ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รัฐมนตรีคลังสหรัฐเผยแผนพยุงเศรษฐกิจกว่า $4 ล้านล้าน


U.S. President Donald Trump and Treasury Secretary Steven Mnuchin answer questions during the Trump administration?s daily coronavirus briefing at the White House in Washington, U.S., March 17, 2020. REUTERS/Jonathan Ernst
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:17 0:00

ในวันอาทิตย์ นายสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสหรัฐ ให้สัมภาษณ์ว่ามาตรการช่วยเหลือทางเศรษฐกิจที่รัฐสภาสหรัฐกำลังพิจารณาอยู่ขณะนี้จะมีการมอบเงินช่วยเหลือแก่ครอบครัวอเมริกันครอบครัวละ 3,000 ดอลลาร์ หรือประมาณ 1 แสนบาท

รวมทั้งมีมาตรการที่ธนาคารกลางสหรัฐจะช่วยสร้างสภาพคล่องในตลาดอีกราว 4 ล้านล้านดอลลาร์ เพื่อช่วยสนับสนุนธุรกิจต่างๆ ให้ผ่านพ้นวิกฤติในช่วงสามถึงสี่เดือนข้างหน้าได้

และเสริมว่า อาจมีการพิจารณามาตรการเพิ่มเติม หากปัญหาเศรษฐกิจจากเชื้อโควิด-19 นี้ยังไม่ลดลงในช่วงสองถึงสามเดือนต่อจากนี้

ขณะนี้มีคนอเมริกันเกือบหนึ่งในสี่ หรือราว 80 ล้านคน ที่ต้องปิดกิจการหรือถูกคำสั่งให้เก็บตัวอยู่ที่บ้าน โดยเฉพาะในบางรัฐ เช่น นิวยอร์ก แคลิฟอร์เนีย อิลลินอยส์ คอนเนคติกัต และนิวเจอร์ซีย์ ซึ่งมีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก

อย่างไรก็ตาม รมต.คลังสหรัฐ เชื่อว่า เศรษฐกิจจะสามารถฟื้นตัวได้เมื่อการระบาดดังกล่าวชะลอตัวหรือสงบลง

นายสตีเวน มนูชิน ยังเชื่อว่า เศรษฐกิจของสหรัฐจะไม่เรียกว่าเข้าสู่ภาวะถดถอย เพราะสถานการณ์ที่เกิดขึ้นขณะนี้เป็นเหตุการณ์เฉพาะตัว จากการที่ทางการมีคำสั่งให้ระงับกิจกรรมทางเศรษฐกิจบางอย่างเพื่อช่วยควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19

XS
SM
MD
LG