ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ข่าวธุรกิจ: อินโดฯ ส่งเจ้าของเว็บไซต์ขายของแบรนด์เนมกลับจีนฐานขนส่งสินค้าหนีภาษี


Ji Wenhong of Xiu.com is seen in this undated publicity photo.
Ji Wenhong of Xiu.com is seen in this undated publicity photo.
please wait

No media source currently available

0:00 0:05:23 0:00

ผู้นำเยอรมนีเตรียมยกเลิกใช้รถเชื้อเพลิงฟอสซิล

นายกรัฐมนตรีแองเกลา แมร์เคิล แห่งเยอรมนี เตรียมห้ามใช้รถยนต์ที่พึ่งพาเฉพาะเชื้อเพลิงฟอสซิล ทั้งน้ำมันเบนซินและดีเซล ตามหลังฝรั่งเศส อังกฤษ อินเดีย และอีกหลายชาติ ที่ผลักดันพลังงานทางเลือกสำหรับยานยนต์ในอนาคต

ทั้งนี้ ผู้นำเยอรมนียังไม่ฟันธงว่ามาตรการดังกล่าวจะเริ่มต้นได้เมื่อไหร่ เพียงแต่ส่งสัญญาณว่าเยอรมนีพร้อมปรับเข้าสู่การใช้รถยนต์ไฟฟ้า ทันทีที่มีการลงทุนด้านเทคโนโลยีและโครงสร้างพื้นฐานเพื่อรองรับรถยนต์ประเภทนี้ได้อย่างสมบูรณ์
นักวิเคราะห์การเมืองเยอรมนี มองว่า นางแมร์เคิลหวังดันนโยบายนี้ให้โดนใจชาวเยอรมัน ก่อนการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในวันที่ 24 กันยายนนี้ รวมทั้งเป็นการเดินหน้าข้อตกลงโลกร้อนให้เป็นรูปธรรมมากขึ้นด้วย

ก่อนหน้านี้ เยอรมนีในฐานะเจ้าแห่งยานยนต์ยุคสมัยใหม่ และศูนย์รวมผู้ผลิตรถยนต์ระดับแถวหน้าของโลก ไม่ว่าจะเป็น Daimler Volkswagen BMW และ Porche กำลังประสบปัญหามลพิษจากรถยนต์ และหลายเมืองใหญ่ในเยอรมนีได้ขู่ว่าจะประกาศห้ามการใช้รถยนต์ที่ใช้น้ำมันดีเซลขับเคลื่อน เพื่อรักษาสิ่งแวดล้อม

Great Wall Motor สนใจซื้อกิจการ Chrysler

บริษัท Great Wall Motor ผู้ผลิตรถเอสยูวี และรถปิ๊กอัพยักษ์ใหญ่ของประเทศจีน เปิดเผยว่า บริษัทสนใจที่จะซื้อกิจการของ Fiat Chrysler Automobiles ยืนยันกระแสข่าวที่ว่า Great Wall Motor หวังจะเป็นเจ้าของ ไม่ก็เป็นเจ้าของร่วมรถยนต์ยี่ห้อ Jeep และรถบรรทุก Ram

ขณะที่ฝั่ง Fiat Chrysler Automobiles ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่อันดับ 7 ของโลก กำลังมองหาผู้ร่วมทุนหรือผู้เข้าซื้อกิจการ เพื่อรับมือต้นทุนการผลิตรถยนต์ที่พุ่งสูงขึ้น การปฏิบัติตามกฏหมายด้านการปล่อยมลพิษ และการพัฒนาเทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้าและรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ

หลังจากข่าวนี้ออกมา ทำให้หุ้นของเฟียต ไครสเลอร์ ออโตโมบิลส์ในมิลานปรับตัวสูงขึ้นราว 3 เปอร์เซนต์ อย่างไรก็ตาม ทั้ง 2 บริษัทยังไม่ได้มีการตกลงกันในเรื่องนี้อย่างเป็นทางการ

อินโดฯ ส่งเจ้าของเว็บไซต์ขายของแบรนด์เนมกลับจีนฐานขนส่งสินค้าหนีภาษี

ทางการอินโดนีเซียส่งตัวนาย Ji Wenhong ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ xiu.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์ขายสินค้าแบรนด์เนมและรถหรู กลับไปยังประเทศจีน เพื่อนำตัวขึ้นพิจารณาคดี ฐานคอรัปชั่นหรือกระทำผิดทางการเงิน

