ลิ้งค์เชื่อมต่อ

‘ทรัมป์’ กดดัน ‘อาเบะ’ ให้บริษัทรถญี่ปุ่นใช้อเมริกาเป็นฐานการผลิตมากขึ้น


U.S. President Donald Trump meets with Japan's Prime Minister Shinzo Abe in the Oval Office at the White House in Washington, April 26, 2019.
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:04:44 0:00

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ กดดันนายกรัฐมนตรีชินโซะ อาเบะ ของญี่ปุ่น ให้ใช้อเมริกาเป็นฐานการผลิตรถยนต์ญี่ปุ่นมากขึ้น

ในรายงานชิ้นนี้ สำนักข่าวรอยเตอร์สอ้างข้อมูลในรายงานผ่านการเปิดเผยของทูตสหรัฐฯ ประจำญี่ปุ่น ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับการสนทนาของผู้นำทั้งสอง

ประธานาธิบดีทรัมป์ และนายกรัฐมนตรีอาเบะ ได้พูดคุยกันเกี่ยวกับการประกาศของบริษัทรถยนต์ญี่ปุ่นบางแห่ง เช่น โตโยต้า ที่เตรียมลงทุนในโรงงานที่สหรัฐฯ เพิ่มขึ้น

ทูตสหรัฐฯ ประจำญี่ปุ่น วิลเลี่ยม เฮเกอร์ตี กล่าวว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ “รู้สึกในทางบวกอย่างยิ่ง” ที่จะได้เห็นการลงทุนเพิ่ม เพราะปัจจัยทางเศรษฐกิจสหรัฐฯ มีส่วนช่วย

ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวระหว่างการหาเสียงที่เมืองกรีนเบย์ รัฐวิสคอนซิน ในวันเสาร์ว่าญี่ปุ่นจะลงทุนเพิ่ม 4 หมื่นล้านดอลลาร์ ในโรงงานรถยนต์ในอเมริกา อย่างไรก็ตาม เขาไม่ได้ให้รายละเอียดเรื่องเงื่อนเวลาของการลงทุนดังกล่าว

เขากล่าวเมื่อวันศุกร์ว่า มีความเป็นไปได้ว่าสหรัฐฯ และญี่ปุ่นจะสามารถบรรลุข้อตกลงทวิภาคี ก่อนที่เขาจะเดินทางเยือนญี่ปุ่นในเดือนพฤษภาคม

XS
SM
MD
LG