ลิ้งค์เชื่อมต่อ

FAA อนุญาตให้ใช้เครื่องบินแบบควบคุมระยะไกลหรือ Drone ในเชิงพาณิชย์ได้เป็นครั้งแรก และข่าวธุรกิจอื่นๆ


FAA อนุญาตให้ใช้เครื่องบินแบบควบคุมระยะไกลหรือ Drone ในเชิงพาณิชย์ได้เป็นครั้งแรก

จีน – รายงานของ Capital Economics ระบุว่าอัตราเงินเฟ้อในจีนเพิ่มขึ้นถึงระดับสูงสุดในรอบ 5 เดือนที่ 2.5% ในเดือน พ.ค ซึ่งเป็นผลจากราคาอาหารสูงขึ้น แต่ยังต่ำกว่าระดับที่รัฐบาลจีนกำหนดไว้ที่ 3.5% ทำให้มีความเป็นไปได้ที่รัฐบาลจีนอาจใช้นโยบายลดอัตราดอกเบี้ยหรือมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอื่นๆหากเห็นว่าเศรษฐกิจชะลอตัวลงมากเกินไป

สิงคโปร์ – รายงานของ Boston Consulting Group (BCG) ชี้ว่าสัดส่วนครัวเรือนที่มีรายได้หลักล้านในสิงคโปร์ในปีที่ผ่านมา ลดลงเหลือ 10% ของจำนวนครัวเรือนทั่วประเทศ จากระดับ 17.1% ในปี ค.ศ 2012 จัดเป็นประเทศที่มีสัดส่วนครัวเรือนระดับเศรษฐีเงินล้านมากอันดับ 3 รองจากกาต้าร์และสวิสเซอร์แลนด์ แต่หากพิจารณาจากจำนวนครัวเรือนที่มีรายได้เกินหลักล้าน รายงานพบว่าสหรัฐมีมากที่สุดคือมากกว่า 7 ล้านครัวเรือน รองลงมาคือจีนและญี่ปุ่น

สหรัฐ – สำนักงานการบินสหรัฐหรือ FAA อนุญาตให้บริษัทพลังงาน BP และบริษัทผลิตเครื่องบินโดรน AeroVironment ใช้เครื่องบินแบบควบคุมระยะไกลหรือโดรนในเชิงพาณิชย์ได้เป็นครั้งแรก โดยจะนำไปใช้ในการตรวจตราท่อส่งพลังงาน ถนนและอุปกรณ์ต่างๆในรัฐอลาสก้า ถือเป็นการผ่อนคลายกฏเกณฑ์ควบคุมการใช้โดรนในเชิงพาณิชย์เป็นครั้งแรก โดยเครื่องบินโดรนที่ AeroVironment นำมาใช้นั้นมีชื่อว่า Puma ยาวประมาณ 4 ฟุตครึ่ง ความยาวปีก 9 ฟุต เดิมถูกสร้างมาใช้ในทางทหาร

สหรัฐ – Honeywell ผู้ผลิตตัวควบคุมอุณหภูมิหรือ Thermostat รายใหญ่ เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่คือ Thermostat แบบ Wi-Fi ภายใต้ยี่ห้อ Lyric ที่สามารถใช้กับโทรศัพท์มือถือ iPhone ของ Apple ในการควบคุมอุณหภูมิระยะไกล หลังจากถูกท้าทายโดย Google ที่เปิดตัวระบบ Nest ซึ่งใช้ควบคุมอุณหภูมิห้องผ่านมือถือระบบปฏิบัติการ Android สำหรับระบบใหม่ของ Honeywell นี้จะใช้ร่วมกับแอพ HomeKit ของ Apple ที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

บราซิล – สำนักข่าว Bloomberg เผยผลสำรวจความเห็นนักเศรษฐศาสตร์ 171 คนจาก 139 บริษัทใน 52 ประเทศ ซึ่งคาดทำนายว่าบราซิลจะเป็นแชมป์ฟุตบอลโลกครั้งนี้ โดยเชื่อว่าจะชนะเยอรมนีในรอบชิงชนะเลิศ นอกจากนี้ยังทำนายด้วยว่าบราซิลจะทำประตูได้มากที่สุดในรายการนี้ บรรดานักเศรษฐศาสตร์ส่วนใหญ่ต่างทำนายว่า บราซิล เยอรมนี สเปน และอาร์เจนติน่า จะเป็น 4 ทีมสุดท้ายในฟุตบอลโลก โดยมีอิตาลีและอุรุกวัยเป็นตัวสอดแทรกหรือม้ามืด

รายงานจาก AP Bloomberg และ USA Today / เรียบเรียงโดยทรงพจน์ สุภาผล
XS
SM
MD
LG