นาย Ji จะถูกตั้งข้อหาฐานลักลอบนำเข้าสินค้าเข้าประเทศจีนโดยผิดกฏหมาย ซึ่งคิดเป็นมูลค่าถึง 438 ล้านหยวน หรือราว 1 หมื่น 5 พันล้านบาท หลังจากที่บริษัทของเขานำเข้าสินค้าแบรนด์เนมจากสหรัฐฯและยุโรป เข้าไปในฮ่องกง ก่อนส่งไปยังประเทศจีนโดยไม่แจ้งมูลค่าที่แท้จริง เพื่อหลีกเลี่ยงภาษีนำเข้า
ก่อนหน้านี้ นาย Ji เดินทางออกจากประเทศจีนเมื่อเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว หลังถูกตั้งข้อหาลักลอบนำเข้าสินค้าเข้าประเทศ ก่อนที่ทางการอินโดนีเซียจะส่งตัวเขากลับไปเพื่อการพิจารณาคดีเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

‘Johnson&Johnson’เตรียมชดเชยเหยื่อมะเร็งรายใหม่ 1.5 หมื่นล้านบาท

บริษัท Johnson&Johnson ผู้ผลิตแป้งเด็กยี่ห้อดัง ถูกศาลตัดสินให้จ่ายเงินชดเชยแก่สตรีรายหนึ่ง ที่ฟ้องร้องบริษัทฐานทำให้เธอป่วยเป็นมะเร็งรังไข่จากการใช้แป้งเด็กโรยตัว เป็นเงิน 417 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 1 หมื่น 5 พันล้านบาท ซึ่งบริษัทเตรียมยื่นอุทธรณ์เหมือนที่เคยเกิดขึ้นในคดีแบบเดียวกัน

ก่อนหน้านี้ มีผู้หญิงจำนวนมากที่ยื่นฟ้องบริษัท Johnson&Johnson ว่ามีส่วนทำให้พวกเธอป่วยด้วยโรคมะเร็งรังไข่จากการใช้แป้งเด็กโรยตัว ซึ่งบริษัทแพ้คดีไปถึง 4 ใน 5 คดีที่ศาลในรัฐมิสซูรี ทำให้ต้องจ่ายค่าปรับทั้งสิ้น 3 ร้อยล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 9 พัน 9 ร้อยล้านบาทมาแล้ว

ทั้งนี้ แป้งเด็ก Johnson&Johnson และแป้งโรยตัวเด็กยี่ห้ออื่นที่ผลิตในสหรัฐฯ มีส่วนผสมของแป้งทัลคัม หรือ แป้งทัลค์ สารแร่ที่เป็นองค์ประกอบของแมกนีเซียม ซิลิคอน และออกซิเจน รวมทั้งยังมีแร่ใยหิน ที่เป็นสาเหตุของโรคมะเร็งปอดและโรคระบบทางเดินหายใจหากสูดดม อย่างไรก็ตาม ก็ยังหาความเชื่อมโยงหรือข้อสรุกที่ชัดเจนไม่ได้ว่าการใช้แป้งเด็กโรยตัวที่มีส่วนผสมของแป้งทัลค์ส่งผลให้เกิดโรคมะเร็งได้หรือไม่

Google เคาะชื่อ ‘Oreo’ เป็นระบบปฏิบัติการใหม่

ในที่สุด Google ก็ให้สมญาณามของระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นใหม่อย่างเป็นทางการซึ่งไม่หลุดพ้นจากแนวของหวาน นั่นคือ ‘Oreo’ หลังจากเมื่อ 2-3 เดือนก่อนหน้านี้ Google ระบุชื่อไว้แค่ Android O

นี่เป็นชื่อในตระกูลขนมหวานล่าสุด ตามหลังเวอร์ชั่นแอนดรอยด์ไม่ว่าจะเป็น Nougat Marshmellow และ Lollipop และเคยมีการตั้งชื่อตามแบรนด์ขนมหวานมาแล้ว นั่นคือ Kit Kat เมื่อปี 2013

สำหรับฟีเจอร์ใหม่ในเวอร์ชั่น Oreo มีทั้งการตอบสนองการแจ้งเตือนได้ทันทีที่หน้าจอโฮม รวมทั้งใช้แอพพลิเคชั่นได้โดยไม่ต้องติดตั้ง ซึ่งคาดกันว่าผู้ที่ใช้สมาร์ทโฟนที่รองรับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ก็สามารถอัพเดทได้ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงปีนี้ หลังจากการเปิดตัว Pixel Phone ที่เตรียมวางตลาดในเดือนตุลาคมนี้นั่นเอง

XS
SM
MD
LG