ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รวมข่าวธุรกิจ: สหรัฐแซงหน้าซาอุดิอาระเบียในเรื่องการผลิตน้ำมัน


สหรัฐแซงหน้าซาอุดิอาระเบียในเรื่องการผลิตน้ำมัน
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:13 0:00

สหรัฐแซงหน้าซาอุดิอาระเบียในเรื่องการผลิตน้ำมัน

ซีอีโอบริษัททวิตเตอร์จะลาออกจากตำแหน่งมีผลวันที่ 1 ก.ค. / Rupert Murdoch จะมอบหมายให้ลูกชายบริหารบริษัทบันเทิง Twenty-First Century Fox

please wait

No media source currently available

0:00 0:04:22 0:00
Direct link

สหรัฐแซงหน้าซาอุดิอาระเบียในเรื่องการผลิตน้ำมัน

บริษัทผู้ผลิตน้ำมัน BP กล่าวว่า เมื่อปีที่แล้วสหรัฐสามารถแซงหน้าซาอุดิอาระเบียในเรื่องปริมาณการผลิตน้ำมัน และกลายมาเป็นประเทศที่ผลิตน้ำมันรายใหญ่ที่สุดของโลก หลังจากที่อเมริกาปรับโครงสร้างอุตสาหกรรมน้ำมันครั้งใหญ่ เพราะมีการใช้วิธีผลิตน้ำมันจากชั้นหินด้วยการใช้สารเคมีที่เรียกว่าวิธี Fracking

และหากนับรวมแก๊สธรรมชาติกับน้ำมันแล้ว การผลิตของสหรัฐขณะนี้มากกว่ารัสเซียซึ่งครองตำแหน่งที่หนึ่งอยู่ก่อนหน้านี้ นักวิเคราะห์ชี้ให้เห็นว่าการปฏิรูปอุตสาหกรรมน้ำมันของสหรัฐด้วยวิธี Fracking ช่วยให้อเมริกาประหยัดการนำเข้าน้ำมันได้อย่างมาก และช่วยดุลการค้าของประเทศได้อย่างมีนัยยะสำคัญ

ผู้นำยุโรปกดดันกรีซเพิ่มให้เสนอแผนปฏิรูปเศรษฐกิจที่เป็นที่ยอมรับได้

ผู้นำยุโรปกดดันกรีซเพิ่มให้เสนอแผนปฏิรูปเศรษฐกิจที่เป็นที่ยอมรับได้ ซึ่งเป็นเงื่อนไขของการรับเงินช่วยเหลือ ในวันพฤหัสบดี นาย Donald Tusk ประธานสหภาพยุโรปกล่าวว่าประเทศในยุโรปต้องการเห็นการตัดสินใจ และขณะนี้ไม่ใช่เวลาของการต่อรอง

กรีซมีเวลาเพียงสามสัปดาห์จากนี้เพื่อหาเงินสดมาหมุนเวียนจ่ายภาระหนี้สิน และหลีกเลี่ยงการผิดชำระหนี้ให้กับกองทุนการเงินระหว่างประเทศ เพราะยอดการเงินกู้จะถึงเวลาที่ต้องคืนเงินสิ้นเดือนมิถุนายนนี้

ซีอีโอบริษัททวิตเตอร์จะลาออกจากตำแหน่งมีผลวันที่ 1 ก.ค.

Dick Costolo ซีอีโอบริษัททวิตเตอร์จะลาออกจากตำแหน่ง คำประกาศนี้มีผลวันที่ 1 ก.ค. โดยที่ Jack Dorsey ประธานบริษัทและผู้ร่วมก่อตั้งทวิตเตอร์ จะเป็นซีอีโอรักษาการณ์ไปก่อน จนว่าคณะกรรมการบริษัทจะหาผู้บริหารคนใหม่มาแทนนาย Costolo ได้

หนังสือพิมพ์ New York Times รายงานว่า ก่อนหน้านี้ นาย Costolo สร้างความผิดหวังให้กับนักลงทุนวอลสตรีท เพราะ ภายใต้การบริหารของเขา ทวิตเตอร์ประสบความยากลำบากในการหาลูกค้าใหม่ และไม่สามารถปรับผลิตภัณฑ์และพัฒนาแผนการตลาดเป็นที่ถูกใจนักลงทุน

ราคาหุ้นทวิตเตอร์ที่มีการยื่นขอซื้อขายหลังตลาดหุ้นปิดหรือที่เรียกว่า after-hours trade ดีดตัวสูงขึ้นมากกว่า 7% หลังจากที่นักลงทุนทราบข่าวการลาออกจากตำแหน่งของนาย Costolo

Rupert Murdoch จะมอบหมายให้ลูกชายบริหารบริษัทบันเทิง Twenty-First Century Fox

สื่อสหรัฐหลายสำนักอ้างแหล่งข่าวที่กล่าวว่า Rupert Murdoch วัย 84 ปีเจ้าของอาณาจักรสื่อและธุรกิจบันเทิง จะมอบหมายให้ลูกชายบริหารกลุ่มบริษัทบันเทิง Twenty-First Century Fox ซึ่งคุมสถานีข่าว Fox News และบริษัทสร้างภาพยนตร์ ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของหนังหลายเรื่องเช่น X-Men

แหล่งข่าวกล่าวว่า James Murdoch ลูกชายวัย 42 ปี ของ Rupert Murdoch จะขึ้นเป็นซีอีโอของ Twenty-First Century Fox คาดว่าการเปลี่ยนผู้บริหารครั้งนี้อาจเกิดขึ้นปีนี้หรือต้นปีหน้า

รายงานโดยสำนักข่าวต่างประเทศและห้องข่าววีโอเอ เรียบเรียงโดย รัตพล อ่อนสนิท

XS
SM
MD
LG