ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จีนประกาศเพิ่มงบกลาโหม 12.2 % และตั้งเป้าเศรษฐกิจขยายตัว 7.5 % ปีนี้ รวมทั้งข่าวธุรกิจอื่นๆ


1 นายกรัฐมนตรีจีนประกาศเพิ่มงบกลาโหม 12.2 % ปีนี้เพื่อปรับปรุงกองทัพ และตั้งเป้าว่าเศรษฐกิจจะขยายตัว 7.5 % ปีนี้เช่นกัน โดยจะเน้นที่การปฏิรูป ความโปร่งใส นวัตกรรม การพัฒนาภาคการเกษตร และการปรับเชิงโครงสร้าง แต่นักวิเคราะห์ชี้ว่าตัวเลขการเพิ่มงบประมาณกลาโหมที่แท้จริงของจีนอาจสูงกว่าที่ประกาศไว้

2. รัฐบาลสหรัฐฯ ขอให้รัฐสภาแก้ไขความผิดพลาดจากกฎหมายงบประมาณเมื่อปี 2555 ที่ละเลยการระบุชื่อสำนักงานรับประกันการลงทุนระหว่างประเทศ หรือ MIGA ของธนาคารโลก ซึ่งเป็นผลให้สหรัฐฯ ไม่สามารถให้ความสนับสนุนการดำเนินงานของหน่วยงานนี้ ที่ช่วยส่งเสริมการลงทุนของภาคเอกชนเพื่อการพัฒนาในพม่าได้

3 สำนักงานอาหารและยาของสหรัฐฯ ปฎิเสธยาสำหรับผู้ป่วยเบาหวานชื่อ Empagliflozin ซึ่งเป็นการพัฒนาร่วมกันระหว่างบริษัท Eli Lilly และ Boehringer Ingelheim GmbH หลังจากที่ความบกพร่องในกระบวนการผลิตซึ่งตรวจพบในโรงงานที่เยอรมนีเมื่อสองปีที่แล้วยังไม่ได้รับการแก้ไข

4 สภานิติบัญญัติของกรุงวอชิงตันผ่านร่างกฎหมายที่จะลดโทษผู้ครอบครองกัญชาต่ำกว่า 28 กรัมให้เหลือเป็นโทษปรับ 25 ดอลลาร์หรือราว 800 บาทไทย

5 Facebook ประกาศกฎใหม่ ที่จะถอดการโพสท์ซึ่งแสดงเจตนาจะทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับอาวุธปืนในสหรัฐฯ เช่นการประกาศขายปืนส่วนตัวที่ไม่ต้องผ่านการตรวจสอบประวัติ และการขายปืนข้ามเขตรัฐโดยไม่มีใบอนุญาตขายอาวุธปืน เป็นต้น

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG