ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ รอตัดสินใจขึ้นภาษีสินค้าเข้าจากจีน $300,000 ล้าน อีก 30-45 วัน


please wait

No media source currently available

0:00 0:04:02 0:00

นาย Steven Mnuchin รมต.คลังสหรัฐฯ แถลงต่อคณะกรรมาธิการของสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ว่าจะยังไม่มีการตัดสินใจขึ้นภาษีสินค้าเข้าจากจีนมูลค่าอีก 3 แสนล้านดอลลาร์ อย่างน้อยเป็นเวลา 30 ถึง 45 วันต่อจากนี้ ขณะที่รัฐบาลสหรัฐฯ กำลังศึกษาผลกระทบที่จะมีต่อผู้บริโภคชาวอเมริกันอยู่

อย่างไรก็ตาม ช่วงเวลา 30 ถึง 45 วัน ซึ่งรัฐบาลสหรัฐฯ จะใช้เพื่อพิจารณาตัดสินใจเรื่องนี้ ก็หมายถึงว่ามาตรการขึ้นภาษีนำเข้าจากจีนครั้งใหม่ อาจจะพร้อมใช้ได้ในช่วงที่ประธานาธิบดีทรัมป์จะพบกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ระหว่างการประชุมผู้นำกลุ่ม G20 ที่ญี่ปุ่น ปลายเดือนมิถุนายนนี้

ขณะเดียวกัน ประธานาธิบดีทรัมป์สั่งให้กระทรวงเกษตรเตรียมใช้เงิน 2 หมื่นล้านดอลลาร์ เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรอเมริกัน

สำนักข่าว Bloomberg รายงานเมื่อวันอังคารว่า ประธานาธิบดีทรัมป์สั่งให้กระทรวงเกษตรเตรียมใช้เงิน 2 หมื่นล้านดอลลาร์ เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรอเมริกันผู้ได้รับผลกระทบจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีน โดยความช่วยเหลือครั้งใหม่นี้จะเป็นในรูปของการจ่ายเงินโดยตรงให้กับเกษตรกรอเมริกันผู้ปลูกถั่วเหลือง ข้าวสาลี และข้าวโพด

สำนักข่าว Reuters รายงานด้วยว่า ในความตกลงด้านการค้าใดๆ ที่จะมีกับจีน รัฐบาลสหรัฐฯ ต้องการให้จีนยอมซื้อสินค้าจากอเมริกา นับตั้งแต่สินค้าการเกษตรไปจนถึงสินค้าอุตสาหกรรมมูลค่ารวม 1.2 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

XS
SM
MD
LG