ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผลการสำรวจของ IMD ชี้สหรัฐมีสมรรถนะการแข่งขันสูงกว่าประเทศอื่นๆ และเคล็ดลับของภาพยนตร์สยองขวัญ


ผลการสำรวจใน 60 ประเทศ โดย IMD หรือ International Institute for Management Development ในสวิสเซอแลนด์ ระบุว่าสหรัฐเป็นประเทศที่มีสมรรถนะการแข่งขันสูงที่สุดในโลก โดยมีสวิสเซอแลนด์ สิงคโปร์ และฮ่องกงติดอันดับตามมา ประเทศเหล่านี้พึ่งพาอาศัยการส่งออก ประสิทธิภาพทางธุรกิจ และนวัตกรรมเป็นหลัก

รายงานประจำปีซึ่งอยู่ใน IMD World Competitiveness 2014 กล่าวว่า สหรัฐติดอันดับหนึ่งก็เพราะเศรษฐกิจมีความยืดหยุ่น ตัวเลขการจ้างงานปรับสูงขึ้น และความก้าวหน้าในด้านเทคโนโลยีและโครงสร้างทางเศรษฐกิจ

สำหรับยุโรป รายงานของ IMD กล่าวว่า เศรษฐกิจยุโรปกำลังค่อยๆฟื้นตัว แต่เศรษฐกิจเกิดใหม่ โดยเฉพาะกลุ่ม BRIC ซึ่งมี บราซิล รัสเซีย อินเดีย และจีน ลดอันดับลง ในขณะที่อัตราการโตทางเศรษฐกิจลดลง การลงทุนจากต่างประเทศชลอตัวลง และโครงสร้างทางเศรษฐกิจเติบโตไม่ทันการ

เฉพาะประเทศจีนลดลงจากปีที่แล้วสองอันดับมาอยู่ในอันดับที่ 23 ของดัชนีสมรรถนะในการแข่งขันของปีนี้

ส่วนบราซิลซึ่งเศรษฐกิจโตอย่างรวดเร็วในปีที่แล้ว กลับส่งผลกระทบเชิงลบและประสบปัญหาความไม่สงบทางสังคมเพราะการกระจายการเจริญเติบโตเป็นไปอย่างไม่ทั่วถึง บราซิลลดลงสามอันดับมาอยู่ที่ 54 ในปีนี้

ปัจจัยที่ IMD นำมาพิจารณาในการจัดอันดับสมรรถนะในการแข่งขัน คือ การทำงานของเศรษฐกิจ ประสิทธิภาพของรัฐบาล ของธุรกิจ และโครงการสร้างทางเศรษฐกิจ

รายงานของ IMD กล่าวไว้ด้วยว่า ไม่มีปฏิสัมพันธ์ระหว่างประชาธิปไตยกับสมรรถนะในการแข่งขัน และว่า การมีความเป็นผู้นำที่ดี เป็นปัจจัยตัดสินที่สำคัญมากกว่า โดยยกสิงคโปร์และสหอาหรับเอ็มมิเรตส์ (United Arab Emirates) สองประเทศที่มีรัฐบาลและผู้นำเข้มแข็งควบคุมอำนาจ มาเป็นตัวอย่าง ทั้งสองประเทศติดอยู่ในสิบอันดับแรก

และเคล็ดลับของการสร้างภาพยนตร์สยองขวัญของ Hollywood คือ บริษัท Dapper Cadaver

B. J. Winslow ของ Dapper Cadaver บอกว่า ใครต้องการชิ้นส่วนต่างๆของร่างกาย ทำจากโฟมยาง ก็เข้าไปเลือกได้ที่ร้าน แต่ถ้าต้องการของเฉพาะเจาะจง ก็ทำให้ได้ ไม่ว่าจะเป็น มือ ศีรษะ หรือขาโชกเลือด และว่า หนังใหญ่อย่าง ‘X-Men’ และ ‘300’ ต้องใช้ของเหล่านี้ หรือที่เรียกกันว่า props กันทั้งนั้น

Dapper Cadaver ยังบริการให้กับหนังชุดทางโทรทัศน์ประเภทอาชญากรรม การแพทย์ และนิติวิทยาศาสตร์ด้วย และยังมีกระโหลกศีรษะ โครงกระดูกและชิ้นส่วนอื่นๆ ที่ดูเป็นวิทยาศาสตร์ให้เช่าได้ด้วย แต่ที่เชี่ยวชาญจริงๆ คือ ชิ้นส่วนของร่างกายที่เปรอะเปื้อนเลือด

สำหรับศพหรือร่างกายเต็มตัว ก็สั่งได้แต่ต้องรอสามวันหลังทำแม่พิมพ์สำหรับหล่อแล้ว นอกจากนี้ยังบริการสำหรับงาน Halloween การจัด Events และบ้านผีสิงให้ได้ด้วย

ราคาสำหรับของง่ายๆอย่างขาที่ถูกเลื่อยออกมา ตกระหว่าง 1,300 – 1,700 บาท เท่านั้น และถ้าอยากเห็นศีรษะใครให้เป็นที่น่ากลัว ก็สั่งทำได้เป็นพิเศษในราคาเพียง 3,200 บาทเท่านั้น

B. J. Winslow ของ Dapper Cadaver ใน Hollywood บอกว่า รับคำสั่งทำจากทั่วโลก
XS
SM
MD
LG