ลิ้งค์เชื่อมต่อ

IMF ลดอัตราการโตของเศรษฐกิจโลก แรงงานฟิลิปปินส์กว่าหมื่นกลับบ้านเพราะไม่ได้ต่อสัญญาในไต้หวัน และ Exxon Mobil ทำกำไรสูงสุดในปีที่แล้ว


กองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ IMF ลดอัตราการอัตราการโตทางเศรษฐกิจโลกลงต่ำกว่าที่คาดไว้เมื่อเดือนเมษายน .02% รายงานการทบทวนเศรษฐกิจโลกประจำไตรมาสที่ IMF เพิ่งเผยแพร่ออกมาคาดว่า ในปีนี้ เศรษฐกิจโลกจะโตในอัตรา 3.1% และ 3.4% ในปีหน้า โดยให้เหตุผลว่า เศรษฐกิจจีนและบราซิลไม่ก้าวหน้าอย่างที่คาดไว้ ในขณะที่ภาวะเศรษฐกิจถดถอยของชาติภาค 17 ประเทศในยุโรปลงต่ำกว่าที่คาดไว้ และเศรษฐกิจสหรัฐก็ฟื้นตัวอย่างเชื่องช้า ส่วนที่ก้าวหน้าเกินความคาดหมายคือเศรษฐกิจญี่ปุ่น

รายงานของ IMF กล่าวว่า เศรษฐกิจโลกกำลังกระเตื้องขึ้น แต่ดำเนินไปอย่างค่อยเป็นค่อยไป

บราซิลเผยโฉมโครงการที่จะเชิญชวนให้แพทย์ชาวต่างชาติเข้าไปทำงานในประเทศ เป้าหมายสำคัญคือการสาธารณสุขในชนบทและเขตยากจนตามชานเมืองใหญ่ ซึ่งขาดแคลนแพทย์มาก

โครงการจ้างแพทย์ทั้งในประเทศและต่างประเทศของบราซิล เสนอจะให้เงินเดือนแพทย์เดือนละ $4,500 หรือประมาณ 135,000 บาท ทางการบราซิลกล่าวว่า จะเน้นความพยายามไปที่เสปนและปอร์ตุเกส ซึ่งเข้าใจว่าเป็นเพราะภาษาใกล้เคียงกันมาก

ในเดือนที่แล้วมีการประท้วงครั้งใหญ่ในบราซิล สืบเนื่องมาจากค่าครองชีพที่สูงมาก และบริการทางการแพทย์และการศึกษาที่ไม่เพียงพอ ในขณะที่รัฐบาลใช้จ่ายเงินจำนวนมหาศาลสำหรับการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกในปีหน้า และการแข่งขันกีฬาโอลิมปิคฤดูร้อนในปีค.ศ. 2016

แรงงานชาวฟิลิปปินส์กว่าหนึ่งหมื่นคนต้องเดินทางกลับบ้านเพราะรัฐบาลไต้หวันไม่อนุญาตให้นายจ้างต่ออายุสัญญาทำงาน

เหตุผลสืบเนื่องมาจากรณีการประจันหน้าระหว่างเรือรักษาชายฝั่งของฟิลิปปินส์กับเรือประมงของไต้หวัน เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคมในบริเวณน่านน้ำที่ทั้งสองฝ่ายต่างอ้างสิทธิ์อธิปไตย ซึ่งชาวประมงไต้หวันคนหนึ่งถูกยิงเสียชีวิต

ทางการไต้หวันดำเนินการมาตรการลงโทษฟิลิปปินส์ทางเศรษฐกิจรวมทั้งการไม่ต่ออายุสัญญาทำงานให้กับแรงงานฟิลิปปินส์ด้วย เกาหลีใต้เสนอจะจ้างแรงงานฟิลิปปินส์ได้ 7,000 คนในปีนี้ แต่เจ้าหน้าที่สำนักงานจัดหาแรงงานของฟิลิปปินส์กล่าวว่า ทั้งค่าจ้างและสวัสดิการแรงงานของไต้หวันจะดีกว่าที่อื่น

ในอีกด้านหนึ่ง Nikon ผู้ผลิตกล้องถ่ายรูปรายใหญ่ของญี่ปุ่นอาจจะกำลังพิจารณาผลิต Smartphone บ้าง ผจก.ใหญ่ของ Nikon กล่าวในการให้สัมภาษณ์เมื่อเร็วๆนี้ว่า จำนวน Smartphone ที่ส่งออกไปขายทั่วโลก เพิ่มขึ้น 46% ในปีที่แล้ว ในขณะที่คาดว่าตลาดกล้องถ่ายรูปแบบ point & shoot อย่าง Coolpix ของ Nikon จะลดลง 12% ในปีนี้

Nikon ยังอาจขยายตัวเข้าไปในตลาดเครื่องมือทางการแพทย์ด้วย ซึ่ง Olympus กำลังครองตำแหน่งผู้ผลิต endoscopes รายใหญ่ที่สุดของโลกอยู่ในขณะนี้

สุดท้าย นิตยสาร Fortune เผยแพร่รายชื่อบริษัทธุรกิจใหญ่ที่สุด 500 บริษัทของโลกออกมาแล้ว ถ้าดูตามกำไรที่แต่ละบริษัททำได้ Exxon Mobil มาเป็นที่หนึ่ง โดยมีกำไร 44.9 พันล้านดอลล่าร์ ที่สองคือ Apple ซึ่งมีกำไร 41.7 พันล้านดอลล่าร์

และ 7 ใน 10 อันดับแรก เป็นบริษัทที่ทำธุรกิจทางด้านพลังงาน

XS
SM
MD
LG