ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รวมข่าวธุรกิจ: ผลสำรวจชี้อัครมหาเศรษฐีในเอเชียจะเป็นศูนย์กลางความมั่งคั่งของโลกในรุ่นต่อๆไป


Wang Jianlin, chairman of Chinese property developer Dalian Wanda Group, sits in a meeting room as he arrives for the launch ceremony for the Qingdao Oriental Movie Metropolis on the outskirts of Qingdao.

จีนลดภาษีนำเข้ากระตุ้นการใช้จ่าย และญี่ปุ่นประกาศเพิ่มทุนให้ ADB

please wait

No media source currently available

0:00 0:05:02 0:00
Direct link

จีนลดภาษีนำเข้ากระตุ้นการใช้จ่ายในประเทศ

กระทรวงการคลังของจีนประกาศลดอัตราภาษีนำเข้าราวๆ 50% โดยเฉลี่ยสำหรับสินค้านานาชนิด ตั้งแต่รองเท้าไปจนถึงเครื่องสำอาง เพื่อกระตุ้นการใช้จ่ายภายในประเทศ มาตรการดังกล่าวมุ่งหมายจะช่วยให้เศรษฐกิจเติบโตและเป็นการแก้ปัญหาชาวจีนออกไป shopping ในต่างประเทศ เพราะภาษีนำเข้าสูง

การขายปลีกในจีนกำลังชะลอตัวลง และอัตราการโตของเศรษฐกิจในช่วงไตรมาสแรกเพิ่มขึ้นเพียง 7% ซึ่งนับว่าต่ำที่สุดในช่วงหกปีที่ผานมา


ญี่ปุ่นประกาศเพิ่มทุนให้ ADB

นายกรัฐมนตรี Shinzo Abe ของญี่ปุ่นประกาศการระดมทุนให้ธนาคารเพื่อการพัฒนาเอเชีย หรือ Asian Development Bank มูลค่า 110 พันล้านดอลลาร์ในช่วงห้าปีข้างหน้า เงินทุนก้อนนี้จะมุ่งในการพัฒนาโครงสร้างทางเศรษฐกิจความเสี่ยงสูงแต่คุณภาพสูงในเอเชีย

เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นกล่าวว่า นับเป็นการเพิ่มการลงทุนทางด้านโครงสร้างทางเศรษฐกิจที่ญี่ปุ่นเคยให้มาในอดีตราวๆ 30% ส่วนการมุ่งเน้นในเรื่องคุณภาพของโครงการ ทางการญี่ปุ่นยกตัวอย่างการช่วยให้ประเทศที่รับการช่วยเหลือสามารถลดมลภาวะในขณะที่สร้างถนนและทางรถไฟ ซึ่งเป็นการระบุชี้ความแตกต่างโดยนัยกับธนาคาร AIIB หรือ ธนาคารเพื่อการลงทุนในโครงสร้างทางเศรษฐกิจของเอเชีย ที่จีนกำลังเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงในการจัดตั้งขึ้น พร้อมการลงทุน 100 พันล้านดอลลาร์ สหรัฐได้กล่าวแสดงความห่วงกังวลไว้ว่า โครงการของ AIIB อาจไม่ให้การพิทักษ์สิ่งแวดล้อมอย่างเพียงพอ

อัครมหาเศรษฐีรุ่นใหม่อยู่ในเอเชีย

ธนาคาร UBS และบริษัท PriceWaterhouseCoopers เผยแพร่รายงานผลการสำรวจอัครมหาเศรษฐีของโลกประจำปี 2015 ออกมาแล้ว รายงานฉบับนี้เป็นผลมาจากการสำรวจผู้มีฐานะร่ำรวยของโลก 1300 คน

รายงานฉบับนี้คาดการณ์ว่า อัครมหาเศรษฐีในเอเชียจะเป็นศูนย์กลางของความมั่งคั่งสำหรับคนรุ่นต่อไปในโลก เหตุผลสำคัญอันหนึ่งคือเศรษฐีในเอเชียมีอายุน้อยกว่าเศรษฐีในสหรัฐและยุโรปโดยเฉลี่ยแล้วราวๆ 10 ปี อีกประเด็นหนึ่งที่น่าสนใจคือ 25% ของเศรษฐีในเอเชียเป็นผู้ที่เคยประสบความยากลำบากเมื่ออายุน้อย อย่างนาย Liu Chuanzhi ผู้ก่อตั้งบริษัทผลิตคอมพิวเตอร์ Lenovo และเศรษฐีที่ดิน นาย Wang Jianlin และนาย Wang Shi เปรียบเทียบกับ 8% ในสหรัฐและ 6% ในยุโรป

อย่างไรก็ตาม แม้คนเหล่านี้จะร่ำรวยอย่างมหาศาล มากกว่าหนึ่งร้อยคนสนใจที่จะสร้างมรดกตกทอดไว้เป็นตัวอย่างให้คนรุ่นหลัง ด้วยการให้คำมั่นว่าจะบริจาคทรัพย์สินของตนมากกว่า 50% ให้กับการกุศล

XS
SM
MD
LG