต.พาณิชย์จีนประกาศใช้ภาษีต่อต้านการทุ่มตลาด 57% กับสินค้าโพลีซิลิคอนที่นำเข้าจากสหรัฐและเกาหลีใต้ เพื่อป้องกันไม่ให้สินค้านำเข้าเหล่านั้นมีราคาถูกเกินไปในตลาดจีน สารโพลีซิลิคอนนี้เป็นวัตถุดิบสำคัญที่ใช้ในแผงรับพลังงานแสงอาทิตย์

อังกฤษ – จนท.ความปลอดภัยทางอากาศของอังกฤษมีหนังสือไปยังหน่วยงานควบคุมความปลอดภัยด้านการบินของสหรัฐ แนะนำให้บริษัทเครื่องบินโบอิ้งสั่งปิดการทำงานของไฟเตือนภัยฉุกเฉินบนเครื่อง

บินโบอิ้ง 787 Dreamliner ทั้ง 68 ลำที่โบอิ้งขายให้กับสายการบินต่างๆทั่วโลก หลังพบว่าไฟฉุกเฉินดังกล่าวเป็นต้นเหตุของการเกิดเพลิงไหม้บนเครื่องบินโบอิ้ง 787 ของสายการบินเอธิโอเปียนที่จอดอยู่ที่สนามบินฮีทโธรว์ในกรุงลอนดอนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

รายงานจาก / เรียบเรียงโดย ทรงพจน์ สุภาผล
XS
SM
MD
LG