ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ทรัมป์ ปัด ‘ไม่เคยขู่’ ปลดประธานเฟดฯ


Trump Federal Reserve Chair
Trump Federal Reserve Chair
please wait

No media source currently available

0:00 0:05:24 0:00

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าววันอาทิตย์ว่า ตนไม่เคยขู่ที่จะปลดนาย เจอโรม พาวเวลล์ (Jerome Powell) จากหน้าที่ประธานระบบธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือเฟดฯ (Federal Reserve)เพื่อให้เขามาทำงานให้ตำแหน่งต่ำลง

ผู้นำสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์ในรายการ ‘Meet the Press’ ของช่อง NBC ว่า แม้ตนจะมีอำนาจในการลดตำแหน่งนายพาลเวลล์ ตนไม่เคยที่จะขู่ปลดเขาออกจากการเป็นประธานเฟดฯ

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวกับคนใกล้ชิดเมื่อวันพุธสัปดาห์ที่แล้วว่า เขาเชื่อว่าตนเองสามารถเปลี่ยนให้ผู้อื่นมาทำงานแทนนายพาวเวลล์ได้ และให้เขามารับตำแหน่งเพียงสมาชิกคณะกรรมการผู้ว่าการธนาคารกลางเท่านั้น

นายพาวเวลล์ตอบโต้ข่าวดังกล่าวด้วยการแถลงว่าตนต้องการทำหน้าที่ประธานเฟดฯ จนครบวาระ 4 ปี และว่ากฎหมายมีความชัดเจนอยู่แล้วในเรื่องนี้

ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวว่า เศรษฐกิจอเมริกันเเข็งแรงพอที่จะเอาชนะเเรงต้าน ที่เกิดจากการขึ้นดอกเบี้ย 4 ครั้งของเฟดฯเมื่อปีที่แล้ว

โดนัลด์ ทรัมป์กล่าวด้วยว่าเขาไม่พอใจกับการทำหน้าที่ของนายพาวเวลล์
เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว คณะกรรมการด้านนโยบายดอกเบี้ยของระบบธนาคารกลางสหรัฐฯ ประกาศตรึงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ระดับเดิมไม่เปลี่ยนแปลง พร้อมส่งสัญญาณว่าอาจมีการลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายเร็วๆ นี้ เพื่อปกป้องเศรษฐกิจอเมริกันจากความเสี่ยงต่างๆ ซึ่งรวมถึงสงครามการค้าที่ยืดเยื้อระหว่างสหรัฐกับจีน

สื่อ CNBC รายงานว่าเฟดฯ ไม่น่าลดดอกเบี้ยอีกในปีนี้ และน่าจะรอไปจนถึงปีหน้า ที่อาจมีการปรับดอกเบี้ยลง หนึ่งหรือสองครั้ง

ในรายการ ‘Meet the Press’ ประธานาธิบดีทรัมป์ กล่าวว่า อดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา มีคนช่วยรักษาดอกเบี้ยให้อยู่ในระดับต่ำมาก แต่พอมาสมัยตน เขาได้คนที่ขึ้นดอกเบี้ยอย่างรวดเร็วเกินไป

โดนัลด์ ทรัมป์บอกว่านั่นเป็นความผิดพลาด และเป็นเรื่องที่พิสูจน์แล้วว่าเป็นความจริง

XS
SM
MD
LG