ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เศรษฐีวิลเบอร์ รอสส์ เจ้ากท.พาณิชย์สหรัฐฯ บอก ‘ไม่เข้าใจ’ ทำไมคนไม่ได้เงินเดือนไม่ไปกู้เงิน


please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:17 0:00

รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ นายวิลเบอร์ รอสส์ หนึ่งในมหาเศรษฐีที่ร่วมคณะรัฐบาลปัจจุบัน กล่าวว่าตนไม่เข้าใจว่าทำไมพนักงานรัฐที่ไม่ได้เงินเดือนช่วงการปิดที่ทำการเพราะสภาไม่ผ่านงบประมาณ จึงต้องไปรับอาหารฟรีจากสถานบรรเทาทุกข์ผู้เดือนร้อน

เขาบอกว่าทางออกที่ดีกว่าคือไปกู้เงิน

เขาพูดเรื่องนี้ เมื่อถูกนักข่าวช่อง CNBC ขอความเห็นจากรายงานที่ว่า เจ้าหน้าที่รัฐจำนวนหนึ่งจากบรรดาผู้ที่ไม่ได้รับเงินเดือนราว 8 แสนคน ต้องไปรับอาหารฟรีที่สถานที่พักพิงของคนไร้บ้าน

รัฐมนตรีรอสส์กล่าวว่า “ผมไม่ค่อยเข้าใจว่าทำไมจึงเป็นเช่นนั้น” และว่าคนควรไปกู้เงินมาหมุนในช่วงนี้เพราะในที่สุดเจ้าหน้าที่รัฐเหล่านี้จะได้เงินเดือนกลับคืนในช่วงที่รัฐปิดทำการ เมื่อสภาผ่านกฎหมายงบประมาณ

การแสดงความเห็นของรัฐมนตรีรอสส์จุดกระเเสวิพากษ์วิจารณ์จากผู้ที่เห็นว่าเขาเข้าไม่ถึงความลำบากของคนอเมริกันที่ทำงานหาเลี้ยงชีพ แต่ไม่ได้รับเงินเดือนช่วงปิดที่ทำการรัฐ ในเหตุการณ์ government shutdown ท่ามกลางความขัดแย้งเรื่องงบประมาณสร้างกำแพงกั้นสหรัฐฯและเม็กซิโก ซึ่งยังไม่มีทางออก

ส.ส. แนนซี พีโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯกล่าวว่าทัศนะคติแบบนี้ทำให้นึกถึงการขาดความเห็นใจผู้อื่น

ส.ส. เจนนิเฟอร์ เเว็ซตัน จากพรรคเดโมแครตกล่าวว่า อยากเชิญให้ วิลเบอร์ รอสส์มาร่วมแจกอาหารผูู้เดือดร้อน จะได้เป็นประสบการณ์การเรียนรู้แก่รัฐมนตรีผู้นี้ และเน้นว่าในบรรดาผู้เดือนร้อนมีคนจากกระทรวงของวิลเบอร์ รอสส์ด้วยเช่นกัน

จากการเปิดเผยฐานะการเงินของรัฐมนตรีรอสส์ เขาเป็นบุคคลที่ร่ำรวยอันดับต้นๆของรัฐบาล กับทรัพย์สิน 700 ล้านดอลลาร์

XS
SM
MD
LG