ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ที่ประชุมกลุ่ม G-20 เรียกร้องการเข้าถึงวัคซีนโควิด-19 อย่างกว้างขวางทั่วโลก


Russian President Vladimir Putin takes part in a video conference during the G20 Leaders' Summit 2020, at the Novo-Ogaryovo state residence outside Moscow, Russia, Nov. 21, 2020. (Sputnik/Aleksey Nikolskyi/Kremlin via Reuters)
Business News
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:04:14 0:00


การประชุมออนไลน์ครั้งแรกของผู้นำกลุ่มประเทศ G-20 มีขึ้นเมื่อวันเสาร์และวันอาทิตย์ที่เพิ่งผ่านมา โดยเมื่อวันเสาร์ กษัตริย์ซัลมานของซาอุดิอาระเบียทรงเปิดการประชุมเรียกร้องให้ประเทศสมาชิกช่วยสร้างความเชื่อมั่นว่าชาวโลกจะสามารถมีวัคซีนโควิด-19 ที่มีราคาเหมาะสมใช้ได้อย่างแพร่หลาย

และเมื่อวันอาทิตย์ ที่ประชุม G-20 ก็พยายามช่วยสร้างความมั่นใจเกี่ยวกับเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน

ขณะนี้ผู้นำกลุ่มประเทศ G-20 เกรงว่าโรคระบาดใหญ่ครั้งนี้จะยิ่งถ่างช่องว่างระหว่างคนจนกับคนรวยของโลกให้กว้างออกไปอีก และสหภาพยุโรปได้เรียกร้องให้มีการสนับสนุนเงิน 4,500 ล้านดอลลาร์เพื่อช่วยการเข้าถึงวัคซีนโดยผู้คนจากทั่วโลกด้วย

นอกจากประเด็นเรื่องการเข้าถึงวัคซีนโควิด-19 แล้ว การประชุมออนไลน์ครั้งแรกของกลุ่ม G-20 นี้ยังให้ความสนใจกับปัญหาวิกฤติทางเศรษฐกิจด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันเสาร์ ขณะที่กษัตริย์ซัลมานของซาอุดิอาระเบียทรงกล่าวต่อที่ประชุมประธานาธิบดีทรัมป์ของสหรัฐฯ ได้ทวีตซ้ำอีกครั้งเรื่องข้อกล่าวหาเกี่ยวกับการทุจริตในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ก่อนที่จะออกจากการร่วมประชุมออนไลน์ไปเล่นกอล์ฟที่สนามกอล์ฟของตนในรัฐเวอร์จิเนีย

XS
SM
MD
LG