ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รวมข่าวธุรกิจ: ผลสำรวจชี้อัครมหาเศรษฐีในเอเชียจะเป็นศูนย์กลางความมั่งคั่งของโลกในรุ่นต่อๆไป


Wang Jianlin, chairman of Chinese property developer Dalian Wanda Group, sits in a meeting room as he arrives for the launch ceremony for the Qingdao Oriental Movie Metropolis on the outskirts of Qingdao.
Wang Jianlin, chairman of Chinese property developer Dalian Wanda Group, sits in a meeting room as he arrives for the launch ceremony for the Qingdao Oriental Movie Metropolis on the outskirts of Qingdao.

จีนลดภาษีนำเข้ากระตุ้นการใช้จ่าย และญี่ปุ่นประกาศเพิ่มทุนให้ ADB

please wait

No media source currently available

0:00 0:05:02 0:00
Direct link

จีนลดภาษีนำเข้ากระตุ้นการใช้จ่ายในประเทศ

กระทรวงการคลังของจีนประกาศลดอัตราภาษีนำเข้าราวๆ 50% โดยเฉลี่ยสำหรับสินค้านานาชนิด ตั้งแต่รองเท้าไปจนถึงเครื่องสำอาง เพื่อกระตุ้นการใช้จ่ายภายในประเทศ มาตรการดังกล่าวมุ่งหมายจะช่วยให้เศรษฐกิจเติบโตและเป็นการแก้ปัญหาชาวจีนออกไป shopping ในต่างประเทศ เพราะภาษีนำเข้าสูง

การขายปลีกในจีนกำลังชะลอตัวลง และอัตราการโตของเศรษฐกิจในช่วงไตรมาสแรกเพิ่มขึ้นเพียง 7% ซึ่งนับว่าต่ำที่สุดในช่วงหกปีที่ผานมา


ญี่ปุ่นประกาศเพิ่มทุนให้ ADB

นายกรัฐมนตรี Shinzo Abe ของญี่ปุ่นประกาศการระดมทุนให้ธนาคารเพื่อการพัฒนาเอเชีย หรือ Asian Development Bank มูลค่า 110 พันล้านดอลลาร์ในช่วงห้าปีข้างหน้า เงินทุนก้อนนี้จะมุ่งในการพัฒนาโครงสร้างทางเศรษฐกิจความเสี่ยงสูงแต่คุณภาพสูงในเอเชีย

เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นกล่าวว่า นับเป็นการเพิ่มการลงทุนทางด้านโครงสร้างทางเศรษฐกิจที่ญี่ปุ่นเคยให้มาในอดีตราวๆ 30% ส่วนการมุ่งเน้นในเรื่องคุณภาพของโครงการ ทางการญี่ปุ่นยกตัวอย่างการช่วยให้ประเทศที่รับการช่วยเหลือสามารถลดมลภาวะในขณะที่สร้างถนนและทางรถไฟ ซึ่งเป็นการระบุชี้ความแตกต่างโดยนัยกับธนาคาร AIIB หรือ ธนาคารเพื่อการลงทุนในโครงสร้างทางเศรษฐกิจของเอเชีย ที่จีนกำลังเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงในการจัดตั้งขึ้น พร้อมการลงทุน 100 พันล้านดอลลาร์ สหรัฐได้กล่าวแสดงความห่วงกังวลไว้ว่า โครงการของ AIIB อาจไม่ให้การพิทักษ์สิ่งแวดล้อมอย่างเพียงพอ

อัครมหาเศรษฐีรุ่นใหม่อยู่ในเอเชีย

ธนาคาร UBS และบริษัท PriceWaterhouseCoopers เผยแพร่รายงานผลการสำรวจอัครมหาเศรษฐีของโลกประจำปี 2015 ออกมาแล้ว รายงานฉบับนี้เป็นผลมาจากการสำรวจผู้มีฐานะร่ำรวยของโลก 1300 คน

รายงานฉบับนี้คาดการณ์ว่า อัครมหาเศรษฐีในเอเชียจะเป็นศูนย์กลางของความมั่งคั่งสำหรับคนรุ่นต่อไปในโลก เหตุผลสำคัญอันหนึ่งคือเศรษฐีในเอเชียมีอายุน้อยกว่าเศรษฐีในสหรัฐและยุโรปโดยเฉลี่ยแล้วราวๆ 10 ปี อีกประเด็นหนึ่งที่น่าสนใจคือ 25% ของเศรษฐีในเอเชียเป็นผู้ที่เคยประสบความยากลำบากเมื่ออายุน้อย อย่างนาย Liu Chuanzhi ผู้ก่อตั้งบริษัทผลิตคอมพิวเตอร์ Lenovo และเศรษฐีที่ดิน นาย Wang Jianlin และนาย Wang Shi เปรียบเทียบกับ 8% ในสหรัฐและ 6% ในยุโรป

อย่างไรก็ตาม แม้คนเหล่านี้จะร่ำรวยอย่างมหาศาล มากกว่าหนึ่งร้อยคนสนใจที่จะสร้างมรดกตกทอดไว้เป็นตัวอย่างให้คนรุ่นหลัง ด้วยการให้คำมั่นว่าจะบริจาคทรัพย์สินของตนมากกว่า 50% ให้กับการกุศล

XS
SM
MD
LG